Ukraine tuyên bố sở hữu UAV có thể vươn tới Moscow

Ukraine tuyên bố sở hữu UAV có thể vươn tới Moscow

Ukraine tuyên bố sở hữu UAV có thể vươn tới Moscow - 1

UAV Enterprise của AeroDrone hoạt động tại một địa điểm không được tiết lộ, tháng 9/2022 (Ảnh: AeroDrone/Reuters).

Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, hôm 29/3 đăng trên Twitter một bức ảnh lịch sử ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay của phi công Mathias Rust của Đức vượt qua hệ thống phòng không của Liên Xô và hạ cánh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tháng 5/1987.

Kèm theo bức ảnh đó là dòng chú thích: “Đội bay của Ukraine mang tên Mathias Rust với hàng chục mẫu và hàng nghìn máy bay không người lái. Các UAV tấn công phục vụ trong Lực lượng vũ trang Ukraine có tầm bay hơn 3.000km”.

Trước đó vào tháng 12/2022, có thông tin cho rằng công ty AeroDrone của Ukraine đã thông qua chứng nhận và được phép vận hành hai hệ thống UAV trong lực lượng vũ trang, là E-300 Enterprise có trọng tải lên tới 300kg và D-80 Discovery có tải trọng lên đến 80kg.

Đầu tháng 3 năm nay, Dmytro Shimkiv, đồng sở hữu của AeroDrone và là cựu phó giám đốc văn phòng tổng thống Ukraine, thông báo rằng loại UAV này đã được phê duyệt để sử dụng trong lực lượng vũ trang. Đồng thời, AeroDrone đã đưa vào sản xuất hàng loạt loại UAV này theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Ukraine. Máy bay không người lái AeroDrone E-300 có thể bay xa tới 3.100 km.

UAV được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Ngoài UAV, các nước phương Tây tiếp tục nỗ lực viện trợ những khí tài hiện đại cho Kiev. Mới đây, Bộ Quốc phòng Đức xác nhận lô hàng viện trợ gồm 18 xe tăng chiến đấu Leopard 2 mà nước này cam kết cấp cho Kiev đã đến Ukraine.

Ngoài xe tăng chiến đấu, Ukraine cũng đang rất cần các loại vũ khí chiến đấu tinh vi khác, như máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4+.

Trên bản tin quốc gia 24/7, Đại tá Yurii Ihnat, phát ngôn viên Không quân Ukraine, cho biết Kiev cần máy bay đa năng có khả năng hoạt động trên bầu trời, trên bộ và trên biển.

“Đó là chiếc F-16 hoặc một chiếc máy bay đa năng cùng loại thuộc thế hệ 4+ khác. Nó sẽ giúp ích hơn”, ông Ihnat nói. Việc chuyển giao thiết bị hàng không như vậy là không hề đơn giản nên ông cho rằng cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay Mỹ không loại trừ kế hoạch chuyển giao loại vũ khí này, nhưng họ sẽ cần nhiều thời gian hơn. Hai bên cần đạt được những thỏa thuận tích cực liên quan đến việc chuyển giao máy bay đa năng cho Ukraine.

Công việc sẽ bao gồm đào tạo phi công và kỹ sư, xây dựng cơ sở bảo dưỡng các máy bay này và mạng lưới sân bay phải được chuẩn bị. “Chúng ta không có thời gian để lãng phí, chúng ta phải bắt đầu làm việc này ngay”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, ông Austin nói rằng hiện tại, Ukraine cần các hệ thống phòng không, vũ khí tầm xa và xe bọc thép nhất, và những chiếc F16 sẽ không giúp được gì cho Ukraine ở giai đoạn này của cuộc xung đột.

“Đối với máy bay chiến đấu F-16, nếu quyết định viện trợ được đưa ra, sẽ mất khoảng 18 tháng để cung cấp những vũ khí này. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp ích gì cho người Ukraine trong giai đoạn này của cuộc chiến. Người Ukraine có thể có máy bay chiến đấu trong tương lai không? Chúng tôi tất cả đều tin vào điều đó. Có thể đó sẽ là chiếc F-16 hoặc một loại máy bay thế hệ thứ tư khác”, ông nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-so-huu-uav-co-the-vuon-toi-moscow-20230330145040821.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com