Ukraine tuyên bố có UAV có thể bay tới Moscow

Ukraine tuyên bố có UAV có thể bay tới Moscow

UAV của Ukraine có khả năng vượt tới Moscow

Ukraine tuyên bố sở hữu UAV có thể vươn tới Moscow - 1
Ảnh: AeroDrone/Reuters

Trong một thông báo trên Twitter, Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã đăng tải một bức ảnh lịch sử, ghi lại chiếc máy bay của phi công Mathias Rust từ Đức, vượt qua hệ thống phòng không của Liên Xô và hạ cánh an toàn tại Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tháng 5 năm 1987.

Theo dòng chú thích kèm theo, Ukraine sở hữu đội bay mang tên Mathias Rust, bao gồm hàng chục mẫu UAV (Máy bay không người lái) và hàng nghìn máy bay không người lái. Các UAV tấn công được sử dụng trong Lực lượng vũ trang Ukraine có thể bay tới quãng đường hơn 3.000km.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga

Một số thông tin cho biết, công ty AeroDrone của Ukraine đã được chứng nhận và được phép vận hành hai hệ thống UAV trong Lực lượng vũ trang. Đó là E-300 Enterprise có trọng tải lên đến 300kg và D-80 Discovery có tải trọng lên đến 80kg.

Xem thêm:   Giả mạo các cô gái xinh đẹp, gã trai lừa chiếm đoạt tài sản

Vào đầu tháng 3 năm nay, Dmytro Shimkiv, đồng sở hữu của AeroDrone và cựu phó giám đốc văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết loại UAV này đã được phê duyệt sử dụng trong Lực lượng vũ trang. Hiện nay, AeroDrone đã đưa sản xuất loạt UAV này dựa trên đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Ukraine. Máy bay không người lái của AeroDrone E-300 có thể bay xa tới 3.100 km.

UAV đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh UAV, các nước phương Tây đang cố gắng viện trợ những khí tài hiện đại cho Ukraine. Gần đây, Bộ Quốc phòng Đức xác nhận đã gửi biên nhận vận chuyển 18 xe tăng chiến đấu Leopard 2 đã cam kết cấp cho Ukraine.

Nhu cầu vũ khí cho Ukraine

Ngoài xe tăng chiến đấu, Ukraine cũng đang rất cần những loại vũ khí chiến đấu tinh vi khác, bao gồm máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4+.

Theo thông tin từ Đại tá Yurii Ihnat, phát ngôn viên Không quân Ukraine, Kiev hiện đang cần máy bay chiến đấu đa năng có khả năng hoạt động trên bầu trời, trên bộ và trên biển. Ông cho biết: “Đó có thể là chiếc F-16 hoặc một loại máy bay đa năng thế hệ 4+ tương tự. Điều này sẽ giúp ích hơn.” Ông cũng nhấn mạnh rằng việc chuyển giao thiết bị hàng không như vậy không đơn giản, cần phải chuẩn bị từ bây giờ.

Xem thêm:   Lãnh đạo Chechnya tiết lộ quy mô lực lượng tham chiến ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không loại trừ kế hoạch chuyển giao loại vũ khí này, nhưng việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Hai bên cần đạt được thỏa thuận tích cực liên quan đến việc chuyển giao máy bay chiến đấu đa năng cho Ukraine.

Công việc này bao gồm việc đào tạo phi công và kỹ sư, xây dựng cơ sở bảo dưỡng các máy bay và chuẩn bị mạng lưới sân bay. “Chúng ta không có thời gian để lãng phí, chúng ta phải bắt đầu làm việc này ngay từ bây giờ”, ông Austin nhấn mạnh.

Ông Austin cũng cho biết hiện nay Ukraine cần các hệ thống phòng không, vũ khí tầm xa và xe bọc thép, trong khi không có chiếc F-16 nào có thể giúp ích với Ukraine ở giai đoạn hiện tại của cuộc xung đột. “Nếu quyết định viện trợ được đưa ra, mất khoảng 18 tháng để cung cấp những vũ khí này. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp ích gì cho người Ukraine trong giai đoạn này. Chúng tôi tin rằng người Ukraine có thể sở hữu máy bay chiến đấu trong tương lai, có thể là chiếc F-16 hoặc một loại máy bay thế hệ thứ tư khác”, ông nói.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com