Uy lực UAV “Bóng ma Phượng hoàng” Mỹ cấp cho Ukraine

Uy lực UAV "Bóng ma Phượng hoàng" Mỹ cấp cho Ukraine

Uy lực UAV Bóng ma Phượng hoàng Mỹ cấp cho Ukraine - 1

Một máy bay không người lái của Mỹ (Ảnh minh họa: Frontier India).

Bí ẩn máy bay không người lái “Bóng ma Phượng hoàng”

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước công bố gói viện trợ mới trị giá 800 triệu USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này gồm các loại khí tài khác nhau từ lựu pháo cỡ nòng 155mm, đạn pháo, xe thiết giáp chở quân, trực thăng Mi-17, xe bọc thép đa năng đến 120 máy bay không người lái. Trong số này có loại máy bay không người lái bí mật có tên gọi “Bóng ma Phượng hoàng” (Ghost Phoenix).

Ghost Phoenix do Không quân Mỹ phát triển trong một thời gian ngắn trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Theo một số nguồn tin truyền thông, Ghost Phoenix có những thiết kế phù hợp với nhu cầu hiện nay của Ukraine.

Tại một cuộc họp báo hôm 21/4, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay: “Đây là máy bay không người lái được phát triển từ trước khi xung đột Nga – Ukraine. Không quân Mỹ đã phát triển máy bay này từ trước đó. Trong quá trình thảo luận với giới chức Ukraine về những mong muốn của họ, chúng tôi nhận thấy nó phù hợp với nhu cầu của họ, đặc biệt là ở miền Đông Ukraine”.

Lầu Năm Góc không tiết lộ nhiều về Phoenix Ghost, song khẳng định người Ukraine cần loại khí tài này cho cuộc chiến hiện nay. Theo lời ông Kirby, Phoenix Ghost có thiết kế tương tự máy bay không người lái cảm tử Switchblade mà Washington đã cung cấp cho Ukraine. Phoenix Ghost có thể sử dụng cho mục đích trinh sát và phá hủy các mục tiêu giá trị cao. Một máy bay “cảm tử” phá hủy mục tiêu bằng cách lao vào mục tiêu và phát nổ, với đặc điểm này, nó được coi là một loại vũ khí chiến thuật.

“Chúng được thiết kế có khả năng trinh sát nhưng chủ yếu để tấn công các mục tiêu và sẽ tự động phát nổ khi va chạm, tương tự như máy bay không người lái Switchblade”, ông Kirby nói.

Hiện có hai mẫu máy bay không người lái mang tên Switchblade là Switchblade 300 và Switchblade 600. Loại Switchblade 300 được sử dụng để tấn công chính xác các mục tiêu đơn giản trên mặt đất, trong khi chiếc Switchblade 600 được sử dụng để tiêu diệt các xe bọc thép hoặc xe tăng.

Switchblade có kích thước nhỏ gọn, chiều dài chỉ khoảng 61 cm, trọng lượng 2,7 kg, giá khoảng 6.000 USD/chiếc. Máy bay không người lái này được gọi là Switchblade (dao gấp) vì có những cánh giống như lưỡi dao có thể bật ra khi phóng lên.

Máy bay không người lái Switchblade có thể bay với tốc độ 101 km/h, bay liên tục trong 40 phút và cự ly hoạt động khoảng 80 km. Nó có gắn camera cung cấp cho người vận hành hình ảnh hiển thị mục tiêu của khu vực tác chiến và hoàn toàn có thể thay đổi mục tiêu giữa hành trình.

Switchblade rất khó bị radar đối phương phát hiện và có thể sử dụng để tấn công chính xác mục tiêu ở cách xa tới 11 km. Switchblade 600 được ví như một “quả bom thông minh tự hành” có thể bay lòng vòng quanh mục tiêu chờ thời cơ tấn công.

Tuy Mỹ chưa chuyển máy bay không người lái Phoenix Ghost cho Ukraine nhưng ông Kirby cho biết một số binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện tại Mỹ về cách vận hành Switchblade.

Một số ý kiến cho rằng, Phoenix Ghost có thể trở thành một trong những loại vũ khí góp phần xoay chuyển cục diện xung đột ở Ukraine, đặc biệt nếu chúng được trang bị thêm các cảm biến cho phép máy bay dễ dàng hoạt động trong điều kiện ban đêm.

Mỹ tăng cường viện trợ quân sự

Uy lực UAV Bóng ma Phượng hoàng Mỹ cấp cho Ukraine - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 24/4 nhân chuyến thăm Kiev (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ngày 24/4 đã có chuyến thăm thủ đô Kiev của Ukraine sau khi di chuyển bằng tàu hỏa qua biên giới Ba Lan. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Mỹ đến Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2.

Nhân chuyến thăm này, hai bộ trưởng đã công bố gói viện trợ quân sự mới của Mỹ dành cho Ukraine. Theo đó, Mỹ sẽ viện trợ 713 triệu USD cho Ukraine và 15 nước khác trong khu vực, trong đó dành riêng 322 triệu USD cho Kiev. Tổng cộng, Mỹ đã viện trợ hơn 3 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi chiến sự ở đây nổ ra cách đây 2 tháng.

Chia sẻ với truyền thông về nội dung cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ngoại trưởng Blinken nói: “Trọng tâm của chuyến thăm này là bàn về những thứ có thể giúp chúng tôi chiến thắng cuộc chiến hiện nay và làm nền tảng cho mai sau. Chúng tôi đã bàn về vấn đề hỗ trợ an ninh và về việc đào tạo (vận hành trang thiết bị quân sự)”.

Trước chuyến thăm này của các quan chức Mỹ, giới chức Ukraine đã liệt kê ra một danh sách các vũ khí mà họ cần khẩn cấp để đối phó đà tiến công của quân đội Nga như hệ thống phòng thủ tên lửa, hệ thống phòng không, xe bọc thép, xe tăng.

Mỹ và các đồng minh NATO hiện giờ sẵn sàng cung cấp vũ khí hạng nặng và tiên tiến hơn cho Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới, tập trung vào mặt trận Donbass ở miền Đông.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/uy-luc-uav-bong-ma-phuong-hoang-my-cap-cho-ukraine-20220425150102976.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *