Các thách thức Tổng thống Macron phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới

Các thách thức Tổng thống Macron phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới

Các thách thức Tổng thống Macron phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới - 1

Tổng thống Emmanuel Macron đối mặt nhiều thách thức trong nhiệm kỳ tiếp theo (Ảnh: Reuters).

Theo kết quả sơ bộ vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngày 24/4, đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ cực hữu, bà Marine Le Pen với tỷ lệ áp đảo. Với chiến thắng này, ông Macron sẽ tiếp tục dẫn dắt nước Pháp trong 5 năm tới.

Ông Macron được dự đoán sẽ phải đối mặt nhiều thách thức ngang nhiệm kỳ đầu tiên, nếu không muốn nói là hơn, trong 5 năm nhiệm kỳ tiếp theo tại điện Élysée.

Guardian đã chỉ ra một số thách thức và ưu tiên chính của Tổng thống tái đắc cử Macron trong nhiệm kỳ mới này.

Đảm bảo đa số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới

Cuộc bầu cử Quốc hội ở Pháp sẽ diễn ra vào ngày 12-19/ 6, và đảng Cộng hòa Tiến bước (LaREM) của đương kim Tổng thống Macron và các đồng minh cần đa số phiếu ủng hộ của 289 nghị sĩ trong hạ viện gồm 577 ghế.

Không có đa số phiếu ủng hộ, khả năng điều động của Tổng thống Pháp giảm đáng kể và ông Macron sẽ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài, trong đó chắc chắn bao gồm cánh ôn hòa của đảng Cộng hòa.

Xem thêm:   Mỹ xem xét việc đáp trả Trung Quốc sau vụ khinh khí cầu

Ông Macron nói rằng, chính phủ mở cửa cho “bất kỳ ai ủng hộ dự án của ông”, tuy nhiên các cuộc đàm phán được dự đoán sẽ rất khó khăn. Đương kim Tổng thống cũng cho biết, môi trường sẽ là trọng tâm trong nhiệm kỳ thứ 2 và thủ tướng mới sẽ được giao nhiệm vụ “quy hoạch sinh thái”.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Các số liệu cho thấy, chỉ có 5% người nghèo nhất có hoàn cảnh sống tồi tệ hơn so với 5 năm trước khi ông Macron đắc cử lần đầu. Tuy nhiên, sau một loạt biện pháp siết chặt liên tục, nhiều cử tri cho biết họ gặp khó khăn trong việc kiếm sống, và chi phí sinh hoạt trở thành vấn đề quan trọng của chiến dịch tranh cử lần này.

Tổng thống Macron cho hay, ông sẽ duy trì giới hạn giá khí đốt và điện, cũng như giảm giá nhiên liệu tại các máy bơm nếu chi phí năng lượng tiếp tục tăng. Ông cũng vạch ra các biện pháp tiếp theo, bao gồm hỗ trợ nhiều hơn cho những người được trả lương thấp và những người làm việc tự do.

Các vấn đề về lương hưu, trường học, y tế, tội phạm

Tổng thống Macron hứa hẹn một số cải cách lương hưu không phổ biến mà ông chưa thực hiện được trong nhiệm kỳ đầu tiên. Theo đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu dần dần lên 65 vào năm 2031, ngoại trừ những người làm công việc nặng nhọc, sẽ được áp dụng vào mùa thu.

Xem thêm:   "Hỏa thần" nhiệt áp Nga tập kích thành trì của Ukraine

Ông Macron dự định tiến hành một cuộc tham vấn ban đầu với các công đoàn và người sử dụng lao động trước mùa hè và hứa không thúc đẩy các kế hoạch bằng sắc lệnh của tổng thống.

Tổng thống Macron cũng dự kiến sẽ sớm khởi động các cuộc tham vấn về cải cách hệ thống giáo dục tập trung của Pháp, đưa ra quyền tự chủ hơn nữa cho các trường học và trường đại học, cũng như chế độ chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là nhằm cải thiện việc cung cấp dịch vụ ở các vùng nông thôn. Ông cũng cam kết sẽ tuyển dụng thêm cảnh sát, thẩm phán và nhân viên hỗ trợ tư pháp.

Các vấn đề quốc tế

Pháp hiện còn hơn 2 tháng trong nhiệm kỳ chủ tịch EU luân phiên để thực hiện các ưu tiên đảm bảo biên giới bên ngoài của khối, kiểm soát tình trạng di cư bí mật, tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển “mô hình tăng trưởng” kinh tế châu Âu dựa trên đầu tư công nghệ cao.  

Cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine vẫn đang tiếp diễn và một hội nghị thượng đỉnh quan trọng của NATO được lên kế hoạch vào tháng 6. Kể từ cuộc bầu cử năm 2017, Tổng thống Macron đã thể hiện mong muốn trở thành “người bảo vệ các giá trị phương Tây” nhằm định hình các sự kiện thế giới. Và ông sẽ vẫn tiếp tục mục tiêu này trong nhiệm kỳ mới.  

Xem thêm:   Lục quân Trung Quốc có tư lệnh mới

Lấy lại niềm tin của cử tri

Một thách thức được cho là tương đối lớn đối với Tổng thống Macron là lấy lại sự tin tưởng của cử tri. Ông Macron đã tái đắc cử, nhưng nhiều cử tri vẫn không thực sự thích ông. Tổng thống đã thừa nhận rằng, ông phải ưu tiên xây dựng lại mối quan hệ với những người thờ ơ với bầu cử, hoặc chỉ cho ông “mượn” lá phiếu để chống lại bà Le Pen. Ông Macron hứa sẽ lắng nghe và tham khảo thêm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cac-thach-thuc-tong-thong-macron-phai-doi-mat-trong-nhiem-ky-moi-20220425083943943.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com