Bộ ngành gặp trở ngại khi địa phương yêu cầu ý kiến, Thủ tướng phát lệnh siết chặt

Bộ ngành gặp trở ngại khi địa phương yêu cầu ý kiến, Thủ tướng phát lệnh siết chặt

Các cơ quan địa phương đã gửi nhiều kiến nghị và đề xuất tới các bộ, cơ quan nhưng chưa nhận được sự giải quyết, trả lời và hướng dẫn kịp thời. Hoặc trong trường hợp đã có phản hồi nhưng rất chung chung, không rõ ràng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện nhằm chấn chỉnh tình trạng này.

Thực tế trống rỗng trong việc giải quyết yêu cầu từ địa phương

Công điện của Thủ tướng nhấn mạnh rằng việc phối hợp giữa các bộ, cơ quan để giải quyết các kiến nghị và đề xuất của địa phương thường không chặt chẽ và kịp thời. Một số cơ quan còn lạm dụng việc lấy ý kiến phối hợp để trốn trách nhiệm. Thủ tướng mong muốn các bộ trưởng và các thủ trưởng cơ quan thuộc chính phủ đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc giải quyết các kiến nghị và đề xuất từ địa phương.

Yêu cầu giải quyết kiến nghị và đề xuất kịp thời

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết kiến nghị và đề xuất từ các cấp tỉnh và các đơn vị khác theo quyền hạn và thời hạn đúng đắn. Đặc biệt, các vấn đề tồn đọng và chậm trễ không được để tiếp tục kéo dài.

Xem thêm:   Chó nghiệp vụ đảm bảo an ninh tuyến metro số 1 TPHCM

Tránh lấy ý kiến không liên quan

Các bộ, cơ quan chỉ cần lấy ý kiến từ các đơn vị có liên quan. Sau khi có ý kiến phối hợp từ các bộ, cơ quan này, bộ chủ trì có trách nhiệm xem xét và quyết định theo thẩm quyền hoặc trả lời và hướng dẫn một cách rõ ràng, dứt khoát mà không né tránh trách nhiệm.

Kỷ luật đối với việc trả lời chậm trễ

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý theo quy định đối với những trường hợp không trả lời hoặc trả lời chậm trễ kiến nghị từ địa phương.

Báo cáo kịp thời

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo địa phương phải báo cáo những kiến nghị chưa được giải quyết kịp thời cho Thủ tướng và Phó Thủ tướng trước ngày 15/5.

Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ trưởng và địa phương giải quyết yêu cầu của dân

Ảnh: Tin Nóng Trong Ngày

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com