Công bố Lệnh của chính quyền Tổng thống về Luật khám chữa bệnh mới

Công bố Lệnh của chính quyền Tổng thống về Luật khám chữa bệnh mới

Sáng ngày 3/2, Văn phòng Tổng thống tổ chức buổi họp báo để công bố Lệnh của chính quyền Tổng thống về việc sửa đổi Luật Khám chữa bệnh. Quyết định này đã được Quốc hội khóa XV thông qua trong kỳ họp bất thường thứ hai vào ngày 9/1/2023. Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Trong buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin về Luật mới gồm 12 chương và 121 điều. Luật này có những quy định mới nhằm nâng cao kỹ năng và quản lý hoạt động của ngành y tế. Nhóm chỉnh sửa Luật đã tăng cường và chuẩn hóa kỹ năng của người làm việc trong lĩnh vực y tế.

Buổi họp báo diễn ra sáng 3/2

Đồng thời, Luật cũng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ này của người dân.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, Luật đã bổ sung quy định yêu cầu các cơ sở y tế phải tự đánh giá chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hàng năm. Đồng thời, các cơ sở này cũng phải cập nhật kết quả đánh giá lên hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám chữa bệnh. Những thông tin này sẽ được sử dụng để kiểm tra, đánh giá và công khai mức độ chất lượng của các cơ sở y tế.

Xem thêm:   24 ca sốt xuất huyết tử vong: Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo "nguy cơ rất lớn"

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, luật gồm 12 chương và 121 điều

Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh

Luật đã bổ sung quy định yêu cầu các cơ sở y tế phải ứng dụng công nghệ thông tin nhằm mục tiêu liên thông kết quả khám chữa bệnh giữa các cơ sở. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh và đồng thời giúp quản lý hoạt động của các cơ sở y tế.

Quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh

Luật cũng đã quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám chữa bệnh và giá khám chữa bệnh đối với các cơ sở y tế của Nhà nước. Nhằm đảm bảo tính đúng, tính đủ của giá cũng như bù đắp chi phí thực hiện khám chữa bệnh và tích lũy.

Trong buổi họp báo, có câu hỏi đặt về việc Bộ Y tế đã xây dựng quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc bệnh viện có yêu cầu bắt buộc là bác sĩ hay không. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã trả lời rằng theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, giám đốc bệnh viện công bắt buộc phải là bác sĩ.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế kiện toàn bộ máy lãnh đạo. Trong đó, phải có một phó giám đốc bệnh viện có bằng kinh tế để quản lý các vấn đề kinh tế của cơ sở y tế.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com