Phát hiện 1 triệu USD tiền mặt được giấu dưới sofa tại nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Phát hiện 1 triệu USD tiền mặt được giấu dưới sofa tại nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Tiền mặt trăm ngàn USD tìm thấy trong sofa!

Phát hiện 1 triệu USD tiền mặt được giấu dưới sofa ở nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Video do trang tin Ukrainsk Pravda đã công bố hiển thị một người được cho là thành viên cơ quan điều tra của Ukraine, lấy từng xấp tiền mặt giấu bên trong sofa ở ngôi nhà riêng của cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Myroniuk. Ông này đang bị điều tra về cáo buộc gian lận trong các hợp đồng mua sắm vũ khí và trang thiết bị quốc phòng.

Những số tiền gây sốc được tìm thấy

Hành trình khám xét được cho là đã diễn ra vào tháng 8/2022. Số tiền mặt bị thu giữ bao gồm cả nội tệ của Ukraine và ngoại tệ, trong đó có hơn 17 triệu hryvnia (tương đương hơn 464.000 USD) cùng với khoảng 400.000 USD và hơn 100.000 euro.

Phát hiện 1 triệu USD tiền mặt được giấu dưới sofa ở nhà cựu thứ trưởng Ukraine

Cựu thứ trưởng bị cáo buộc tham nhũng

Ông Myroniuk bị cáo buộc tham nhũng trong quá trình mua sắm trang thiết bị quốc phòng và đã bị cách chức vào năm 2021. Trong hồ sơ gửi tới tòa án vào tháng 1/2022, ông này cho biết số tiền tìm thấy trong sofa là tiền vay từ bà Eleonora Duminsh, một phụ nữ 86 tuổi sống tại Kharkov.

Xem thêm:   Mỹ nói tên lửa HIMARS viện trợ cho Ukraine có tầm bắn tới Crimea

Quan hệ khá gắn kết

Theo thông tin được báo chí tìm hiểu, bà Duminsh có quan hệ họ hàng với người sáng lập công ty HADO có trụ sở tại Kharkov, miền đông bắc Ukraine. Công ty này chuyên sản xuất trang thiết bị quốc phòng, trong đó có súng trường. Năm 2016, bà Eleonora Duminsh đã đăng ký kinh doanh cá nhân, nhưng sử dụng email và số điện thoại của HADO. Doanh nghiệp này được cho là có mối liên hệ mật thiết với ông Myroniuk.

Khám xét nhà và chiến dịch chống tham nhũng

Đoạn video về cuộc khám xét nhà ông Myroniuk được tiết lộ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang nỗ lực chống tham nhũng, nhằm thúc đẩy quá trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Gần đây, trước cuộc họp thượng đỉnh với EU, các quan chức Ukraine đã thực hiện hàng loạt cuộc đột kích vào các ngôi nhà riêng của những cá nhân bị nghi ngờ liên quan đến hoạt động tham nhũng.

Hôm qua, đoàn lãnh đạo EU đã đến Kiev tham dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Ukraine kể từ khi xung đột xảy ra ở đây. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nhân dịp này, Ukraine đã ký kết thỏa thuận tham gia chương trình thị trường chung với EU. Thỏa thuận này sẽ cho phép Ukraine hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn của EU.

Xem thêm:   Tổng thống Zelensky: Nga vẫn kiểm soát hơn 2.600 khu dân cư của Ukraine

Theo Tổng thống Ukraine Zelensky, “Tương lai của EU đang được viết tại Ukraine”. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, tuyên bố rằng EU đang lên kế hoạch áp đặt lần trừng phạt thứ 10 đối với Nga trước ngày 24/2, nhằm đánh dấu 1 năm kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine. Bà cũng cam kết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và tạo áp lực đối với Nga.

Viện trợ và huấn luyện quân sự

Ngày hôm đó, Cao ủy về chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, thông báo rằng các thành viên EU sẽ tăng gấp đôi quy mô chương trình huấn luyện quân sự cho Ukraine, từ 15.000 binh sĩ lên 30.000 binh sĩ. Ngoài ra, EU còn cam kết viện trợ thêm 500 triệu euro, nâng tổng số viện trợ của khối cho Ukraine lên 3,6 tỷ euro.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com