Dân lo lắng dự án thép gây ô nhiễm, Chủ tịch Bình Định lên tiếng

Ngày 13/4, tại buổi họp báo của tỉnh Bình Định, Chủ tịch tỉnh Phạm Anh Tuấn thông tin và nói rõ quan điểm của tỉnh này đối với Khu liên hợp Gang thép Long Sơn, dự án gây lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Dân lo lắng dự án thép gây ô nhiễm, Chủ tịch Bình Định lên tiếng - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn thông tin liên quan đến Khu liên hợp Gang thép Long Sơn đang được dư luận quan tâm (Ảnh: Doãn Công).

Lãnh đạo tỉnh Bình Định thông tin Khu liên hợp Gang thép Long Sơn, với tổng vốn đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng, dự kiến triển khai tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Đây là dự án lớn đang được dư luận và người dân địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là về những tác động về môi trường, sinh kế của hàng trăm hộ dân.

Dân lo lắng dự án thép gây ô nhiễm, Chủ tịch Bình Định lên tiếng - 2

Khu vực nhà đầu tư khảo sát làm dự án gang thép hơn 53.000 tỷ đồng (Ảnh: Doãn Công).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh là ủng hộ dự án nhưng không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế.

Hiện, tỉnh mới có chủ trương, bắt đầu nghiên cứu để xây dựng dự án, chấp thuận để nhà đầu tư đi khảo sát, xây dựng trình đề án để Chính phủ phê duyệt.

Theo ông Tuấn, quan điểm của tỉnh, về công nghệ phải hiện đại nhất. Môi trường đảm bảo theo tiêu chuẩn của Việt Nam. Người dân trong khu vực bị ảnh hưởng phải đảm bảo khi di dời mọi điều kiện ít nhất là bằng, thậm chí tốt hơn. Tạo sinh kế lâu dài, ổn định cho người dân. Không vi phạm các di tích lịch sử.

“Nếu đảm bảo các yếu tố trên, tỉnh mới trình dự án ra Chính phủ. Lúc này, các bộ, ngành của Trung ương vào cuộc thẩm tra”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, tỉnh muốn phát triển cần phải có một số dự án lớn dẫn dắt, trong đó dự án gang thép Long Sơn là một trong số đó. Nếu dự án đầu tư vào Bình Định sẽ tạo cú hích lớn.

Ngoài thu ngân sách, tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, dự án lớn còn kéo theo nhiều doanh nghiệp làm phụ trợ về đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết thêm, đây là dự án trọng điểm của tỉnh, không chỉ mang lại lợi ích cho địa phương, thậm chí quốc gia. Vậy nên, về nguyên tắc, doanh nghiệp phải thỏa thuận với người dân.

Tuy nhiên, tỉnh sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp để thỏa thuận với người dân trên cơ sở chính sách bồi thường hợp lý.

“Có khoảng trên 560 hộ dân bị ảnh hưởng, quan điểm của tỉnh là đền bù. Việc bồi thường bám vào chính sách của tỉnh đang thực hiện cho các dự án, đồng thời doanh nghiệp hỗ trợ thêm, bổ sung thêm chính sách an sinh xã hội, đặc biệt chính sách bồi thường đi kèm với sinh kế ổn định và lâu dài”, ông Tuấn khẳng định và tin tưởng dự án sẽ sớm triển khai.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng cho biết, hiện nay, người dân ở khu vực khảo sát triển khai dự án chủ yếu sống bằng nghề làm nông nghiệp, thương mại và ngư nghiệp. Vì vậy, tỉnh sẽ bố trí 3 khu tái định cư gắn với ngành nghề của người dân.

Đối với lo ngại dự án sẽ gây ảnh hưởng đến di tích lịch sử “Tàu không số”, ông Tuấn khẳng định di tích sẽ được bảo vệ không làm thay đổi, thậm chí còn đầu tư nâng cấp, tôn tạo lại để tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-lo-lang-du-an-thep-gay-o-nhiem-chu-tich-binh-dinh-len-tieng-20230413130628015.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com