Nga chặn quân tăng viện, ngăn Ukraine rút khỏi thành trì Bakhmut

Nga chặn quân tăng viện, ngăn Ukraine rút khỏi thành trì Bakhmut

Nga chặn quân tăng viện, ngăn Ukraine rút khỏi thành trì Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Lực lượng lính dù đang yểm trợ lực lượng tấn công, ngăn chặn hoạt động chuyển quân dự bị của quân đội Ukraine vào thành phố Bakhmut và khả năng rút lui của các đơn vị đối phương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố vào ngày 13/4.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị thuộc lực lượng quân sự tư nhân Nga Wagner tiếp tục tiến hành các hoạt động tác chiến cường độ cao nhằm đẩy lùi lực lượng Ukraine khỏi khu vực trung tâm thành phố Bakhmut.

“Trong 24 giờ qua, các máy bay của lực lượng không quân Nga đã thực hiện 12 lần xuất kích để yểm trợ các đơn vị xung kích ở Bakhmut, trong khi các đơn vị tên lửa và pháo binh đã hoàn thành 57 mục tiêu khai hỏa”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cũng xác nhận các đơn vị chiến đấu của Ukraine ở Bakhmut gần như bị phong tỏa và không có khả năng rút lui.

“Đối phương đã bị đẩy ra vùng ngoại ô phía tây Bakhmut và các trận chiến khốc liệt đang diễn ra ở đó. Đơn vị chiến đấu của Ukraine hiện đã bị phong tỏa, gần như bị bao vây”, ông Gagin nói với kênh truyền hình Nga.

Theo ông Gagin, ở thời điểm hiện tại, quân đội Ukraine “không có khả năng rút lui dọc theo những tuyến đường này”, vì mọi tuyến đường đều “nằm dưới tầm kiểm soát” của pháo binh Nga.

“Các nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm tiếp tế lương thực và đạn dược cho quân đội của họ, đồng thời luân chuyển các binh sĩ đang chiến đấu ở Bakhmut chắc chắn sẽ thất bại, mặc dù những nỗ lực như vậy được thực hiện thường xuyên”, quan chức Donetsk nói thêm.

Cố vấn lãnh đạo DPR cho rằng cuộc phản công được lên kế hoạch của Ukraine có thể thất bại do không đủ lực lượng dự bị và thiếu trang thiết bị, trong khi lực lượng Nga luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

“Nhóm chiến đấu của đối phương ở Bakhmut bị thiếu sự hỗ trợ về hậu cần. Đối phương hiện phải đối mặt với hai lựa chọn, hoặc đầu hàng hoặc thiệt mạng”, ông Gagin nói.

Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức Wagner, cho biết Ukraine vẫn nỗ lực triển khai lực lượng dự bị tới Bakhmut, do vậy vẫn còn quá sớm để khẳng định Nga đã bao vây hoàn toàn thành phố miền Đông Ukraine.

“Ukraine tiếp tục huy động lực lượng dự bị và triển khai các lực lượng này tới Bakhmut. Các trận chiến khốc liệt, đẫm máu vẫn diễn ra, do vậy còn quá sớm để nói rằng Bakhmut đã bị bao vây hoàn toàn”, ông Prigozhin nhận định.

Ông trùm Wagner hôm 12/4 tuyên bố, lực lượng Nga đã kiểm soát hơn 80% diện tích Bakhmut, bao gồm các trung tâm hành chính, nhà máy, xí nghiệp, chính quyền thành phố. Trước đó, ông Prigozhin nói rằng cờ Nga đã được cắm ở tòa thị chính Bakhmut và về mặt danh nghĩa, Moscow đã kiểm soát thành phố này. Tuy nhiên, ông cũng nhận định, lực lượng Ukraine chưa có dấu hiệu rút khỏi Bakhmut và Wagner cần sự hỗ trợ từ phía quân đội Nga để duy trì nhịp độ chiến sự ở mặt trận này.

Bakhmut là một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine mà phương Tây cho rằng có rất ít hoặc không có giá trị chiến lược. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các tướng lĩnh quân đội vẫn kiên quyết bảo vệ Bakhmut lâu nhất có thể, bất chấp những tổn thất nặng nề ở đây. Ukraine lo ngại rằng, nếu kiểm soát được Bakhmut, Nga có thể mở rộng tiến công sang các thành phố then chốt khác ở miền Đông Ukraine. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-chan-quan-tang-vien-ngan-ukraine-rut-khoi-thanh-tri-bakhmut-20230413230440645.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com