Đề Xuất Xây Dựng Quảng Trường ở Bãi Giữa Sông Hồng

Để tối đa hóa tiềm năng của sông Hồng, ngày 24/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức hội thảo về đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan tại bãi giữa sông Hồng.

Phát triển sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng

Theo KTS Nguyễn Bá Nguyên, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, sông Hồng có vai trò quan trọng trong việc tạo nét văn hóa đặc trưng cho thủ đô, mặc dù chỉ chảy qua Hà Nội trong một đoạn ngắn. Bãi giữa sông Hồng được coi là nguồn lực tự nhiên để xây dựng không gian kiến trúc, cảnh quan sinh thái, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Hà Nội.

Mặc dù đã từng có nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng trên bãi đất ngoài đê ở An Dương và sự hỗ trợ từ Hàn Quốc trong việc lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng vào những năm 1994 và 2006, nhưng đến nay, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyên cho biết, “Có nhiều lý do khiến Hà Nội chưa thể khai thác được nhiều giá trị sông Hồng, trong đó có vấn đề về đê điều.”

Xem thêm:   Tin Nóng Trong Ngày: G7 Tuyên Bố Chống Lại "Hành Vi Đàn Áp Của Trung Quốc" ở Biển Đài Loan

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Bá Nguyên chia sẻ về đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng

Tuy nhiên, gần đây, Hà Nội đã tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo và quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã được UBND TP phê duyệt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng, đặc biệt là khu vực bãi giữa sông Hồng với các không gian văn hóa sáng tạo và phát triển kinh tế xã hội của thủ đô.

Đề xuất xây dựng quảng trường và tạo điểm nhấn không gian

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, nhấn mạnh vai trò của sông Hồng và không gian bãi giữa sông Hồng là không gian xanh sinh thái quan trọng của thủ đô, đồng thời là di sản thiên nhiên, trục cảnh quan thiên nhiên và trục giao thông đường thủy quan trọng kết nối khu vực nội đô cũ với các khu vực mới phát triển. Ông Chiến đề xuất tạo dựng các quảng trường tại khu vực bãi giữa, tạo điểm nhấn không gian và thị giác, kết nối với các điểm nhấn đô thị hiện có như cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân và tháp nước Hàng Đậu.

Trước đó vào cuối năm 2022, quận Hoàn Kiếm đã đề xuất TP Hà Nội xây dựng đề án công viên văn hóa du lịch ở bãi giữa sông Hồng

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long, nhận thấy dự án công viên bãi giữa sông Hồng là cơ hội để phát huy lợi thế cảnh quan mặt nước. Ông đánh giá rằng dự án sẽ mở rộng khả năng tiếp cận sông Hồng cho khu vực nội đô, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân tại khu vực có mật độ dân cư cao và thiếu không gian công cộng. Quận Hoàn Kiếm cũng đang xây dựng tuyến đường Chương Dương Độ từ chân đê ra mép sông và kế hoạch triển khai các tuyến đường kết nối trong đê và ngoài đê, cũng như xây dựng bến thủy nội địa.

Xem thêm:   Phần mềm mô phỏng mới trong bài thi sát hạch lái xe thay đổi như thế nào?

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên, quan tâm đến vấn đề giao thông đường thủy và đường bộ khu vực sông Hồng. Ông cho biết bãi giữa sông Hồng cần giải quyết nhiều vấn đề về hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng. Ông nhấn mạnh việc “hạn chế bê tông hóa với khu vực bãi giữa” và cho rằng cần giữ lại cũng như khai thác được cầu Long Biên. Ông mong muốn Bộ Giao thông Vận tải và Tổng cục Đường bộ đảm bảo an toàn thoát lũ và thích ứng với điều kiện thủy văn.

Đề xuất dựng các quảng trường ở bãi giữa sông Hồng - 3

Dự án xây dựng quảng trường và các điểm nhấn không gian trên bãi giữa sông Hồng hứa hẹn mang lại không gian sống xanh mát và phong cách văn hóa sáng tạo cho thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là một điểm đến vui chơi và giải trí lý tưởng cho người dân, đồng thời tăng khả năng tiếp cận sông Hồng và phát triển kinh tế xã hội của thủ đô. Tin Nóng Trong Ngày sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này. Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com