Hai thành phố mới sắp hình thành ở Hà Nội sẽ có thẩm quyền gì?

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi đang được Quốc hội bàn thảo, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6. Hôm 10/11, dự thảo này đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận trong phiên thảo luận tổ với 81 lượt ý kiến phát biểu và 2 góp ý bằng văn bản.

Thẩm quyền của “2 thành phố tương lai”

Báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp ý kiến tại phiên thảo luận tổ cho thấy có nhiều ý kiến quan tâm về chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

Có ý kiến cho rằng quy định trong dự thảo Luật Thủ đô chưa thể hiện được các chính sách đặc thù nhằm phát huy vai trò của mô hình chính quyền thành phố thuộc thành phố.

Hai thành phố mới sắp hình thành ở Hà Nội sẽ có thẩm quyền gì? - 1

Khu Hòa Lạc được xác định nằm trong thành phố phía Tây của Hà Nội (Ảnh: Ngọc Tân).

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, quy định thẩm quyền của thành phố thuộc thành phố được tổ chức tuyển dụng công chức là không cần thiết vì đã được quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Xem thêm:   Biển 55555 Hà Tĩnh có giá hơn 1,1 tỷ đồng

Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết theo Nghị quyết 15 của Trung ương, trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến sẽ hình thành 2 thành phố thuộc thành phố.

Một thành phố nằm ở phía Bắc Hà Nội, gồm khu Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh; và một thành phố ở phía Tây, gồm khu Xuân Mai, Hòa Lạc.

Nhằm tạo cơ sở pháp lý bước đầu cho các thành phố này khi được thành lập, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết dự thảo Luật đã quy định một số thẩm quyền cụ thể (phân quyền từ thẩm quyền của HĐND, UBND Thành phố) cho HĐND, UBND thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

Trước hết, đó là thẩm quyền quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể một số cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập đặc thù thuộc UBND thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

Hai là thẩm quyền điều chỉnh một số nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác thuộc UBND thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

Thứ ba, hai thành phố trực thuộc Hà Nội sắp hình thành, được quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố thuộc thành phố Hà Nội.

Hai đơn vị mới khi được thành lập cũng có thẩm quyền tổ chức tuyển dụng công chức cho các cơ quan, tổ chức thuộc thành phố thuộc thành phố Hà Nội, theo Bộ trưởng Tư pháp.

Xem thêm:   TPHCM tiếp nhận tài trợ cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trị giá 1.000 tỷ đồng

soát quy định phân quyền cho Hà Nội điều chỉnh quy hoạch cục bộ

Về quy hoạch xây dựng, phát triển Thủ đô, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết có ý kiến đề nghị cân nhắc việc phân quyền cho thành phố Hà Nội được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật.

Lý do, trên địa bàn thành phố Hà Nội có trụ sở của nhiều cơ quan Trung ương nên cần có sự quản lý, kiểm soát và điều phối của Thủ tướng.

Hai thành phố mới sắp hình thành ở Hà Nội sẽ có thẩm quyền gì? - 2

Có ý kiến đề nghị cân nhắc việc phân quyền cho thành phố Hà Nội được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Bộ trưởng Tư pháp lý giải quy định tại dự thảo Luật nhằm tạo điều kiện chủ động cho UBND thành phố Hà Nội được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo giải trình của cơ quan soạn thảo, công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng của các địa phương thường kéo dài trong vài năm, tạo độ trễ nhất định so với xu hướng, mục tiêu, định hướng và thực tiễn phát triển của địa phương.

Mặc dù các quy hoạch đều có những dự báo, tính toán, nhưng chủ yếu ở tầm vĩ mô, quá trình triển khai quy hoạch có thể cần phải có những điều chỉnh cục bộ để phù hợp với thực tế khách quan với điều kiện không phá vỡ các chỉ tiêu, định hướng của quy hoạch.

Xem thêm:   Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

Bên cạnh đó, khi thực hiện thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch vẫn phải thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt, nên sẽ tạo độ trễ trong việc thực hiện quy hoạch.

Vì vậy, dự thảo Luật quy định giao UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

“Tuy nhiên, để bảo đảm có sự quản lý, kiểm soát và điều phối của Thủ tướng, nhất là đối với những khu vực quan trọng, có nhiều trụ sở của cơ quan Trung ương, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát để quy định phù hợp”, Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ.

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi gồm 7 chương, 59 điều, dự kiến được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hai-thanh-pho-moi-sap-hinh-thanh-o-ha-noi-se-co-tham-quyen-gi-20231126010245339.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com