Hơn 10.000 thẩm phán lương… thấp như nhau, nghỉ hưu rất thiệt!

"Hơn 10.000 thẩm phán lương... thấp như nhau, nghỉ hưu rất thiệt!"

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang (TPHCM) đã đưa ra những bình luận khi thảo luận về dự án Luật Tổ chức tòa án nhân dân sửa đổi tại Quốc hội ngày 22/11 vừa qua. Ông đã trình bày về tình hình ngạch, bậc của thẩm phán và đề xuất thực hiện một thang bảng lương riêng cho ngành tòa án. Tuy nhiên, ông cho rằng dự thảo luật không phù hợp với mức lương của các thẩm phán.

Lương thẩm phán không phù hợp

Đại biểu Nguyễn Thanh Sang đã phản ánh rằng, thang bảng lương đề ra trong dự thảo luật chỉ có 17 vị thẩm phán của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao được miễn trừ, còn lại có hàng ngàn biên chế thẩm phán với mức lương như nhau, điều này không hợp lý. Quy định về mức lương từ hệ số 2,34 đến 8,0 không phân biệt trình độ và kinh nghiệm của từng cấp xét xử. Điều này dẫn đến câu hỏi liệu việc quy định như vậy có thúc đẩy thẩm phán hơn nữa và giúp họ phấn đấu hay không?

Xem thêm:   Thủ tướng: Đặt mục tiêu tạo "kỷ lục mới" trong hợp tác kinh tế với Trung Quốc

Ông đã đưa ra ví dụ về mức lương hiện tại của thẩm phán, thẩm phán sơ cấp chỉ có hệ số lương tối đa là 4,98, điều này khiến cho thẩm phán khi nghỉ hưu phải chịu thiệt thòi.

Công việc khó khăn nhưng lương thấp

Ông Cao Mạnh Linh (Thanh Hóa) cũng đã chia sẻ về vấn đề này. Ông cho biết công việc của thẩm phán đòi hỏi khá nhiều khó khăn, áp lực và vất vả. Mặc dù có biểu hiện tốt trong công việc và được vinh danh là thẩm phán tiêu biểu trong ngành, nhưng khi nghỉ hưu, thẩm phán vẫn chỉ có hệ số lương là 4,98, không có sự thăng cấp nào.

Ông Cao Mạnh Linh cũng đã tranh luận về việc sửa đổi quy định về ngạch, bậc thẩm phán. Dự án luật nhắm đến 4 mục tiêu: thuận tiện trong việc điều động, luân chuyển cán bộ; giảm bớt thủ tục xét nâng ngạch; tạo điều kiện cho cán bộ phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; và khắc phục tình trạng phân biệt giữa các ngạch, bậc thẩm phán. Tuy nhiên, theo ông, các quy định trong dự thảo luật chưa thực sự đáp ứng được những mục tiêu này.

Quy định cần cải thiện

Theo dự thảo luật, ngạch thẩm phán sẽ được chia thành 2 loại là thẩm phán tòa án tối cao và thẩm phán, với 9 bậc khác nhau. Tuy nhiên, ông Cao Mạnh Linh cho rằng việc phân bậc này không khác gì việc phân ngạch hiện nay. Theo Luật Cán bộ, công chức, ngạch là một cách thể hiện về năng lực và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên, theo dự thảo luật, để trở thành một thẩm phán cấp cao nhất, thẩm phán cần phải trải qua 3 kỳ thi nâng cấp ngạch và 8 lần xét để đạt được bậc cao nhất. Ông Cao Mạnh Linh tỏ ra lo lắng liệu việc này có thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian và chi phí cho quá trình tuyển chọn và xét nâng ngạch thẩm phán hay không.

Xem thêm:   Công ty nhựa cháy dữ dội ngày cuối năm

Vấn đề lương của thẩm phán đang là một vấn đề đáng quan tâm và cần được xem xét và cải thiện. Điều này đồng nghĩa với việc khẳng định rằng việc xây dựng hệ thống tòa án công bằng và chất lượng không chỉ liên quan đến các quy định pháp lý mà còn đòi hỏi sự cân nhắc và quan tâm đến mức lương và đánh giá công việc của những người tham gia vào lĩnh vực này.

Theo: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com