Ba kỳ vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, khi trả lời báo chí nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong các ngày 12-13/12. 

Ông Vũ nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đến Việt Nam sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, đúng một năm sau chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022).

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 15 năm Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

“Trong một bối cảnh như vậy và với tầm quan trọng của chuyến thăm, chắc chắn đây sẽ là một dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc”, ông Vũ nói và cho rằng hai bên đều rất kỳ vọng vào 3 điểm trong chuyến thăm lần này.

Ba kỳ vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời báo chí về những kỳ vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chiều 9/12 (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Thứ nhất, kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ song phương.

Xem thêm:   Giải cứu đôi nam nữ trong chiếc xe ô tô bị lao xuống vực trong đêm

Trên cơ sở thành quả quan trọng của 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ hợp tác cho tương lai lâu dài của quan hệ hai nước theo hướng bền vững, thực chất và hiệu quả hơn, góp phần vào xu thế hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, kỳ vọng về những kết quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực. Lãnh đạo hai Đảng, hai nước sẽ xác định những phương hướng, trọng tâm lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết có thể có một số lượng lớn văn kiện trên nhiều lĩnh vực được ký kết, tạo cơ sở quan trọng để các cơ quan, địa phương, người dân và doanh nghiệp triển khai hợp tác hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thứ ba, kỳ vọng về hiệu ứng lan tỏa của chuyến thăm đến các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân.

Ông Vũ nhấn mạnh sự kiện này, cùng với chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được kỳ vọng tiếp tục tạo động lực và xung lực mạnh mẽ cho các cấp, ngành, địa phương và đoàn thể nhân dân tiếp tục duy trì, phát triển mối quan hệ sẵn có.

Xem thêm:   Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Qua đó xây dựng nền tảng xã hội vững chắc, tốt đẹp cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Ba kỳ vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2017 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo ông Vũ, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước có nhiều điểm tương đồng như cùng chung biên giới, là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, có quan hệ hữu nghị truyền thống, có lợi ích ngày càng gắn bó….

Do đó, cả hai coi trọng quan hệ với nhau, đều xác định quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, Trung Quốc – Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong quan hệ đối ngoại của mỗi nước.

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao nhấn mạnh kể từ khi hai bên thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện (năm 2008) đến nay, quan hệ hai Đảng, hai nước đã phát triển ngày càng thực chất, vững chắc và toàn diện trên mọi lĩnh vực. 

Trong đó, có nhiều chuyến thăm cấp cao đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, gần đây nhất là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử đến Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022.

Ba kỳ vọng trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - 3

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới có Phu nhân là bà Bành Lệ Viện đi cùng, tương tự chuyến thăm năm 2015 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu. Trung Quốc 20 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trên thế giới (sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Xem thêm:   Trạm khí tượng duy nhất Việt Nam được thế giới công nhận "hơn 100 năm tuổi"

Kim ngạch thương mại song phương tăng 9 lần từ mức 20 tỷ USD năm 2008 lên gần 180 tỷ USD năm 2022. Qua 15 năm, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần từ mức lũy kế 2 tỷ USD vào năm 2008 lên 25 tỷ USD hiện nay. Riêng năm 2023, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ tư trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương diễn ra sôi động, đạt nhiều thành quả thiết thực. Đến nay, đã có gần 60 tỉnh, thành phố của Việt Nam thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương Trung Quốc.

Các đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội, địa phương hai bên đã thiết lập và tổ chức định kỳ nhiều cơ chế, chương trình hợp tác. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Trung Quốc nhiều năm liên tục dẫn đầu về lượng du khách đến Việt Nam, trung bình cứ 3 khách quốc tế đến Việt Nam thì có 1 khách Trung Quốc.

Hai bên đạt nhiều thành quả trong việc xây dựng đường biên giới trên bộ Việt Nam – Trung Quốc hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội các địa phương biên giới hai bên.

Hai bên cũng nỗ lực duy trì đàm phán, tăng cường hợp tác, nhằm cùng các bên liên quan kiểm soát bất đồng, quản lý khác biệt phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ba-ky-vong-trong-chuyen-tham-viet-nam-cua-chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-20231209200955392.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com