Không chính trị hóa các vấn đề kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 4/9 đã tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva tại Thủ đô Jakarta, Indonesia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn IMF và cá nhân bà Georgieva đã tích cực hỗ trợ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính – tiền tệ, phục hồi kinh tế; đánh giá cao vai trò của IMF trong thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tìm kiếm động lực tăng trưởng mới, gỡ bỏ rào cản thương mại

Nhận định kinh tế thế giới thời gian tới còn nhiều khó khăn, bà Georgieva chỉ ra nguy cơ lạm phát cao, lãi suất tăng cao, tăng trưởng dự kiến tiếp tục suy giảm.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng kinh tế thế giới đang chịu tác động mạnh mẽ của nhiều nhân tố, trong đó có tác động dài hạn của đại dịch Covid-19, cuộc xung đột tại Ukraine, chính sách thắt chặt tiền tệ của nhiều nền kinh tế thế giới, suy giảm của tổng cung – cầu, sản xuất kinh doanh bị đình trệ…

Xem thêm:   Gặp phải vấn đề về xương khớp sau khi mang thai: Những lưu ý từ chuyên gia
Không chính trị hóa các vấn đề kinh tế - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva (Ảnh: Đoàn Bắc).

Để vượt qua những thách thức này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành IMF nhất trí cần có những giải pháp toàn diện cả về chính trị, kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định.

Hai lãnh đạo nhất trí định hướng chung tay tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Bên cạnh đó, cần huy động các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người dân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế và khoa học công nghệ; tăng cường ký kết, đàm phán các hiệp định thương mại tự do, gỡ bỏ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa toàn cầu…

“Việt Nam đang và sẽ tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp này nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và nợ công, thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả”, theo lời Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Không chính trị hóa các vấn đề kinh tế - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhất trí định hướng chung tay tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng (Ảnh: Đoàn Bắc).

Trong khi đó, Giám đốc điều hành IMF cam kết tới đây sẽ có những giải pháp nhằm giúp nền kinh tế thành viên tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc trong tương lai. Bà kỳ vọng ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ phát huy vai trò kết nối các nền kinh tế và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Xem thêm:   Trung ương tổ chức bỏ phiếu tin tưởng các thành viên Ban Chấp hành Trung ương và Ban Bí thư

Nhiều tập đoàn lớn muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Tối cùng ngày, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Indonesia, gồm Ciputra, Traveloka, Modena.

Lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia phát triển tốt đẹp sẽ là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư.

Các tập đoàn lớn đều nhìn nhận Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm chất lượng.

Chủ tịch Ciputra, ông Budiarsa Sastrawinata, đã báo cáo về tình hình hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam và nêu một số đề xuất hợp tác đầu tư mới…

Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Modena Michael Jizhar thông tin Tập đoàn đang nghiên cứu, mở rộng đầu tư sản xuất đồ điện, đồ gia dụng, xe điện và phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Không chính trị hóa các vấn đề kinh tế - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Indonesia (Ảnh: Đoàn Bắc).

Với thế mạnh là công ty sở hữu nền tảng ứng dụng cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến, Traveloka thông báo về hoạt động hợp tác với Tổng Cục Du lịch và các địa phương Việt Nam, nhằm quảng bá và thúc đẩy chuyển đổi số du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch quốc tế…

Xem thêm:   Dự án đường cao tốc trị giá 20 nghìn tỷ đồng gặp khó chỗ nào?

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan thực hiện chính sách khuyến khích, ưu đãi doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, trên tinh thần bình đẳng và đơn giản hóa thủ tục, tránh rườm rà cho nhà đầu tư.

Ông cũng mong các tập đoàn phát huy hơn nữa trách nhiệm xã hội, nhất là trong bối cảnh khó khăn. Riêng trong lĩnh vực bất động sản, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, xử lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, bền vững, bảo toàn vốn và có lãi, trên cơ sở hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên.

Hoài Thu (Từ Jakarta, Indonesia)


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-chinh-tri-hoa-cac-van-de-kinh-te-20230904214307927.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com