Người dân có quyền yêu cầu CSGT thay ống thổi mới khi đo nồng độ cồn

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội của TPHCM chiều 14/12, Công an thành phố đã giải đáp thắc mắc của người dân về việc CSGT có thay ống thổi mới sau mỗi lần đo nồng độ cồn hay không.

Quyền của người dân

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, quá trình kiểm tra nồng độ cồn bao gồm hai bước. Bước đầu tiên là kiểm tra định tính và bước tiếp theo là kiểm tra định lượng. Đối với kiểm tra định tính, người dân chỉ cần thở vào phễu máy đo vài giây chứ không cần ngậm ống thổi. Nếu không phát hiện cồn trong hơi thở, người dân sẽ tiếp tục lưu thông. Tuy nhiên, nếu phát hiện có cồn trong hơi thở, người vi phạm sẽ được mời vào một khu vực để kiểm tra định lượng bằng máy dùng ống thổi.

Theo quy định, mỗi người vi phạm sẽ dùng một ống thổi riêng. CSGT sẽ lấy và bóc ống thổi trong túi hoặc để người vi phạm tự tay bóc ống thổi ra và cắm vào máy. Sau khi có kết quả đo, các lực lượng sẽ lập biên bản, tạm giữ phương tiện. Đại diện Công an TPHCM cũng cho biết nếu người dân phát hiện lực lượng CSGT không thay ống thổi mới thì có quyền yêu cầu CSGT thay ống thổi khác. Nếu có cá nhân hoặc đơn vị của Công an TPHCM không thực hiện đúng quy định, người dân có thể phản ánh tới Công an thành phố để kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý.

Xem thêm:   Thoát cảnh mù suốt gần 20 năm, người phụ nữ xúc động ôm chầm ân nhân

Sự tăng cường kiểm soát

Trong năm qua, lực lượng chức năng trên địa bàn TPHCM đã tăng cường kiểm soát vấn đề sử dụng rượu bia và ma túy khi tham gia giao thông. Những đợt cao điểm đã mang lại kết quả tích cực khi số vụ tai nạn đã giảm 99 vụ so với cùng kỳ. Việc kiểm tra nồng độ cồn cũng được Công an TPHCM thực hiện một cách nghiêm túc. Tất cả những lần kiểm tra đều sử dụng đầu thổi riêng, và quy trình kiểm tra cũng được thực hiện có chương trình, kế hoạch, không gây ùn tắc và xáo trộn về trật tự an toàn giao thông.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com