Bộ Ngoại giao nói về triển vọng hợp tác đường sắt Việt Nam – Trung Quốc

Các nội dung xoay quanh tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, là vấn đề được nhiều cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 14/12. 

Trả lời câu hỏi về việc hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết sau 15 năm kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu; hợp tác trên các lĩnh vực đạt nhiều tiến triển tích cực và toàn diện.

Hai nước duy trì các hoạt động tiếp xúc, đối thoại, trao đổi ở các ngành, các cấp, nhất là các chuyến thăm cấp cao.

Bộ Ngoại giao nói về triển vọng hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời các câu hỏi xoay quanh tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc, chiều 14/12 (Ảnh: Mạnh Quân).

Bà Hằng cho biết theo Tuyên bố chung, hai bên nhất trí xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Xem thêm:   Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Hai bên cũng nhất trí cho rằng phát triển quan hệ giữa hai nước cần tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế; kiên trì tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác cùng thắng, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; kiên trì giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình.

“Đây cũng là tương lai chung mà hai bên chia sẻ và hướng đến phù hợp với lợi ích của hai nước, góp phần vào xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới”, người phát ngôn khẳng định.

Về nội hàm của việc hợp tác cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam – Trung Quốc, bà Hằng khẳng định các phương hướng hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới trên bình diện song phương và trong các vấn đề khu vực, các vấn đề toàn cầu cũng đã được nêu cụ thể trong Tuyên bố chung giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao nói về triển vọng hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem các văn bản hợp tác giữa các ban, bộ, ngành, địa phương hai nước ngày 12/12 (Ảnh: Đinh Trọng Hải).

Tại cuộc họp, báo chí cũng đặt câu hỏi về triển vọng và quy mô hợp tác về đường sắt giữa Việt Nam – Trung Quốc, sau khi hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên lĩnh vực này. 

Xem thêm:   "Bí mật" văn phòng làm việc sau khi sáp nhập các xã, huyện trên toàn quốc

Trả lời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết trong số 36 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc được ký kết nhân chuyến thăm, có 2 văn kiện hợp tác về đường sắt. 

Đó là, Bản ghi nhớ giữa Bộ GTVT nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia nước CHND Trung Hoa về tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam – Trung Quốc; Bản ghi nhớ giữa Bộ GTVT nước CHXHCN Việt Nam và Tổng cục Hợp tác phát triển quốc tế nước CHND Trung Hoa về tăng cường hợp tác viện trợ phát triển đường sắt qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Nói về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này, bà Hằng thông tin hai bên đã nhất trí việc nghiên cứu thúc đẩy xây dựng đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng; nghiên cứu về các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Đồng Đăng – Hà Nội – Móng Cái – Hạ Long – Hải Phòng vào thời điểm phù hợp.

Việc triển khai các dự án này sẽ góp phần tăng cường hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” và sáng kiến “Vành đai Và Con đường”.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-ngoai-giao-noi-ve-trien-vong-hop-tac-duong-sat-viet-nam-trung-quoc-20231214174630543.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com