Nhiều quốc gia gặp khó khăn về lương thực, Thủ tướng cam đoan Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Đông Timor trong ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao đã có buổi gặp mặt vào chiều ngày 5/9 tại thủ đô Jakarta, Indonesia, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các cuộc họp liên quan.

Việt Nam sẽ cùng với các quốc gia ASEAN khác tích cực ủng hộ và hỗ trợ Đông Timor trong quá trình trở thành thành viên chính thức của ASEAN. Cả hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí rằng cần triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, hoàn tất sớm quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Song phương, cũng như phê chuẩn Hiệp định Thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đông Timor Xanana Gusmao (Ảnh: Đoàn Bắc)

Mở rộng hợp tác và giúp đỡ kinh doanh

Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí về việc phát triển hợp tác trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân, và tập trung vào các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đề nghị phía Đông Timor hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác, kinh doanh và triển khai các dự án đầu tư. Đồng thời, cần giải quyết các vấn đề pháp lý hiện còn tồn tại nhằm khuyến khích mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào Đông Timor.

Xem thêm:   Sẽ hoàn thành quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ mới trong năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chia sẻ mối lo ngại của Đông Timor về nguy cơ thiếu gạo do ảnh hưởng từ sự suy giảm nguồn cung gạo toàn cầu và biến đổi khí hậu. Ông cam đoan rằng Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và đẩy mạnh hợp tác thương mại gạo với quốc gia này. Thủ tướng đề nghị hai bên sớm trao đổi và ký kết Hiệp định thương mại gạo giữa hai Chính phủ, nhằm tạo ra khung pháp lý lâu dài và đưa hợp tác vào quỹ đạo ổn định.

Thủ tướng Xanana Gusmao khẳng định rằng Đông Timor luôn coi trọng việc mở rộng quan hệ với Việt Nam và đồng ý với những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đặc biệt là việc hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, thương mại – đầu tư, hợp tác về gạo và cam kết tích cực giải quyết các vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài tại Đông Timor.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab (Ảnh: Dương Giang)

Tăng cường an ninh lương thực toàn cầu

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề cập tới vấn đề an ninh lương thực, đặc biệt là tình trạng thiếu nguồn cung gạo – một vấn đề được quan tâm của nhiều quốc gia trong khu vực. Ông khẳng định rằng Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các quốc gia đảm bảo nguồn cung ổn định và đóng góp vào việc tăng cường an ninh lương thực trên toàn cầu.

Xem thêm:   Xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hy vọng WEF sẽ hợp tác với Việt Nam để tổ chức nhiều hoạt động, tập hợp các chuyên gia và nhà chính sách kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực để thảo luận về những vấn đề quan tâm chung. Theo ông, điều này sẽ tạo động lực mới, trong đó có việc ứng dụng tiến bộ của khoa học công nghệ để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hoài Thu (Từ Jakarta, Indonesia)

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com