Sạt lở nghiêm trọng do lũ, Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp

Đến chiều 27/9, lũ trên sông Bưởi tiếp tục lên nhanh, gây ngập và sạt lở một số khu vực đất canh tác của người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông Bưởi, đoạn qua thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn bờ sông bị sạt lở có chiều dài khoảng 1.400m, tiếp giáp nơi sinh sống của 22 hộ dân với 82 nhân khẩu. Có vị trí sạt lở cách móng nhà dân chỉ 1-2m. Đồng thời, hiện trường sạt lở cũng tiếp giáp với nền móng của nhà bia tưởng niệm liệt sỹ, nhà văn hóa xã, đường điện 110 Kv, đường tỉnh 523.

Sạt lở nghiêm trọng do lũ, Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp - 1

Nước trên sông Bưởi đang lên nhanh (Ảnh: Trần Lê).

Trong khi đó, tình trạng sạt lở tại khu vực này có chiều hướng phát triển phức tạp, khó lường.

Nhiều hộ dân tại địa phương này đã và đang di chuyển đồ đạc đến vị trí cao, sẵn sàng sơ tán khi có yêu cầu. UBND xã Thành Trực đã huy động các lực lượng sẵn sàng thực hiện di dời khẩn cấp các hộ dân sinh sống ở khu vực bị sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Xem thêm:   Vì sao TPHCM ngập từ năm này qua năm khác dù đã làm nhiều giải pháp?
Sạt lở nghiêm trọng do lũ, Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp - 2

Nước lũ đã gây sạt lở bờ sông Bưởi (Ảnh: Trần Lê).

Trước tình hình trên, ngày 27/9, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực.

Yêu cầu UBND huyện Thạch Thành và các sở, ngành liên quan cần áp dụng ngay một số biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng người dân và tài sản; giao UBND huyện Thạch Thành tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở và báo cáo kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

Sạt lở nghiêm trọng do lũ, Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp - 3

Sạt lở móng nhà bia tưởng niệm liệt sỹ (Ảnh: Trần Lê).

Đồng thời cắm mốc, biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở và thông tin, tuyên truyền cho các hộ dân, đơn vị trong khu vực biết để chủ động phòng tránh; tuyệt đối không cho người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra mưa, lũ.

Khẩn trương xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án ứng phó theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, sẵn sàng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân, cơ quan bị ảnh hưởng, mất an toàn khi có tình huống xảy ra; thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp để hạn chế sự phát triển của sạt lở.

Xem thêm:   Nữ cảnh sát chia sẻ bí quyết "nuôi lửa" gia đình

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến đường tỉnh 523, đảm bảo giao thông thông suốt.

Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Thạch Thành tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định.

Về lâu dài, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan tham mưu bố trí vốn để xử lý chống sạt lở khu vực nêu trên.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/sat-lo-nghiem-trong-do-lu-thanh-hoa-cong-bo-tinh-huong-khan-cap-20230927192919456.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com