Thủ tướng muốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hỗ trợ chuyển đổi số

Nhiều cuộc gặp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Trung Quốc được “tranh thủ” bố trí trong lịch trình hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), với mong muốn kết nối doanh nghiệp hai nước và thúc đẩy hợp tác đầu tư.

Dư địa trong chuyển đổi số còn rất lớn

Ông Simon Lin, Chủ tịch Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghệ Huawei, thông tin Tập đoàn đã có 25 năm hoạt động ở Việt Nam, hợp tác với hơn 300 đối tác Việt Nam, tạo ra hàng chục nghìn việc làm trong lĩnh vực ICT và đào tạo hơn 18.000 nhân lực kỹ thuật số của Việt Nam.

Chỉ trong nửa đầu năm 2023, doanh thu của Huawei đạt gần 43 tỷ USD.

Thủ tướng muốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hỗ trợ chuyển đổi số - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Simon Lin, Chủ tịch Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn công nghệ Huawei (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đánh giá cao nỗ lực và chiến lược chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số của Việt Nam, ông Simon Lin chia sẻ rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng số tại Việt Nam.

Xem thêm:   Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu cháu bé rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đóng góp của Tập đoàn Huawei, đồng thời cho rằng trong lĩnh vực chuyển đổi số, còn không gian và dư địa rất lớn cho tập đoàn phát triển.

Trong bối cảnh các công nghệ mới liên tục xuất hiện và cạnh tranh ngày càng gay gắt, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn hoạt động ổn định tại Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng để có các giải pháp đóng góp tích cực vào xây dựng xã hội số, Chính phủ số, thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam.

Những giải pháp này bao gồm cả hoạt động đầu tư và nghiên cứu phát triển (R&D), góp ý về thể chế, chính sách, đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị hiện đại.

Đối với các đề xuất hợp tác của Tập đoàn, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Huawei chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tìm kiếm các dự án mới và triển khai hoạt động đầu tư tại Việt Nam hiệu quả, bền vững.

 “Với năng lực về công nghệ, Huawei mong muốn trở thành người hỗ trợ, thúc đẩy và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam, đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như 5G, cũng như số hóa và chuyển đổi carbon thấp trong các ngành công nghiệp của Việt Nam”, ông Simon Lin nói.

Xem thêm:   Vaccine ung thư tuyến tụy: Những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn
Thủ tướng muốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hỗ trợ chuyển đổi số - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong Tập đoàn Huawei hợp tác, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số (Ảnh: Đoàn Bắc).

Lãnh đạo Tập đoàn cam kết sẽ nỗ lực để triển khai các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, với tinh thần “tại Việt Nam, vì Việt Nam và trở thành công ty tốt nhất Việt Nam”.

Tiếp ông Ngô Vân, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kế hoạch mở rộng đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam.

Ông đề nghị Tập đoàn quan tâm tới các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển hạ tầng tại Việt Nam trên cơ sở hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, chú trọng văn hóa, đạo đức kinh doanh, quan tâm an sinh xã hội.

Thủ tướng muốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hỗ trợ chuyển đổi số - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ngô Vân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Tập đoàn “10 năm làm 15.000km cao tốc” muốn đầu tư ở Việt Nam

Trong cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc, báo cáo nhiều con số ấn tượng.

Ông cho biết gần 10 năm qua, Tập đoàn đã xây dựng khoảng 15.000km cao tốc, 1.000km đường sắt cao tốc và hơn 500 bến cảng. “Tập đoàn coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất”, ông Vương Đồng Trụ nói.

Xem thêm:   Nhà 5 tầng ở Hải Phòng bất ngờ đổ sập trong đêm
Thủ tướng muốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hỗ trợ chuyển đổi số - 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Đồng Trụ, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông cũng chia sẻ sự quan tâm đến việc phát triển đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam (tuyến Hà Nội – TPHCM, Vũng Áng – Lào, Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng). Đồng thời, Tập đoàn này cũng mong muốn đầu tư, thi công các dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương mở rộng, TPHCM – Mộc Bài…

Hoan nghênh những đề xuất mở rộng hợp tác trong hạ tầng giao thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh nhu cầu phát triển của Việt Nam trong xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc, sân bay, cảng biển.

Thủ tướng nhấn mạnh thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Hoài Thu (Từ Quảng Tây, Trung Quốc)


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-muon-tap-doan-cong-nghe-hang-dau-trung-quoc-ho-tro-chuyen-doi-so-20230916151857761.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com