“Xếp loại cán bộ tránh tình trạng làm nhàng nhàng cũng hoàn thành tốt”

Xếp loại cán bộ tránh tình trạng làm nhàng nhàng cũng hoàn thành tốt - 1

Ông Phạm Văn Hiểu- Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: Hoàng Tùng).

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ nêu các câu hỏi với giám đốc sở Nội vụ.

Ông Dũng cho rằng, việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức luôn là khâu quan trọng trong công tác cán bộ. Tuy nhiên, trên thực tế việc đánh giá, xếp loại vẫn còn biểu hiện chưa thực chất, thậm chí có hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm, dĩ hòa vi quý.

Ông Dũng đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ cho biết những giải pháp để giúp cho công tác đánh giá cán bộ được chính xác và phản ánh đúng thực chất trong thời gian tới?

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở nội vụ TP Cần Thơ Châu Việt Tha cho biết, việc đánh giá công tác cán bộ tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn tồn đọng nhiều mặt hạn chế.

Theo ông Tha cho biết, kết quả đánh giá 2022, Cần Thơ có 24.964 cán bộ công chức được đánh giá. Trong số này, tỷ lệ người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 62,3%; hoàn thành tốt nhiệm vụ là 35,8%; hoàn thành nhiệm vụ là 1,5 % và không hoàn thành nhiệm vụ là 0,4% chủ yếu do những người cán bộ, công chức viên chức bị kỷ luật.

Xem thêm:   El Pais: Tình báo Nga đứng sau vụ sát hại phi công đào tẩu sang Ukraine

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra, thanh tra công vụ vẫn phát hiện một trường hợp đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng chưa gắn với việc làm, công việc cụ thể.

Để khắc phục tình trạng này, theo ông Tha, Sở Nội vụ đang tham mưu UBND ban hành quy chế đánh giá cán bộ công chức – viên chức (CBCC-VC). Qua đó, sẽ đánh giá thực chất hơn việc xếp loại cán bộ công chức, viên chức.

Xếp loại cán bộ tránh tình trạng làm nhàng nhàng cũng hoàn thành tốt - 2

Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ nêu các câu hỏi với giám đốc sở Nội vụ (Phạm Tâm).

Tại phiên chất vấn, đại biểu Dũng cũng cho rằng, trong thời gian gần đây trên địa bàn thành phố có hiện tượng cán bộ lãnh đạo, quản lý e ngại, thiếu tính chủ động, thiếu quyết liệt trong thực hiện các công việc. Thậm chí có tình trạng “co cụm, cầu an và thận trọng quá mức”.

Ông Dũng nhắc lại quan điểm chỉ đạo của Bí thư Thành ủy mới đây “kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ 3 không, “không nói, không tham mưu đề xuất, không làm”. Vậy trước tình trạng này, giám đốc Sở có tham mưu gì cho UBND thành phố để có các giải pháp xử lý các hiện tượng này? Bên cạnh đó, bằng cách nào để đảm bảo an toàn cho những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm?

Đối với vấn đề này, theo Giám đốc Sở Nội vụ Châu Việt Tha, trong thời gian qua, ngành nội vụ đã tham mưu cho UBNDTP ban hành nhiều văn bản xử lý trách nhiệm đối với 6 cơ quan, đơn vị có tình trạng giải ngân không đạt yêu cầu và 1 đơn vị chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Xem thêm:   Lễ hội Thành Tuyên - Sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo

“Trong thời gian tới, Sở nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu cho Ủy ban ban hành thể chế theo các chỉ thị của Chính phủ.

Vừa qua, Sở cũng đã có văn bản đề nghị các cơ quan sở ngành, địa phương rà soát, kiểm tra, đánh giá, báo cáo về tình hình cán bộ, công chức tại cơ quan thuộc quyền mình quản lý có biểu hiện “ngại làm, sợ sai, không tham mưu, không đề xuất”, từ cơ sở đó, Sở sẽ tiếp tục tham mưu với các cấp chính quyền có chỉ đạo xử lý vấn đề này trong thời gian tới”, ông Tha nói.

Tiếp tục chất vấn, ông Dũng cũng nêu câu hỏi, một trong những mục tiêu của tinh giản biên chế là cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền. Vừa qua còn tình trạng tinh giản biên chế cơ học, cào bằng giữa các sở, ngành, đơn vị, địa phương dẫn đến thiếu cục bộ một số lĩnh vực. Đề nghị giám đốc Sở cho biết giải pháp giải quyết vấn đề này trong thời gian tới?

Về công tác tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Giám đốc Sở Nội vụ Châu Việt Tha cho biết TP đã cơ bản đạt được những mục tiêu do Trung ương, Bộ Chính trị đề ra.

Xếp loại cán bộ tránh tình trạng làm nhàng nhàng cũng hoàn thành tốt - 3

Giám đốc Sở nội vụ TP Cần Thơ Châu Việt Tha (Ảnh: Phạm Tâm).

Giám đốc Sở Nội vụ cũng cho biết, giai đoạn trước đây, để đảm bảo mục tiêu thì phải chấp nhận cào bằng, cơ học, Sở chưa có giải pháp nào khác.

Xem thêm:   Hộ chiếu phổ thông mẫu mới mang đậm bản sắc Việt Nam

Thời gian tới, để giảm theo lộ trình và khắc phục việc giảm cơ học, cào bằng, Sở đã và đang tham mưu UBND một số giải pháp. Trong đó tập trung xây dựng vị trí việc làm, cơ cấu lại ngạch CCVC; sắp xếp bộ máy để thu gọn đầu mối; sắp xếp theo vị trí việc làm… Tinh giản biên chế với những người không hoàn thành nhiệm vụ, không đáp ứng công việc, không dám nghĩ, dám làm…

Ở câu hỏi này, đại biểu Dũng cho rằng người đứng đầu ngành nội vụ chưa trả lời trúng trọng tâm là giải pháp để tránh việc thiếu cán bộ cục bộ sau tinh giản biên chế. Ngoài ra, ông cũng đề nghị ngành cần phải có giải pháp tham mưu xử lý với cán bộ có biểu hiện e ngại, không dám làm…

Liên quan đến các vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho rằng câu hỏi đại biểu Dũng nêu ra là vấn đề xương sống về công tác cán bộ, rất đúng và trúng.

Như về tinh giản biên chế, ngoài giảm về số lượng thì phải quan tâm đến cơ cấu, chất lượng đội ngũ cán bộ. Số cán bộ còn lại sau tinh giản phải là số tinh hoa! Vì vậy ngành nội vụ phải tham mưu ủy ban thực hiện các văn bản thế nào để biến thành kết quả thực tế chứ không phải ban hành văn bản là xong.

Việc xếp loại cán bộ công chức, viên chức cuối năm, ông Hiểu yêu cầu sắp tới phải khép dần tình trạng nể nang, dĩ hòa vi quý mà cần đi vào thực chất hơn. Qua đó, để người làm được việc thì thấy vinh dự, tự hào với kết quả đánh giá, chứ người làm tốt cũng hoàn thành tốt mà người làm lề mề, nhàng nhàng cũng hoàn thành tốt thì không mang tính động viên khích lệ.

 Ông Hiểu nhắc lại lời Bác Hồ dạy, cán bộ là gốc của mọi vấn đề nên công tác tổ chức cán bộ hết sức quan trọng.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xep-loai-can-bo-tranh-tinh-trang-lam-nhang-nhang-cung-hoan-thanh-tot-20231208060944987.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com