Đại gia Hứa Thị Phấn qua đời trước khi thi hành án

Đại gia Hứa Thị Phấn qua đời trước khi thi hành án

Bà Hứa Thị Phấn trong một phiên tòa

Sau một thời gian dài đấu tranh với bệnh tật, vào ngày 13/2 vừa qua, bà Hứa Thị Phấn – cựu cố vấn cấp cao của HĐQT Ngân hàng Đại Tín – TrustBank đã trút hơi thở cuối cùng.

Một đại gia nổi tiếng liên quan đến nhiều sai phạm

Bà Hứa Thị Phấn từng được biết đến như một người phụ nữ giàu có, và từng liên quan đến nhiều hành vi sai phạm tại nhiều ngân hàng.

Theo thông tin, bà Phấn đã bị TAND TP Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án 17 năm tù về tội “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” liên quan đến sai phạm tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Bà Hứa Thị Phấn phải nằm viện điều trị nhiều năm

Bà Phấn cũng bị TAND cấp cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo và duy trì mức án 30 năm tù về hai tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank). Trong vụ án này, bà Phấn được xác định đóng vai trò chủ chốt.

Xem thêm:   Ba người nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu

Các hành vi vi phạm và hậu quả

Bà Hứa Thị Phấn đã tận dụng tư cách cổ đông lớn, sở hữu hơn 84% vốn điều lệ và quyền chi phối, điều hành các hoạt động của ngân hàng Đại Tín. Bà đã chỉ đạo công ty TrustAsset (công ty không có chức năng thẩm định giá) thẩm định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, mà bị can Phấn sở hữu, lên tới 1.268 tỷ đồng (cao gấp 8 lần giá trị thị trường).

Bà Hứa Thị Phấn cũng đã chỉ đạo Lâm Kim Dũng mua bán các tài sản giả mạo và sau đó bán cho TrustBank, chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà còn thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên hai chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang, thực hiện các hành vi vi phạm hạch toán thu chi dựa trên chứng từ giả, không sử dụng tiền mặt, và thực hiện các giao dịch, hạch toán giả trên hệ thống SmartBank. Bà đã lợi dụng chữ ký khách hàng để hoàn thiện các thủ tục giả mạo và lấy trái phép số tiền là hơn 5.256 tỷ đồng.

Trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm đã gây thất thoát hơn 1.338 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đại Tín (TrustBank).

Kết luận

Tổng cộng, bà Hứa Thị Phấn đã được kết án tổng cộng 30 năm tù vì các tội phạm mà bà đã gây ra. Tuy nhiên, do sức khỏe của bà giảm sút đến 93%, suốt những năm qua, bà vẫn chưa thể thi hành án. Mới đây, sau một thời gian dài nằm viện, nữ đại gia đã ra đi.

Xem thêm:   Đường ống khí đốt giữa 2 quốc gia NATO phát nổ

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com