Cảnh báo về loại virus đã xuất hiện tại 2 quốc gia Đông Nam Á, gây viêm não và tử vong

Cảnh báo về loại virus đã xuất hiện tại 2 quốc gia Đông Nam Á, gây viêm não và tử vong

Tình hình dịch bệnh tại TPHCM

Ngày 22/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trong tuần thứ 7 của năm 2023 (từ ngày 13/2 đến ngày 19/2). Theo đó, về dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, TPHCM đã ghi nhận 3.916 trường hợp mắc bệnh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, trong tuần này, TPHCM chỉ ghi nhận 378 ca mắc bệnh, giảm hơn 22% so với trung bình 4 tuần trước. Số ca nội trú và ngoại trú đều giảm mạnh và không có trường hợp tử vong [^1^].

Cảnh báo loại virus đã bùng phát ở 2 nước Đông Nam Á
Số lượng trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm so với 4 tuần trước nhưng vẫn cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022 (Ảnh: Hoàng Lê)

Trong tuần này, TPHCM cũng ghi nhận 48 ca mắc bệnh tay chân miệng, giảm 1% so với trung bình 4 tuần trước đó. Tính đến tuần thứ 7, đã có tổng cộng 366 ca bệnh [^1^]. Về dịch Covid-19, TPHCM chỉ có 6 ca bệnh được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 trong một tuần, trong đó có 1 ca bệnh được xác định qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Từ đầu năm 2023 đến nay, TPHCM đã ghi nhận tổng cộng 116 ca bệnh Covid-19. Kể từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã phát hiện hơn 618.000 ca bệnh, trong đó có 839 ca nhập cảnh (tỉ lệ 0,14%) [^1^].

Xem thêm:   Unlock, mở mạng tất cả các dòng điện thoại Xiaomi lấy liền

TPHCM đã tiêm hơn 23,5 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19
TPHCM đã tiêm hơn 23,5 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lê)

Cảnh báo về virus Nipah

Trước tình hình trên, HCDC cũng chia sẻ thông tin từ CDC Hoa Kỳ và WHO về virus Nipah (NiV), một loại virus gây bệnh từ động vật sang người. Virus Nipah có thể truyền trực tiếp từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Dơi ăn quả hoặc cáo bay (Pteropus) là vật chủ tự nhiên của virus này [^1^].

Nhiễm virus Nipah có thể gây viêm não và đa dạng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây tử vong. Bùng phát của virus này thường xảy ra hàng năm tại Châu Á, đặc biệt là ở Bangladesh và Ấn Độ [^1^]. Các triệu chứng ban đầu của bệnh gồm sốt, đau đầu, ho, đau họng, khó thở và nôn mửa. Bệnh có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn như mất phương hướng, buồn ngủ hoặc nhầm lẫn, co giật, hôn mê, viêm não. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus Nipah có thể từ 40% đến 75% [^1^].

WHO khuyến nghị, để phòng ngừa bệnh do nhiễm virus Nipah, người dân, đặc biệt là những người sống tại khu vực đã có bùng phát bệnh, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, tránh tiếp xúc với dơi hoặc lợn ốm, và tránh các khu vực có dơi sinh sống. Ngoài ra, cần tránh ăn hoặc uống các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm virus từ dơi, như nhựa cây chà là thô hoặc trái cây được tìm thấy trên mặt đất. Cũng tránh tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của những người nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Nipah [^1^].

Xem thêm:   Nhận biết các loại thực phẩm chứa độc tố gây chết người botulinum

Để biết thêm thông tin về virus Nipah, bạn có thể truy cập Tin Nóng Trong Ngày.

Phân bố các trường hợp nhiễm virus Nipah
Phân bố các trường hợp nhiễm virus Nipah và các địa điểm giám sát trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2023 (Trái) và các trường hợp mới nhất từ đầu năm 2023 tại Bangladesh (Ảnh: WHO)

Tóm tắt

Báo cáo từ HCDC đã cảnh báo về tình hình dịch bệnh tại TPHCM, bao gồm sốt xuất huyết Dengue, bệnh tay chân miệng và Covid-19. Đồng thời, cũng nhắc nhở mọi người về nguy cơ nhiễm virus Nipah và cách phòng ngừa bệnh. Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân và gia đình, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và tuân thủ các hướng dẫn và khuyến nghị từ các cơ quan y tế có thẩm quyền.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Ảnh: Hoàng Lê

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com