Đang chơi trước nhà bị xe đi lùi cán qua người, cháu bé 5 tuổi nguy kịch

Bé trai bị tông dập phổi, tổn thương não vì tình huống phổ biến

Chiều 1/4, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây đã cứu sống một trường hợp bị tai nạn rất nặng sau một tháng điều trị.

Trước đó vào một ngày tháng 2, bé H. đang chơi trước nhà thì bị một chiếc xe đi lùi, cán qua người. Bé được đưa vào bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, dập phổi trái, sốc, gãy 3 xương sườn. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, cắt lách rồi chuyển bệnh nhi lên tuyến trên ở TPHCM.

Thời điểm vào Bệnh viện Nhi Đồng 2, ekip trực tiến hành kiểm tra các chấn thương thì phát hiện thêm em bị dập gan, dập đại tràng bên phải, xuất huyết não rải rác và sốc nhiễm trùng, tình trạng rất nặng.

Đang chơi trước nhà bị xe đi lùi cán qua người, cháu bé 5 tuổi nguy kịch - 1

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Bệnh nhi được lọc máu trong 12 ngày liên tục, song song với việc thở máy 18 ngày, sử dụng thuốc vận mạch 10 ngày để duy trì sinh hiệu. Suốt một tháng ở bệnh viện, các y bác sĩ đã dùng nhiều loại kháng sinh phối hợp để điều trị cho em, có những thời điểm phải nuôi ăn tĩnh mạch toàn phần cho bệnh nhi.

Nhờ điều trị tích cực, bé H. từ chỗ nguy kịch đã từng bước hồi phục. Đến nay, em được cho xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đi đứng được và tinh thần vui vẻ vì đã về với gia đình sau thời gian dài nằm hồi sức. Chứng kiến con “hồi sinh” ngoạn mục, gia đình bệnh nhi đã gửi lời cảm ơn chân thành đến bệnh viện và các nhân viên y tế.

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ, đa chấn thương là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, phải có nhiều phương tiện, máy móc, thuốc men mới có thể điều trị.

Bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện cho biết, đối với các tai nạn gây chấn thương ở nội tạng hoặc gãy xương, bệnh nhi vẫn có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, với các tổn thương về thần kinh, nguy cơ để lại các di chứng nặng, như gây yếu liệt tay, chân là rất lớn.

Trước đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng từng tiếp nhận một trường hợp bé trai 7 tuổi bị xe lu đi lùi cán qua người, dẫn đến chấn thương đầu, gãy nhiều xương. Bệnh nhi sau đó phải phẫu thuật cắt lọc hoại tử, hồi sức tích cực nhiều ngày, để lại những di chứng nặng nề.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần theo dõi sát con em, đặc biệt là trẻ nhỏ mới tập đi, tránh để trẻ tự chơi, di chuyển ra đường nhiều xe cộ tiềm ẩn các nguy cơ gặp tai nạn.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dang-choi-truoc-nha-bi-xe-di-lui-can-qua-nguoi-chau-be-5-tuoi-nguy-kich-20230401181816916.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com