Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV

3 ngày từ khi chỉ vừa xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm thông thường, con của chị H. (sống tại Hà Nội) mới 2 tháng tuổi bất ngờ diễn biến nặng phải vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu trong tình trạng khó thở, ăn kém, sốt.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 1

Tại bệnh viện, cháu bé được chẩn đoán viêm phổi, suy hô hấp và dương tính với virus hợp bào hô hấp RSV phải can thiệp thở oxy.

Trong thời gian vừa qua, số lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp tại Bệnh viện Thanh Nhàn gia tăng mạnh.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 2

Tại Khoa Nhi và Đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn hiện đang điều trị cho khoảng 80 trẻ mắc các bệnh lý đường hô hấp. Đáng chú ý, trong số này, có đến 1/4 trẻ dương tính với virus hợp bào hô hấp RSV.

Theo BSCKI Nghiêm Thị Mai Sang – Phó trưởng Khoa Nhi và Đơn nguyên sơ sinh, đa phần các trẻ nhập viện do virus hợp bào hô hấp RSV là trẻ dưới 6 tháng tuổi, thậm chí có cả trẻ sơ sinh.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 3

“Hiện tại là mùa đông – xuân là giai đoạn virus RSV phát triển mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em. Tại đơn vị chúng tôi, các trẻ viêm tiểu phế quản sau đó biến chứng viêm phổi vào nhập viện tương đối đông. Hầu hết các bé có triệu chứng khò khè, viêm long đường hô hấp. Thậm chí, một số bị suy hô hấp các bác sĩ phải tiến hành hỗ trợ thở oxy cho trẻ”, BS Sang phân tích.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 4
Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 5

Theo chuyên gia này, một điểm nguy hiểm của RSV là triệu chứng diễn tiến rất nhanh. Trẻ có thể gặp các biến chứng nặng, gây suy hô hấp chỉ sau vài ba ngày xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 6

Đang chăm sóc cháu bị nhiễm virus RSV, bà Q. chia sẻ: “Cháu ở nhà bất ngờ sốt cao đến 40 độ C. Gia đình đã cho dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ nên vội đưa cháu vào Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu. Thời điểm nhập viện, các bác sĩ xác định cháu có tình trạng viêm họng cấp và viêm phế quản”.

Bà Q. cũng cho biết thêm, qua quá trình điều trị, đến tối muộn hôm trước, cháu bé bắt đầu hạ sốt chỉ còn 37,5 độ C.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 7

Một trường hợp khác là bé trai 7 tháng tuổi vào viện ở ngày thứ 4 sau khi xuất hiện triệu chứng. Thời điểm nhập viện, cháu bé bị sốt cao liên tục 39 – 40 độ C, kèm theo ho khò khè, thở rít nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định cháu bé bị viêm tiểu phế quản biến chứng suy hô hấp, dương tính virus RSV. May mắn là sau 4 ngày điều trị, cháu bé đã cai được thở oxy, tình trạng ho, khò khè đã thuyên giảm nhiều.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 8
Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 9

Theo BS Sang, những trẻ nhiễm virus RSV dễ gặp các biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp và đặc biệt là bị bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác khiến việc điều trị dai dẳng hơn. Các trường hợp bị suy hô hấp do RSV trong giai đoạn này đa phần là trẻ nhỏ 1 – 2 tháng tuổi.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 10

“Virus RSV dù không mới ở các bệnh nhi nhưng nhiều thống kê, nghiên cứu đã chỉ ra khả năng gây bệnh nặng cao, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch còn kém”, BS Sang phân tích.

Theo chuyên gia này, việc điều trị tình trạng viêm phổi, viêm phế quản do RSV khá khó khăn. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus RSV. Việc điều trị tập trung vào làm giảm triệu chứng cũng như nâng cao thể trạng cho bé.

Hà Nội: Nhiều trẻ nhỏ viêm phổi, suy hô hấp chỉ sau vài ngày vì virus RSV - 11

Virus RSV cũng lây lan rất mạnh qua đường hô hấp. Trẻ em dễ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc dịch tiết đường hô hấp có mầm bệnh hoặc các virus được phát tán trong không khí. Do đó, theo BS Sang, Khoa Nhi đã bố trí riêng các phòng điều trị trẻ nhiễm RSV để tránh lây chéo.

“Triệu chứng của RSV dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp do virus khác như viêm long đường hô hấp, cảm lạnh. Do đó, khi thấy con trẻ, đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi có triệu chứng như: ho, khò khè, sốt thì gia đình nên đưa ngay đến cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán bệnh”, BS Sang nhấn mạnh.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-nhieu-tre-nho-viem-phoi-suy-ho-hap-chi-sau-vai-ngay-vi-virus-rsv-20230405000021253.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com