Một “đại dịch” mới đe dọa thanh niên

Một "đại dịch" mới đe dọa thanh niên

Một đại dịch mới đe dọa thanh niên

Thông tin về vấn đề thuốc lá mới được chia sẻ tại hội thảo

Sáng ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức một hội thảo nhằm cung cấp thông tin về các vấn đề liên quan đến mua bán và sử dụng thuốc lá mới. Việt Nam hiện đang nằm trong top 15 quốc gia có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất trên thế giới. ThS Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, đã cho biết: “Việc nằm ở vị trí thứ 15 này là ấn tượng, bởi từ khi chúng ta áp dụng chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2001-2010, đến khi ban hành luật Phòng chống tác hại của thuốc lá vào năm 2012 và cho đến nay, sau 11 năm, vị trí này không thay đổi.” Bà Trang cũng nhấn mạnh rằng sau 11 năm thực hiện luật, tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm nhưng rất chậm, chỉ khoảng hơn 4% và vẫn đạt mức cao. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng lên một cách đáng lo ngại.

Tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Nữ bệnh nhân 20 tuổi đang được cấp cứu do hút thuốc lá điện tử

“Chúng ta chưa thực sự nhận thức được tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử và quản lý của các quốc gia về vấn đề này vẫn chưa ổn định. Do chúng ta đi sau nên chúng ta cần phải cẩn trọng. Việc cung cấp nguồn lực cho y tế cũng rất khó khăn, trong khi tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe lại xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn”, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã đề nghị cấm hoàn toàn mọi loại thuốc lá mới. Những loại thuốc lá này mang theo nguy cơ cao và có thể gây ra các vấn đề xã hội, như sử dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện kết hợp với thuốc lá.

Nguy cơ ma túy trong thuốc lá điện tử

Hình ảnh các loại thuốc lá điện tử mà bạn trẻ sử dụng mà không biết tác hại

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết rằng thuốc lá truyền thống có công thức ổn định, trong khi thuốc lá điện tử thường thay đổi với hàng ngàn chất khác nhau. Do đó, tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe lớn hơn nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Theo ông Nguyên, nếu muốn kiểm soát thuốc lá điện tử, chúng ta cần kiểm soát chặt theo quy chuẩn dược phẩm. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chỉ mang tác hại và không có giá trị điều trị. Vì vậy, kiểm soát theo cách đó là không cần thiết.

Xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử của học sinh nữ

ThS Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Chiến dịch trẻ em không thuốc lá, đã chia sẻ một câu chuyện ở Mỹ, trong đó cụm từ “đại dịch thuốc lá điện tử ở giới trẻ” được nhắc đi nhắc lại trong 3 năm qua. Ở Mỹ, có hơn 2,5 triệu học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có đến 25% sử dụng hàng ngày. Thị trường thuốc lá điện tử lớn nhất hiện nay là Mỹ và Tây Âu.

Tác hại đối với sức khỏe sinh sản và giống nòi

Thuốc lá điện tử có hình dạng đa dạng và hương vị hấp dẫn

ThS Nguyễn Thị An, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Nhịp cầu Sức khỏe Canada tại Việt Nam, cũng là một bác sĩ và người mẹ của hai người con trẻ vị thành niên, đã thể hiện sự quan ngại và lo lắng của mình khi hàng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ em và thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá nung nóng. Mặc dù thuốc lá điện tử là một sản phẩm mới và chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, nhưng tỷ lệ sử dụng ở học sinh đã vượt qua thuốc lá truyền thống. Theo BS An, đây là điểm đáng lo ngại. Hơn nữa, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh nữ còn cao hơn. Trước đây, do mùi khó chịu, nhiều phụ nữ không sử dụng thuốc lá truyền thống. Nhưng giờ đây, rất nhiều học sinh lại sử dụng thuốc lá điện tử, điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản và giống nòi, cũng như tương lai của thế hệ chúng ta.

Khó khăn trong quản lý và kiểm soát

ThS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đã cho biết rằng hiện tại, các loại thuốc lá điện tử chỉ được bán trên mạng và phổ biến ở một số thành phố lớn và một số nhóm người nhất định. Tuy nhiên, nếu cho phép bán hợp pháp, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử sẽ tăng lên một cách đáng kể và không thể ngăn chặn. Nếu cho phép, thì quán nước cũng sẽ bán. Điều này đã được chứng minh qua kinh nghiệm của nhiều quốc gia. Theo ông, việc đa dạng hóa quá mức sản phẩm và có quá nhiều nhà sản xuất làm cho việc quản lý trở nên rất khó khăn. Hiện chưa có quốc gia nào thành công trong việc quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc lá mới.

Theo WHO, nếu Việt Nam duy trì như hiện nay và củng cố quản lý hàng nhập lậu, thì tình hình sẽ được cải thiện. Nếu sản phẩm được hợp pháp hóa, chúng ta cần cải thiện khả năng quản lý. TS Lâm nói: “Chúng tôi mong muốn Việt Nam có sự lựa chọn thông minh nhất để ngăn chặn giới trẻ bắt đầu nghiện nicotine và bảo vệ tương lai.”

Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đã phát biểu: “Việc hút thuốc lá điện tử ở trẻ em nữ độ tuổi vị thành niên, thanh niên, và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra hệ lụy cho sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi. Hiện nay, Việt Nam chưa có cơ chế pháp lý và điều kiện đủ để kiểm soát việc nhập khẩu, mua bán, và sử dụng thuốc lá mới. Do đó, việc buôn bán và kinh doanh sản phẩm này trên thị trường hiện chưa được phép.”

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày