“Ngày trở về nhà của mẹ và con cháu bé ung thư máu trên chuyến xe miễn phí”

"Ngày trở về nhà của mẹ và con cháu bé ung thư máu trên chuyến xe miễn phí"

Những chuyến xe đặc biệt trong những ngày cuối năm

Trong vài ngày tới, tháng Chạp của năm cũ sẽ khép lại và mọi người đang chờ đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tại nhiều cơ sở y tế ở TPHCM, ngoài việc cấp cứu và chăm sóc sức khỏe, còn diễn ra những hoạt động đặc biệt khác. Đó là những “chuyến xe 0 đồng” đưa bệnh nhân và thân nhân về quê ăn Tết sau thời gian điều trị tại bệnh viện.

Chuyến xe đặc biệt đưa bé Karoih về nhà

Buổi chiều 27 Tết, 4 gia đình có con nhỏ ở Lâm Đồng đã đến khu vực hành lang của bệnh viện, chuẩn bị lên chuyến xe hỗ trợ về quê. Trong số đó, có hai mẹ con bé Karoih, người dân tộc K’Ho.

Chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhi về quê ăn Tết
Chuyến xe 0 đồng đưa bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 về quê ăn Tết (Ảnh: ML)

Đối với người mẹ, đây là chuyến về quê đặc biệt nhất trong 5 tháng qua. Từ khi cậu nhóc Karoih phát hiện mắc căn bệnh ung thư máu từ khi mới 3 tuổi, hai mẹ con đã xem bệnh viện như ngôi nhà thứ hai, lặp lại chu kỳ lên TPHCM điều trị 4-5 tuần rồi xuất viện ít lâu sau đó lại phải nhập viện. Do đó, gia đình càng ngày càng gặp khó khăn về kinh tế.

Việc nhận được sự hỗ trợ từ chuyến xe đưa Karoih về nhà trước Tết đã khiến người mẹ cảm thấy may mắn hơn, khi có nhiều bệnh nhân khác phải ở lại viện không thể về quê trong khi sức khỏe không đủ cho phép. Và hơn nữa, chuyến xe về quê này được bệnh viện đảm trách toàn bộ chi phí.

Hai mẹ con bé Karoih trước khi về quê
Hai mẹ con bé Karoih trước khi về quê (Ảnh: ML)

“Mỗi lượt đi và về, mất khoảng 550.000 đồng và mất đến 6 tiếng đồng hồ vì phải qua nhiều trạm. Có chuyến xe như thế này, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tôi xin cảm ơn bệnh viện vì đã giúp đỡ chúng tôi và các bệnh nhân trên chuyến xe này. Sau khi ăn Tết xong vào ngày 1/2, tôi sẽ đưa Karoih trở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị,” người mẹ nói.

Tinh thần chăm sóc và hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi đồng 2

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), cho biết rằng mỗi đến dịp xuân về, Tết đến, Ban Giám đốc và phòng Công tác xã hội của bệnh viện thường đến từng khoa để thăm và tặng quà cho các bệnh nhi, để các em có tinh thần tốt hơn, có thể vượt qua bệnh tật sớm hơn và kịp về nhà ăn Tết.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng tặng quà cho trẻ nhỏ
Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tặng quà cho trẻ nhỏ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân không thể về nhà do tình trạng bệnh nặng, buộc phải điều trị qua đêm giao thừa. Do đó, việc tổ chức đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân trở nên cần thiết, giúp các em vui vẻ trong ngày Tết tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Tùng, trong dịp Tết, cũng có những tình nguyện viên đến tặng quà và chúc Tết cho các bệnh nhi. Ngoài ra, những ngày gần Tết, bệnh viện cũng tổ chức chuyến xe miễn phí để đưa các bệnh nhi về nhà sau khi xuất viện.

“Bên cạnh chăm sóc sức khỏe, chúng tôi còn tổ chức các chương trình văn nghệ, mời nghệ sĩ đến giải trí, biểu diễn âm nhạc trước kỳ nghỉ Tết để các em vui vẻ. Điều này giúp hỗ trợ tinh thần, phần nào giúp các em lấy lại sức khỏe, lạc quan để chiến đấu với bệnh tật,” lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 nói.

Nụ cười của hai mẹ con bệnh nhi khi kịp xuất viện về nhà đón Tết
Nụ cười của hai mẹ con bệnh nhi khi kịp xuất viện về nhà đón Tết (Ảnh: ML)

Những chuyến xe đưa bệnh nhân ung thư về quê

Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cả hai cơ sở cũng tổ chức chuyến xe đưa bệnh nhân ung thư về quê miễn phí để ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, theo thống kê, chỉ có tổng cộng 26 bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để xuất viện trong dịp Tết này. Trong khi đó, có hơn 270 bệnh nhân phải đón Tết trong viện.

Bệnh nhân chờ lên chuyến xe miễn phí
Bệnh nhân chờ lên chuyến xe miễn phí tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM (Ảnh: HD)

Trong buổi chiều cuối cùng của năm, chuyến xe “quên nỗi đau” tại cơ sở 1 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM (đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) diễn ra trong yên lặng, khác hẳn so với những năm trước, khi chỉ có 4 bệnh nhân trở về nhà dù sức chứa xô lên chuyến xe là hơn 10 lần như vậy. Trong số đó, bà N.T.H., cao tuổi nhất, đã 82 tuổi.

Ngoài những chuyến xe miễn phí như vậy, Bệnh viện Ung bướu TPHCM còn tổ chức nhiều hoạt động vui xuân khác cho bệnh nhân và người thân, như bữa ăn tất niên, tặng quà Tết cho những người không thể về nhà và trang trí đường hoa, tiểu cảnh xuân.

Mặc dù bệnh tình vẫn bủa vây, nhưng nhờ những tình cảm và sự hỗ trợ “từ trái tim đến trái tim” như thế, hy vọng các bệnh nhân có thể tạm quên đi những lo lắng, đau đớn và nhận ra rằng họ không bao giờ cô đơn.


Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày