Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt

Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt

Bé N.G.H., 3 tuổi, sống tại Phú Ninh, Phú Thọ được đưa vào Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ trong tình trạng quấy khóc, tâm lý hoảng sợ, có nhiều vết chó cắn trên mặt.

Gia đình cho biết, cháu H. sang nhà hàng xóm chơi và bị chó nhà hàng xóm nuôi tấn công. Nghe tiếng la hét của H., hàng xóm và gia đình chạy lại thì thấy cháu H. đang bị chó cắn, kiểm tra bé thấy bị thương ở vùng mặt 2 bên má, vết rách chảy nhiều máu bám bụi bẩn.

Ngay lập tức gia đình đã đưa bé đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ để thăm khám và sơ cứu ban đầu. Sau khi kiểm tra, bé H. được chuyển lên Khoa Mắt, Tai mũi họng – Răng Hàm mặt.

Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt - 1

Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Mẹ của H. cho biết chú chó tấn công được gia đình hàng xóm nuôi để trông nhà. Tại thời điểm xảy ra sự việc, chó được thả rông, không rọ mõm.

BS Vương Phương Thảo – Khoa Mắt, Tai mũi họng – Răng Hàm mặt, người trực tiếp xử lý vết thương của bé H., cho biết: “Tình trạng khi cháu H. vào viện bị thương ở vùng mặt 2 bên má, rách sát vách mũi và có nhiều vết thương hở chảy nhiều máu. Trong đó nghiêm trọng nhất là vết thương góc trong mắt bên trái vị trí gần mắt nhất”.

Sau khi đánh giá tình trạng vết thương, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật khâu phục hồi và đồng thời tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm huyết thanh phòng dại, dùng kháng sinh dự phòng nhiễm trùng.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã tiếp nhận không ít bệnh nhi bị chó thả rông cắn. Hầu hết các trường hợp bị chó cắn là do chủ quan cả từ phía gia đình nuôi chó và phía trẻ.

Các bậc phụ huynh cần hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó nuôi, chó lạ. Nhà có trẻ nhỏ không nên nuôi giống chó to và dữ. Khi nuôi chó, người dân cần tiêm phòng đầy đủ, thuần dưỡng chó, nếu cho chó ra ngoài phải rọ mõm…

Từ thực trạng này, bác sĩ khuyến cáo khi bị chó/động vật tấn công chúng ta cần chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe bản thân. Có một quan điểm cho rằng, tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Vì lo sợ điều đó mà nhiều gia đình lựa chọn không tiêm vaccine phòng dại cho trẻ khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả là khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, quan điểm đó không phải là không có cơ sở nhưng đó là điểm hạn chế của vaccine phòng dại thế hệ cũ. Loại vaccine này đã ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào, nhập khẩu từ Pháp, chất lượng vaccine rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng. Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y đều được tiêm phòng dại nhắc lại hàng năm.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sang-nha-hang-xom-choi-be-3-tuoi-bi-cho-can-ton-thuong-nang-vung-mat-20230210150928986.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com