Bé 3 tuổi bị chó cắn nặng ở mặt khi đến nhà hàng xóm chơi

Bé 3 tuổi bị chó cắn nặng ở mặt khi đến nhà hàng xóm chơi

Sự việc

Bé N.G.H., 3 tuổi, đến từ Phú Ninh, Phú Thọ, đã bị chó cắn tổn thương nặng ở vùng mặt và sau đó được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ. Khi đến viện, bé đang quấy khóc và hoảng sợ, và có nhiều vết cắn trên khuôn mặt.

Gia đình cho biết rằng bé H. đã đến nhà hàng xóm chơi và bị chó nhà hàng xóm tấn công. Khi nghe thấy tiếng la hét của bé H., hàng xóm và gia đình đã đến và thấy bé đang bị chó cắn. Sau khi kiểm tra, thấy bé bị thương ở cả hai bên má, có đầy máu và bụi bẩn.

Gia đình đã ngay lập tức đưa bé đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ để được thăm khám và sơ cứu ban đầu. Tại đây, bé H. đã được chuyển sang Khoa Mắt và Tai mũi họng – Răng Hàm mặt.

Sang nhà hàng xóm chơi, bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt

Tình trạng và sơ cứu ban đầu

Mẹ của bé H. cho biết chó tấn công là của hàng xóm nuôi để trông nhà. Vào thời điểm sự việc xảy ra, chó được để rảnh và không có mõm.

Xem thêm:   Bất ngờ phát hiện phụ nữ Khmer bị mất tích suốt 10 năm

BS Vương Phương Thảo, chuyên gia từ Khoa Mắt, Tai mũi họng – Răng Hàm mặt, người trực tiếp xử lý vết thương của bé H., cho biết: “Khi bé H. đến viện, vết thương ở vùng mặt cả hai bên má và rách sát vách mũi rất nghiêm trọng, và có nhiều vết thương hở chảy máu. Trong số đó, vết thương góc bên trong mắt bên trái là vị trí gần mắt nhất và cực kỳ nghiêm trọng”.

Sau khi đánh giá vết thương, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khâu phục hồi và đồng thời tư vấn tiêm phòng uốn ván, tiêm huyết thanh phòng dại, và sử dụng kháng sinh để phòng tránh nhiễm trùng.

Lưu ý khi tiếp xúc với chó

Trong thời gian qua, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị chó rảnh rỗi cắn. Thường thì, nguyên nhân chủ yếu là do sự coi thường từ phía gia đình nuôi chó và trẻ em.

Do đó, các bậc phụ huynh cần hạn chế trẻ em tiếp xúc với chó nuôi và chó lạ. Những gia đình có trẻ nhỏ không nên nuôi chó cỡ lớn và hung dữ. Khi nuôi chó, người dân cần tiêm phòng đầy đủ, chăm sóc chó một cách tận tâm, và đặc biệt là khi chó ra ngoài cần đảm bảo rọ mõm…

Tiêm phòng và bảo vệ sức khỏe

Trong trường hợp bị chó hoặc động vật tấn công, người ta nên chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cá nhân. Một quan điểm cho rằng tiêm phòng dại có thể gây tác hại đến sức khỏe, làm suy giảm trí nhớ và thậm chí làm giảm tuổi thọ. Vì lo sợ những tác động đó, nhiều gia đình đã không tiêm vaccine phòng dại cho trẻ khi chúng bị chó cắn. Tuy nhiên, hậu quả là khi trẻ mắc bệnh dại, không thể cứu chữa được nữa.

Xem thêm:   Nắng nóng 40 độ C, nhiều người Hà Nội phải nhập viện cấp cứu, thở máy

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, mặc dù có một cơ sở nhất định, tuy nhiên quan điểm đó chỉ áp dụng cho loại vaccine phòng dại cũ. Hiện nay, vaccine phòng dại mới đã được phát triển với công nghệ cao và được nhập khẩu từ Pháp. Loại vaccine này có chất lượng tốt và hoàn toàn không gây hại cho trí não và hệ thần kinh của người được tiêm phòng. Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y thường được tiêm phòng dại hàng năm.

Đọc thêm tại Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com