Tốt nghiệp cấp 3, tự phong “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất” nâng ngực cho khách

Tốt nghiệp cấp 3, tự phong "bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất" nâng ngực cho khách

Nhân viên vệ sinh, mới học hết lớp 12 làm “bác sĩ”

Thời gian qua, lực lượng chức năng Đà Nẵng phát hiện các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm các điều kiện hoạt động. Trong đó, những người không có trình độ, không chuyên môn bằng cấp vẫn trở thành “bác sĩ” để phẫu thuật làm đẹp cho khách hàng.

Mới nhất, ngày 24/10, Công an quận Thanh Khê kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea (số 265-267 Hùng Vương). Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm.

Tốt nghiệp cấp 3, tự phong bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất nâng ngực cho khách - 1

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea (Ảnh: Hoài Sơn).

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện bà L.T.H. (24 tuổi, trú Thanh Hóa), không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh theo quy định, đang… nâng ngực cho một khách hàng.

Bà H. khai, bản thân chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 (học hết lớp 12) và được nhân viên của cơ sở giới thiệu với khách hàng là “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng”.

Trước đó, Công an quận Thanh Khê kiểm tra cơ sở thẩm mỹ Kangzin, phát hiện nhiều sai phạm. Trong đó, một nhân viên lao công thực hiện cung cấp dịch vụ căng da mặt cho khách hàng.

Xem thêm:   Vì sao trứng là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng?

Cơ sở này đã bị xử phạt 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động, tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn tại cơ sở.

Tốt nghiệp cấp 3, tự phong bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất nâng ngực cho khách - 2

Cơ sở thẩm mỹ Kangzin đã bị xử phạt với số tiền 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động (Ảnh: Hoài Sơn).

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, trong năm nay, ngành y tế đã tổ chức thanh tra liên ngành tại 50 cơ sở thẩm mỹ, xử phạt các cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Công – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê – cho biết, quận đang quyết liệt trong việc kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm để răn đe.

Sắp đến, quận cũng chủ trì một buổi làm việc với phòng y tế, công an và phường để báo cáo kết quả rà soát cơ sở không đủ điều kiện hoạt động. “Những cơ sở không đủ điều kiện, quận kiên quyết cho tạm dừng”, ông Công nhấn mạnh.

Cơ sở massage, spa lồng ghép dịch vụ thẩm mỹ tràn lan

Ông Nguyễn Hữu Công – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê – chia sẻ thêm người dân cũng có nhu cầu làm đẹp, không nắm bắt thông tin và thiếu kiểm chứng đối với quảng cáo.

Quận cấp phép về dịch vụ làm đẹp như spa, phun xăm, nhưng các cơ sở lại tư vấn khách các dịch vụ không công khai, vì vậy khá khó quản lý.

Tốt nghiệp cấp 3, tự phong bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất nâng ngực cho khách - 3

Lực lượng công an kiểm tra cơ sở ID Korea tại Đà Nẵng (Ảnh: Công an cung cấp).

Bà Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng – cho hay, ngành y tế ý thức những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn đối với sức khỏe của người dân khi những dịch vụ thẩm mỹ không được quản lý chặt chẽ.

Xem thêm:   Khởi tố vụ lập khống hồ sơ rút tiền tại trường cấp 3 ở Hải Phòng

Thời gian qua, Sở đã ban hành các văn bản về tăng cường công tác quản lý nhà nước, trong đó có chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phối hợp kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở cấp phép kinh doanh có nội dung về hoạt động thẩm mỹ, cũng như cơ sở thực hiện danh mục kỹ thuật có phạm vi về thẩm mỹ.

Theo bà Thủy, thực tế các cơ sở thẩm mỹ có 2 hình thức hoạt động chính. Thứ nhất là những cơ sở y tế được cấp phép khám chữa bệnh thực hiện danh mục kỹ thuật có phạm vi tạo hình. Đây là những cơ sở đòi hỏi phải có cán bộ y tế thực hiện. Có khoảng 30 cơ sở theo hình thức này được Sở y tế và cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trên địa bàn.

Tốt nghiệp cấp 3, tự phong bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất nâng ngực cho khách - 4

Nhân viên không có chứng chỉ hành nghề đang căng da mặt cho khách tại thẩm mỹ viện Kangzin vào tháng 8 (Ảnh: Công an Đà Nẵng).

Thứ hai là loại hình dịch vụ thẩm mỹ. Loại hình có số lượng cơ sở lớn trong cộng đồng và khó kiểm soát.

Đây là loại hình không yêu cầu cán bộ y tế được cấp phép hoạt động dịch vụ, mà họ được thực hiện bộ hồ sơ tự công bố đủ điều kiện dịch vụ thẩm mỹ. Những dịch vụ này được hạn chế bởi những kỹ thuật không được phép triển khai. Hiện có 92 cơ sở thực hiện công bố đủ điều kiện hoạt động.

Về việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ, theo Sở Y tế, cần có sự tham gia của rất nhiều cơ quan chức năng mới có hiệu quả.

Xem thêm:   Từ chối phẫu thuật, bệnh nhân trĩ mất một phần ba lượng máu cơ thể

Bà Thủy còn chỉ ra một loại hình nữa là có một số cơ sở thẩm mỹ được lồng ghép trong các dịch vụ massage, spa và số lượng khoảng 500 cơ sở.

“Vì vậy, rất cần vai trò quản lý địa bàn của UBND các quận, huyện cũng như các cơ quan nghiệp vụ như công an phát hiện và xử lý nghiêm minh để răn đe các cơ sở có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”, bà Thủy bày tỏ.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo Luật sư Lê Minh Hương (Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TPHCM), các cơ sở thẩm mỹ được mở ra rất nhiều nhưng không phải cơ sở nào cũng có đủ uy tín và chất lượng, trường hợp cơ sở đã hành nghề mà chưa đủ điều kiện hành nghề là trường hợp rất nghiêm trọng bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo đó, căn cứ điểm a khoản 7 và điểm b khoản 9 Điều 38 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020, cá nhân có hành vi phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 30-40 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp cá nhân phẫu thuật thẩm mỹ cho khách dẫn đến gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương 61% trở lên hoặc làm chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân thực hiện hành vi phẫu thuật có thể bị phạt tù 1-15 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền 10-50 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tot-nghiep-cap-3-tu-phong-bac-si-tham-my-gioi-nhat-nang-nguc-cho-khach-20231030162530010.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com