Bé sắp sinh trong trạng thái nguy kịch khi mẹ bị thủng tử cung 15cm tại TPHCM

Bé sắp sinh trong trạng thái nguy kịch khi mẹ bị thủng tử cung 15cm tại TPHCM

Thai phụ nhập viện với tình trạng nguy hiểm

Thai phụ H.A.N. (41 tuổi, quê Long An) đã nhập viện tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) vào tuần thứ 32 của thai kỳ. Trước khi nhập viện, chị N. đã trải qua một thời gian dài đau bụng, nhưng khi đi khám tại địa phương, không có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, vào trưa ngày 4/2, tình trạng đau bụng trở nặng nề đến mức chị phải nhập viện cấp cứu.

Phát hiện thai nhi không nằm trong tử cung

Sau khi thực hiện siêu âm tại Bệnh viện Hùng Vương, các bác sĩ phát hiện thai nhi vẫn nằm trong ối. Tuy nhiên, điều đặc biệt là ối không nằm trong tử cung mà lại nằm ngoài ổ bụng, có khả năng do tử cung bị thủng [^1^]. Tình trạng này tạo ra nguy cơ lớn đối với cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bị thủng tử cung 15cm, em bé sắp sinh lọt ra ổ bụng nguy kịch

Chị N. bên chồng con sau ca mổ “thập tử nhất sinh” (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Phẫu thuật khẩn cấp để cứu mẹ và con

Bác sĩ Lương Bạch Lan, trưởng khoa tử cung-cổ tử cung của Bệnh viện Hùng Vương, cho biết rằng sau khi chẩn đoán qua hình ảnh và xác nhận có tim thai, bệnh nhân đã được đưa ngay vào phòng mổ để tiến hành ca phẫu thuật khẩn cấp. Trong quá trình mổ, bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, đã phát hiện vết thủng dài 15cm ở đáy tử cung, chính là vị trí mà ối chứa thai nhi đã chui ra từ ổ bụng [^1^].

Xem thêm:   Hà Nội: Một người bán thịt nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Bé chào đời an toàn dù chui ra ổ bụng mẹ trong một thời gian dài

Cháu bé chào đời an toàn dù chui ra ổ bụng mẹ trong một thời gian dài (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân mắc bệnh lý nhau cài răng lược

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, nguyên nhân dẫn đến thủng tử cung là bệnh lý nhau cài răng lược mà bệnh nhân mắc phải. Đáng chú ý, ối chứa thai có thể đã thoát vị từ tuần trước khi được phát hiện. May mắn là dây rốn của thai nhi vẫn còn bám chặt vào tử cung, giúp bé duy trì sự sống và dinh dưỡng mặc dù đã bị chui ra ngoài tử cung [^1^].

Khôi phục sức khỏe của mẹ và bé sau ca phẫu thuật

Vì bệnh nhân mắc bệnh lý nhau cài răng lược, quá trình phẫu thuật gặp phức tạp và mất gần 4 lít máu. Các bác sĩ đã phải tiến hành bơm máu và huyết tương trong suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật. Sau 3 ngày hậu phẫu, sức khỏe của mẹ đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tình trạng vết thương. Còn bé gái, sau khi chào đời và nặng 2,2kg, đã được chăm sóc đặc biệt và được đưa đến gặp bố mẹ [^1^].

PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết rằng đây là một trường hợp rất hiếm, mẹ và con đều đứng trước nguy cơ nguy hiểm. Việc sử dụng chẩn đoán hình ảnh đúng lúc khi bệnh nhân đến cấp cứu đóng vai trò quan trọng, giúp đưa ra quyết định điều trị kịp thời [^1^].

Xem thêm:   Nhận biết 5 loại rau thường bị phun hóa chất

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày (liên kết: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-me-bi-thung-tu-cung-15cm-em-be-sap-sinh-lot-ra-o-bung-nguy-kich-20230207095318895.htm)

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com