Xin mổ đẻ sớm khi chưa chuyển dạ: Hậu quả đáng sợ cho trẻ sơ sinh

Xin mổ đẻ sớm khi chưa chuyển dạ, một trẻ tử vong, một bé nguy kịch

Trong những ngày gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ngày càng gia tăng việc chọn giờ mổ đẻ sớm ở Việt Nam. Theo báo cáo, chỉ trong một tuần, đã có 6 trẻ sơ sinh được sinh mổ chủ động tại Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương gặp phải những biến chứng nghiêm trọng, trong đó có 2 trường hợp suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn.

Đừng vì muốn chọn ngày giờ đẹp mà đưa trẻ vào hiểm nguy

Theo TS.BS Nguyễn Thị Hồng Loan, chuyên gia trong lĩnh vực điều trị tích cực sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, trường hợp đầu tiên là một bé trai tại Thái Bình. Bà mẹ bé lo sợ những biến chứng của quá trình đẻ thông thường nên quyết định yêu cầu mổ đẻ sớm. Khi sinh ra, bé được hỗ trợ thở bằng cách sử dụng máy thở CPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi). Tuy nhiên, tình trạng hô hấp của bé ngày càng diễn biến xấu, bé được đưa đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương với tổn thương phổi nặng và suy tuần hoàn.

Xem thêm:   Thiếu tá biên phòng có 2 con tử vong trong vụ cháy chung cư vẫn thở máy

“Bệnh nhi đã phải trải qua 7 ngày điều trị tích cực, thở máy, sử dụng nhiều loại thuốc vận mạch, trợ tim… may mắn là tình trạng của bé đã dần cải thiện và ổn định”, bác sĩ Loan cho biết.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có kết quả như mong đợi. Một trường hợp khác, bé trai 1 ngày tuổi ở Nam Định, cũng được đẻ mổ chủ động tại bệnh viện địa phương ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Do lo lắng và mong muốn được sinh con sớm, gia đình đã quyết định yêu cầu mổ đẻ mà không chờ đến cơn chuyển dạ. Bé được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương ở tình trạng nguy kịch, tím tái với chỉ số SPO2 chỉ còn 50% và suy tuần hoàn. Mặc dù bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu bé, sử dụng các biện pháp như thở máy tần số cao, thuốc trợ tim, vận mạch và thuốc giãn mạch phổi, nhưng sau 3 ngày, bé đã không thể qua khỏi.

Mổ đẻ sớm không phải lựa chọn an toàn

Theo BS Loan, nhiều người có quan niệm rằng mổ đẻ sớm là một phương pháp an toàn cho trẻ, hoặc vì mong muốn chọn ngày và giờ sinh đẹp mắt nên yêu cầu mổ đẻ sớm khi chưa có chuyển dạ. Thực tế, tỷ lệ mổ đẻ sớm đã tăng đáng kể trong 20 năm qua không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Xem thêm:   Những người "không thích" nem chua

Trẻ sơ sinh được sinh mổ đẻ chủ động có nguy cơ suy hô hấp cao hơn so với trẻ được sinh đẻ thông thường hoặc sinh mổ đẻ khi đã chuyển dạ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh sau mổ đẻ chủ động mà chưa có chuyển dạ gấp 2,6 lần so với trẻ sinh đẻ khi đã chuyển dạ và gấp 1,9 lần so với trẻ sinh đẻ thông thường.

BS Loan lưu ý rằng sinh con qua đường âm đạo là phương pháp sinh lý và tốt nhất cho mẹ và thai. Mổ đẻ chỉ nên được thực hiện khi có chỉ định y tế và thai phụ có bệnh lý hoặc không thể sinh đẻ qua đường âm đạo. Vì vậy, thai phụ và gia đình không nên yêu cầu mổ đẻ sớm mà nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Đọc thêm tại Tin Nóng Trong Ngày để cập nhật tin tức mới nhất về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com