Ông Trump thắng kiện, rộng đường tái tranh cử

Ông Trump thắng kiện, rộng đường tái tranh cử

Ông Trump thắng kiện, rộng đường tái tranh cử - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP).

Thẩm phán James Redford của tòa án bang Michigan ngày 14/11 ra phán quyết cựu Tổng thống Donald Trump đủ điều kiện tiếp tục tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ cho mùa tranh cử năm 2024 tại bang Michigan của đảng Cộng hòa.

Phán quyết này được đưa ra sau khi nhóm hoạt động tự do Free Speech for People đệ đơn kiện chống lại ông Trump. Nhóm này cho rằng việc ông Trump đang là bị cáo của vụ kiện về cuộc bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol ngày 6/1/2021 sẽ khiến ông không đủ tư cách vận động tranh cử tổng thống.

Nhóm viện dẫn Mục 3 của tu chính án thứ 14 của hiến pháp Mỹ. Điều khoản này quy định rằng một cá nhân không thể tranh cử vào chức vụ dân cử nếu họ đã “tham gia vào một cuộc nổi dậy chống lại hiến pháp sau khi đã tuyên thệ ủng hộ”.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Redford lập luận: “Việc quyết định xem sự kiện ngày 6/1 có mang tính chất của một cuộc nổi loạn hay không và xác định xem những ai đã tham gia vào nên được hoãn lại trước quốc hội”. Đồng thời, ông Redford nhấn mạnh cơ quan bầu cử Michigan không có quyền loại Trump khỏi cuộc tranh cử.

Xem thêm:   Đường dây đánh bạc hơn 200 tỷ do 2 'nữ quái' cầm đầu

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, Steven Cheung, cho biết đội ngũ của ông hoan nghênh quyết định này, đồng thời dự báo khả năng bác bỏ các trường hợp khác thuộc tu chính án thứ 14 trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, bất chấp những rắc rối pháp lý, ông Trump vẫn là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa.

Tuần trước, đội ngũ của ông Trump đã giành chiến thắng trong một vụ kiện tại bang Minnesota. Ngày 17/11 tới đây, vụ kiện với vấn đề tương tự tại tòa án bang Colorado dự kiến cũng sẽ có kết quả.

Tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ nỗ lực pháp lý của thành viên đảng Cộng hòa từ bang Texas, John Anthony Castro, nhằm ngăn cản ông Trump tái tranh cử cũng với lập luận từ tu chính án thứ 14.

Ngoài ra, ông Trump cũng đang bị xét xử với cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Cáo buộc này khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo trạng liên bang.

Tại một số bang khác, ông lại bị buộc tội liên bang liên quan đến việc ông xử lý các tài liệu tuyệt mật của chính phủ. Cùng lúc đó, ông Trump cũng bị cả thành phố và tiểu bang ở New York khởi kiện với những rắc rối liên quan tới tập đoàn tư nhân và các cáo buộc gian lận tài chính.

Xem thêm:   Em Gái Nợ Tiền Không Trả và Câu Nói Biến Tôi Xấu Hổ

Ông Trump nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này. Ông cho rằng chúng chỉ là một phần của cuộc “săn phù thủy” với động cơ chính trị nhằm làm chệch hướng cơ hội tranh cử năm 2024 của ông.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-trump-thang-kien-rong-duong-tai-tranh-cu-20231115191353434.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com