Ánh sáng bí ẩn trên bầu trời Morocco trước thảm họa động đất

Ánh sáng bí ẩn trên bầu trời Morocco trước thảm họa động đất

Ánh sáng bí ẩn trên bầu trời Morocco trước thảm họa động đất - 1

Ánh sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời đêm Morocco ngay trước trận động đất hôm 8/9 (Ảnh: ED).

Hiện tượng kỳ lạ này được gọi là “ánh sáng động đất” và thường xuất hiện tại các khu vực xảy ra địa chấn.

Giáo sư Karen Daniels, nhà vật lý tại Đại học bang North Carolina, cho biết: “Trước giờ mọi người vẫn hay thắc mắc về chúng. Đó là một trong những bí ẩn dai dẳng, quanh quẩn và không bao giờ có thể giải thích rõ ràng”.

Ánh sáng động đất rất khó nghiên cứu vì không thể dự đoán được các trận động đất. Các nhà nghiên cứu không biết chúng sẽ xảy ra khi nào và ở đâu, vậy nên cũng không xác định được nơi đặt thiết bị phát hiện ra chúng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một số chuyên gia nghi ngờ rằng chúng có liên quan nhất định đến các trận động đất.

Những ghi chép về ánh sáng này xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Trong một nghiên cứu vào năm 2014, các chuyên gia đã ghi nhận báo cáo về hiện tượng phát sáng trên không từ 65 trận động đất xảy ra ở châu Âu và châu Mỹ trong thế kỷ XVIII, XIX và XX.

Xem thêm:   Phản ứng của Ukraine sau khi Nga truy nã tư lệnh quân đội

Ánh sáng động đất được ghi nhận với nhiều hình dạng, thời gian nhấp nháy và màu sắc khác nhau.

Tuy nhiên, giáo sư John Ebel, nhà địa chấn học tại Đại học Boston, cho biết “rất khó để xác định cái nào thực sự đúng, cái nào là sản phẩm của trí tưởng tượng”.

Theo giáo sư Daniel, một trong những cách giải thích có thể là hiện tượng hồ quang điện do đường dây điện bị rung chuyển do động đất.

Tối 8/9, một trận động đất mạnh khoảng 6,8 độ richter đã xảy ra ở Morocco, tâm chấn nằm gần làng Moulay Brahim ở vùng núi Atlas. Đây là trận động đất mạnh nhất ở quốc gia Bắc Phi này kể từ năm 1960. Trận động đất đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-sang-bi-an-tren-bau-troi-morocco-truoc-tham-hoa-dong-dat-20230912181750756.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com