Ukraine tịch thu khí tài của Nga khi giành lại giàn khoan gần Crimea

Ukraine tịch thu khí tài của Nga khi giành lại giàn khoan gần Crimea

Ukraine tịch thu khí tài của Nga khi giành lại giàn khoan gần Crimea - 1

Radar Neva-B được thả xuống một chiếc xuồng (Ảnh: GUR).

Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) hôm 11/9 thông báo, lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát giàn khoan có tên gọi “Tháp Boiko” trong một “chiến dịch đặc biệt”.

GUR tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm Ukraine di chuyển bằng xuồng cao tốc đã giao tranh với một máy bay chiến đấu của Nga, khiến máy bay bị hư hỏng và buộc phải rút lui. 

Ukraine tuyên bố, trong quá trình giao tranh, đặc nhiệm nước này đã thu được chiến lợi phẩm có giá trị từ Nga, là radar Neva-B.

Dòng radar này được thiết kế để truy dò, tìm kiếm mục tiêu nổi trên mặt nước.

Ukraine cho biết các giàn khoan đã bị Nga kiểm soát từ năm 2015, sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và được Moscow sử dụng cho mục đích quân sự, trong đó có việc triển khai thiết bị radar theo dõi Biển Đen.

Trong đoạn video GUR đăng trên mạng xã hội, có thể thấy các binh sĩ Ukraine tịch thu radar tìm kiếm mặt nước Neva-B được lắp trên đỉnh của một giàn khoan.  

Xem thêm:   Trừ thu nhập tăng thêm 4 bác sĩ ở TPHCM "qua mặt" bệnh viện đi khám tư

Công ty xuất khẩu vũ khí do nhà nước Nga kiểm soát Rosoboronexport cho biết Neva-B là sản phẩm của nhà thầu Morskiye Kompleksy i Sistemy ở Saint Petersburg.

Radar này có thể giám sát suốt ngày đêm trên các địa điểm có địa hình trải rộng, bao gồm cả mặt biển và mặt đất bằng phẳng. Neva-B có khả năng phân biệt và phát hiện chính xác mục tiêu di chuyển trên khu vực có nhiều vật thể qua lại.

Radar Neva-B lắp đặt trên các nền tảng ở ngoài khơi có thể tự động tìm kiếm và theo dõi tới 200 mục tiêu cùng lúc. Đối với các mục tiêu lớn như tàu tuần dương hoặc tàu chở dầu, phạm vi phát hiện cách 55km.

Đối với các mục tiêu trung bình như xuồng tuần tra và xuồng tên lửa, con số này là 35km, và 15km với mục tiêu nhỏ như các xuồng bé.

Nga chưa bình luận chính thức về thông tin Ukraine giành lại giàn khoan. Nếu Nga thực sự mất radar Neva-B, đây sẽ là thiệt hại không nhỏ với khả năng theo dõi của Moscow với khu vực Biển Đen gần Crimea, vì đây là hệ thống đóng vai trò như “mắt thần” ở một khu vực bán kính tương đối rộng.

Ngoài ra, theo Defense Express, radar này có thể sẽ được chuyển về các cơ quan nghiên cứu của Ukraine để tiến hành mổ xẻ. 

Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo, những vũ khí của Nga bị Ukraine thu giữ trong chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng, có thể trở thành “mỏ vàng” cho giới tình báo Mỹ.

Xem thêm:   Tạm giữ hơn 20 thanh thiếu niên gây thương tích cho người đi đường

Nếu Ukraine phát hiện ra bất cứ hệ thống lưu trữ dữ liệu hoặc phần mềm còn hoạt động trên thiết bị họ thu được, thì điều này có thể cung cấp các thông tin rất quan trọng về cơ chế hoạt động của khí tài tác chiến điện tử hàng đầu trong kho vũ khí Nga.

Mặt khác, các thành phần như vi mạch, chip, thiết bị điện tử trên RTU 518-PSM có thể cung cấp góc nhìn toàn diện hơn về vũ khí Nga. Trước đó, phía Ukraine và Mỹ phát hiện ra Nga phụ thuộc khá lớn vào linh kiện nước ngoài để chế tạo vũ khí chính xác cao nhờ mổ xẻ các khí tài tịch thu được trên chiến trường từ Moscow.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tich-thu-khi-tai-cua-nga-khi-gianh-lai-gian-khoan-gan-crimea-20230912163219745.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com