Chiến thuật bắn “bồi” tên lửa của Nga khiến Ukraine mất cảnh giác

Chiến thuật bắn "bồi" tên lửa của Nga khiến Ukraine mất cảnh giác

Chiến thuật bắn bồi tên lửa của Nga khiến Ukraine mất cảnh giác - 1

Tên lửa Iskander (Ảnh: Reuters).

Eurasian Times đưa tin, Nga đang phóng nhiều hơn một quả tên lửa Iskander vào cùng một mục tiêu nhằm gây thiệt hại tối đa cho Ukraine.

Theo nhà báo quân sự Alexander Kots, người chuyên đưa tin về chiến sự Nga – Ukraine, phía Kiev đã bị bất ngờ với chiến thuật này vì họ chỉ kỳ vọng rằng Nga sẽ bắn duy nhất một quả tên lửa vào mục tiêu.

Tuy nhiên, khi Nga lại bắn thêm tên lửa vào mục tiêu trước khi Ukraine kịp phản ứng và đáp trả đã khiến họ mất cảnh giác, không kịp trở tay.

Thêm vào đó, sau mỗi cuộc tấn công của Nga vào mục tiêu quân sự, Ukraine thường đưa nhân sự tới hiện trường thực hiện hoạt động cứu hộ. Việc Nga tấn công “bồi” thêm tên lửa khiến Ukraine chịu thêm thương vong.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này nói rằng, Nga có thể bắn nhiều quả Iskander như vậy vì các nhà máy của họ đã tăng cường sản xuất thành công vũ khí này và không còn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Xem thêm:   Năm rồng có thể cứu vãn khủng hoảng sinh sản tại Đông Á?

Để thu thập thông tin nhằm cung cấp cho Iskander tấn công mục tiêu, Nga thường sử dụng UAV như một công cụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR). Theo Eurasian Times, Nga đang sử dụng Sirius nặng 2,5 tấn – lớn nhất trong kho vũ khí nước này – làm nhiệm vụ ISR cho Iskander.

Moscow thường xuyên sử dụng tên lửa Iskander trong các cuộc tập kích Ukraine. Hệ thống này có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Được phương Tây gọi với cái tên SS-26, tên lửa đất đối đất Iskander được xem là tiên tiến nhất so với các hệ thống tương đương khi nó được trình làng vào những năm 1990.

Tên lửa Iskander có tầm bay khoảng 500km và đầu đạn uy lực có thể phá hủy các công trình lớn và những cứ điểm kiên cố của đối thủ. Iskander-M có thể khai hỏa vào 2 mục tiêu khác nhau trong vòng một phút. 

Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là khả năng bay không theo đạn đạo thông thường nên rất khó bị đánh chặn và đạn tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay.

Hệ thống tên lửa Iskander gồm: Tên lửa, xe vận chuyển – nạp đạn, xe chỉ huy, xe xử lý tình báo, xe bảo dưỡng kỹ thuật, trang bị đồng bộ và khí tài huấn luyện mô hình. Mỗi xe vận chuyển mang 2 quả đạn, dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong một phút vào 2 mục tiêu khác nhau, bán kính sai số 5-7m.

Xem thêm:   Chiến thuật của Nga gây tổn thất lớn cho xe tăng, thiết giáp Ukraine

Tháng 7 năm ngoái, kênh truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga đã tiết lộ uy lực hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander ở chiến trường Ukraine.

Theo Zvezda, tên lửa này có khả năng phá hủy các cơ sở quân sự và mục tiêu quan trọng của Ukraine với độ chính xác cao nhất. Trên thực tế, Nga nói tên lửa này chưa từng bắn trượt mục tiêu nào trong tầm tấn công vài trăm km tại Ukraine.

Bệ phóng của Iskander nặng 40 tấn và nó chỉ mất vài phút để vào vị trí phóng.

“Nhiều nhiệm vụ đã được hoàn thành để phá hủy sân bay quân sự đối thủ, kho đạn, các thiết bị và nhân lực Ukraine. Tỷ lệ chính xác của Iskander là ở mức cao nhất. Chưa từng có lần nào tên lửa này bắn trượt”, quân nhân Dmitry, chỉ huy kíp vận hành tên lửa Iskander, cho hay.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-thuat-ban-boi-ten-lua-cua-nga-khien-ukraine-mat-canh-giac-20231121094602185.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com