Iran cảnh báo Mỹ về ý tưởng lập lực lượng đặc nhiệm

Iran cảnh báo Mỹ về ý tưởng lập lực lượng đặc nhiệm

Iran cảnh báo Mỹ về ý tưởng lập lực lượng đặc nhiệm - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani (Ảnh: Iranintl).

“Nếu họ thực hiện một động thái phi lý như vậy, họ sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng. Không ai có thể thực hiện động thái nào trong khu vực mà chúng tôi có ưu thế hơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani cảnh báo hôm 14/12.

Mỹ tuần trước tuyên bố đang đàm phán với các nước khác để thành lập lực lượng đặc nhiệm, sau một loạt cuộc tấn công của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ.

Ông Ashtiani không nêu rõ những biện pháp mà Iran chuẩn bị thực hiện để đáp trả việc thành lập lực lượng đặc nhiệm do Mỹ hậu thuẫn ở Biển Đỏ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên tuần trước rằng Washington đang đàm phán với “các quốc gia khác” về việc thành lập “lực lượng đặc nhiệm hàng hải nhằm đảm bảo tàu thuyền đi qua Biển Đỏ an toàn”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:   Vũ khí hạng nặng của Nga ồ ạt kéo về bán đảo Crimea

Hải quân Mỹ và Pháp đã tăng cường hiện diện ở Biển Đỏ để bảo vệ các tàu thuyền trước nguy cơ bị lực lượng Houthi bắt giữ hoặc tấn công.

Houthi, một tổ chức chính trị và quân sự của người Shitte ở Yemen, đang tiến hành cuộc nội chiến ở nước này chống lại liên minh do Ả rập Xê út hậu thuẫn. Nhóm Houthi đã thiết lập quyền kiểm soát phần lớn phía bắc Yemen và các trung tâm dân cư lớn khác, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Aden.

Houthi đã lên tiếng ủng hộ người Palestine và tổ chức các cuộc biểu tình ở Yemen chống lại cuộc tấn công của Israel ở Gaza.

Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu cáo buộc Iran trang bị vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho Houthi. Tuy nhiên, nhóm này phủ nhận và nhấn mạnh, họ phát triển vũ khí của riêng mình.

Houthi đã nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở Bán đảo Ả rập, với hàng chục nghìn chiến binh và một kho vũ khí khổng lồ gồm tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang.

Những tuần gần đây, Houthi đã bắt giữ một số tàu có liên hệ với Israel ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, tuyến đường biển phần lớn dầu mỏ thế giới phải đi qua, đồng thời bắn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang vào Israel.

Xem thêm:   Nghị sĩ Nga đề xuất cấm công dân trong độ tuổi nhập ngũ ra nước ngoài

Houthi tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào mọi con tàu đi đến Israel bất kể chúng mang cờ nước nào, đồng thời cảnh báo các công ty vận tải quốc tế không làm việc với cảng của Israel.

Mỹ và Anh đã lên án các cuộc tấn công, đồng thời đổ lỗi cho Iran tiếp tay cho phong trào Houthi. Tehran khẳng định các đồng minh của họ tự mình ra quyết định.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-canh-bao-my-ve-y-tuong-lap-luc-luong-dac-nhiem-20231214180238252.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com