Điện Kremlin nêu lý do ông Putin chưa quyết định tái tranh cử

Điện Kremlin nêu lý do ông Putin chưa quyết định tái tranh cử

Điện Kremlin nêu lý do ông Putin chưa quyết định tái tranh cử - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia cuối tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, bầu cử tổng thống Nga năm 2024 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp xung đột ở Ukraine.

“Với tình hình chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhiều người tỏ ra hoài nghi về việc tổ chức các cuộc bầu cử, trước tiên là bầu cử địa phương vào tháng 9 năm nay và tiếp đến là bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, chúng tôi nắm được tinh thần là các cuộc bầu cử này vẫn diễn ra bình thường. Đó là một phần không thể tách rời trong sự phát triển hệ thống chính trị, xã hội của chúng ta”, ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Peskov cho hay, Tổng thống Vladimir Putin đến nay chưa quyết định có tái tranh cử hay không. “Hiện giờ, Tổng thống không có tâm trạng trước thềm bầu cử hay trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng thống có rất nhiều việc cần làm. Do vậy, ông chưa đưa ra quyết định vào lúc này”, ông Peskov giải thích.

Ông Putin, 70 tuổi, đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2000, ông Putin đứng đầu trong 10 ứng cử viên và trở thành tổng thống thứ hai của Liên bang Nga thời kỳ hậu Xô Viết sau khi ông Boris Yeltsin từ chức. Ông Putin giữ chức vụ tổng thống trong hai nhiệm kỳ liên tiếp, từ ngày 7/5/2000 đến ngày 7/5/2008.

Năm 2012, ông Putin tiếp tục tranh cử tổng thống, và đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 với 63% số phiếu cử tri. Năm 2018, ông Putin giành 77% phiếu bầu tổng thống vào kỳ bầu cử tháng 3 trong nhiệm kỳ 6 năm sẽ kết thúc vào năm 2024.

Năm 2020, sau trưng cầu dân ý, Nga thông qua sửa đổi hiến pháp, trong đó có việc dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông Putin có thể nắm quyền đến năm 2036.

Bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ mới dự kiến diễn ra vào tháng 3/2024. Theo luật bầu cử, vòng đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 17/3/2024. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi sửa đổi hiến pháp Nga năm 2020, và do đó là cuộc bầu cử đầu tiên mà Tổng thống Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, vòng thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2024. Người đắc cử tổng thống Nga dự kiến nhậm chức vào ngày 7/5/2024.

Một số ý kiến cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau có thể tác động lớn đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dien-kremlin-neu-ly-do-ong-putin-chua-quyet-dinh-tai-tranh-cu-20230228230220205.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com