Điện Kremlin tiết lộ lý do Tổng thống Putin chưa quyết định tái tranh cử

Điện Kremlin tiết lộ lý do Tổng thống Putin chưa quyết định tái tranh cử

Tình hình chính trị ảnh hưởng tới quyết định của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn với tờ báo Izvestia vào cuối tuần trước, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định rằng bầu cử tổng thống Nga năm 2024 sẽ tiếp tục diễn ra như dự kiến, bất chấp tình hình xung đột ở Ukraine.

Theo ông Peskov, với tình hình chiến dịch quân sự tại Ukraine đang diễn ra, nhiều người đặt câu hỏi về việc tổ chức cuộc bầu cử, đặc biệt là cuộc bầu cử địa phương vào tháng 9 năm nay và cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những cuộc bầu cử này vẫn sẽ diễn ra bình thường. Đó là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển hệ thống chính trị và xã hội của chúng ta.

Ông Peskov cũng cho biết, Tổng thống Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định về việc tái tranh cử. Hiện tại, ông không có tâm trạng để tham gia vào chiến dịch bầu cử hay đưa ra quyết định. Tổng thống có rất nhiều công việc phải làm và do đó, ông sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định.

Xem thêm:   Có bệnh viện tại TPHCM, bác sĩ nhận thu nhập tăng thêm 39 triệu đồng/tháng

Tổng thống Putin và sự nghiệp chính trị

Tổng thống Putin, 70 tuổi, hiện đang hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của mình. Ông đã trở thành tổng thống thứ hai của Liên bang Nga sau ông Boris Yeltsin sau cuộc bầu cử vào tháng 3 năm 2000. Ông Putin đã giữ chức vụ tổng thống trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ ngày 7/5/2000 đến ngày 7/5/2008.

Năm 2012, ông Putin tiếp tục đấu tranh để giành lại vị trí tổng thống và đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với 63% số phiếu cử tri. Năm 2018, ông đã giành được 77% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 và nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào năm 2024.

Năm 2020, sau một cuộc trưng cầu dân ý, Nga đã thông qua sửa đổi hiến pháp, trong đó bỏ đi giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông Putin có thể nắm quyền cho tới năm 2036.

Bầu cử tổng thống Nga mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3/2024. Theo luật bầu cử, vòng đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 17/3/2024. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi sửa đổi hiến pháp Nga năm 2020 và là cuộc bầu cử đầu tiên mà Tổng thống Putin có đủ điều kiện để tham gia tranh cử. Trường hợp không có ứng cử viên nào nhận được hơn một nửa số phiếu bầu, vòng thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 7/4/2024. Người đắc cử tổng thống Nga dự kiến nhậm chức vào ngày 7/5/2024.

Xem thêm:   Vì sao Ukraine nhanh chóng chịu "tổn thất đau đớn" ở miền Đông?

Một số ý kiến cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau có thể tác động lớn đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com