Hàn Quốc nói không ngồi yên nếu Nga giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

Hàn Quốc nói không ngồi yên nếu Nga giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

Hàn Quốc nói không ngồi yên nếu Nga giao công nghệ tên lửa cho Triều Tiên - 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin trong một sự kiện ở Seoul vào ngày 13/10 (Ảnh: Yonhap).

Ngoại trưởng Park Jin đã nói “Có” khi được một nhà lập pháp hỏi rằng liệu Hàn Quốc có trả đũa nếu Nga chuyển giao công nghệ tên lửa hoặc vũ khí cho Triều Tiên hay không. Tuy nhiên, ông Park không nói cụ thể Hàn Quốc sẽ thực hiện những hành động gì.

Trước đó, Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng đã gửi hơn 1.000 container thiết bị quân sự và đạn dược tới Moscow, sau lần hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9. 

Ông Park đưa ra bình luận trên một ngày sau khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ “giao dịch vũ khí” giữa Nga và Triều Tiên vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuyên bố chung xác nhận rằng một số lô hàng vũ khí đã được hoàn tất chuyển giao.

Xem thêm:   Tân Sơn Nhất, Nội Bài kín khách ngày nghỉ lễ đầu tiên

Trên mạng xã hội, Bộ Quốc phòng Anh cũng nhận định rằng “gần như chắc chắn” là đạn dược của Triều Tiên đã đến miền tây nước Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Park từ chối xác nhận tiết lộ từ phía Mỹ về các lô vũ khí với lý do thông tin tình báo nhạy cảm, nhưng ông cho biết có “nhiều tình tiết đáng ngờ”.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố chung của các Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lên án Triều Tiên cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

Nhà ngoại giao Triều Tiên gọi tuyên bố chung mới đây của ba nước Mỹ – Nhật – Hàn là “tài liệu chính trị hóa nhất, làm sai lệch nghiêm trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác” giữa Triều Tiên và Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov bác bỏ thông tin của Washington về việc Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga và gọi đây là ‘những tin đồn không căn cứ’.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-noi-khong-ngoi-yen-neu-nga-giao-cong-nghe-ten-lua-cho-trieu-tien-20231028214322121.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com