Israel đang trong “thời khắc đen tối nhất”, xung đột lan sang Bờ Tây

Israel đang trong "thời khắc đen tối nhất", xung đột lan sang Bờ Tây

Israel đang trong thời khắc đen tối nhất, xung đột lan sang Bờ Tây - 1

Người Palestine tìm kiếm nạn nhân trong các tòa nhà bị phá hủy bởi cuộc không kích của Israel ở Khan Younis, Gaza ngày 19/10 (Ảnh: Getty).

“Chúng tôi đang trên đà mở rộng nền hòa bình và việc Hamas phá hủy nỗ lực đó là một trong những lý do cần phải hành động”, Thủ tướng Netanyahu nói với Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Jerusalem hôm 19/10.

Thủ tướng Sunak là nhà lãnh đạo phương Tây mới nhất đến thăm Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với Israel, đồng thời tìm cách đàm phán để giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ và thúc đẩy việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Người phát ngôn của Thủ tướng Sunak cho biết, sau Israel, nhà lãnh đạo Anh sẽ tới Ả Rập Xê Út để gặp Thái tử Mohammed bin Salman. Các nguồn tin cho biết Ả Rập Xê Út đã tạm dừng các kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel.

Xem thêm:   Hà Nội: Cặp song thai cùng trứng khác giới tính đầu tiên tại Việt Nam

Ông Netanyahu cho biết, cuộc tấn công từ Gaza của nhóm Hamas, khiến 1.400 người ở Israel thiệt mạng, nhằm làm chệch hướng nỗ lực thiết lập hòa bình rộng rãi hơn trong khu vực.

“Đây là thời khắc đen tối nhất của chúng tôi. Điều đó có nghĩa cuộc chiến sẽ kéo dài và chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ liên tục của các ngài”, ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Sunak đã gặp Thủ tướng Netanyahu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Israel Isaac Herzog. Ông hoan nghênh quyết định cho phép viện trợ vào Dải Gaza, nói rằng Israel đang “thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để tránh làm hại dân thường, trái ngược với Hamas”.

Ông Sunak và ông Herzog đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tránh leo thang bạo lực trong khu vực khi gây ra các cuộc biểu tình ở một số quốc gia, bao gồm vụ nổ tại một bệnh viện ở Gaza khiến 500 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của Thủ tướng Sunak cho biết ít nhất 7 công dân Anh đã thiệt mạng và ít nhất 9 người vẫn mất tích kể từ sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel, đồng thời cho biết ít nhất 2 trong số 9 người này đang bị bắt làm con tin ở Gaza.

Israel đang trong thời khắc đen tối nhất, xung đột lan sang Bờ Tây - 2

Người Palestine hiện nay chủ yếu sống tại Dải Gaza và Bờ Tây (Đồ họa: BBC).

Theo chính quyền Israel, cuộc tấn công của Hamas đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng ở Israel, chủ yếu là dân thường, với ít nhất 199 người được cho là bị bắt làm con tin bên trong Gaza.

Xem thêm:   Nga tấn công bằng bom xuyên bê tông, hủy hoại kho đạn và xe tăng của Ukraine

Theo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, Israel tuyên bố “bao vây hoàn toàn” khu vực này để đáp trả, thực hiện các cuộc không kích trên diện rộng khắp Dải Gaza khiến ít nhất 3.478 người thiệt mạng và chuẩn bị tiến hành cuộc tổng tiến công trên bộ.

Trong khi đó, căng thẳng đang gia tăng ở Bờ Tây, nơi người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đối đầu với cả lực lượng Israel và người định cư.

Xung đột đang có xu hướng lan rộng từ Dải Gaza sang Bờ Tây. Ít nhất 61 người, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng ở Bờ Tây kể từ sau cuộc tấn công chưa từng có của Hamas vào Israel. Ngoài ra, hơn 1.250 người bị thương ở khu vực này.

Lực lượng an ninh Israel hôm nay tuyên bố bắt giữ 63 người được cho là “các thành viên khủng bố Hamas” trong các hoạt động quân sự ở Bờ Tây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-dang-trong-thoi-khac-den-toi-nhat-xung-dot-lan-sang-bo-tay-20231019205933377.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com