Loại vũ khí Ukraine muốn Nga phá hủy “càng nhiều càng tốt”

Loại vũ khí Ukraine muốn Nga phá hủy "càng nhiều càng tốt"

Loại vũ khí Ukraine muốn Nga phá hủy càng nhiều càng tốt - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo D-20 (Ảnh: Reuters).

Những vũ khí giả làm mồi nhử của Ukraine được tạo ra với mục đích duy nhất là: bị Nga phá hủy càng nhanh, càng nhiều, càng tốt. Ước tính hàng trăm vũ khí như vậy đã bị Nga phá hủy gần như ngay sau khi được triển khai.

Loạt vũ khí có thể kể đến như pháo D-20 của Ukraine, pháo M777 do Mỹ sản xuất, súng cối, radar phòng không và nhiều loại khác. Bất cứ vũ khí nào được triển khai ở Ukraine, công ty thép Metinvest, đơn vị điều hành nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, đều có thể sao chép. Nhờ đó, những mô hình “như thật” ra đời.

Bên trong nhà chứa máy bay nhỏ nằm ẩn mình bên rìa một khu công nghiệp rộng lớn ở miền Trung Ukraine, người ta có thể thấy một loạt bản sao đầy ấn tượng của các loại vũ khí tiên tiến từ Mỹ và châu Âu.

Theo một đại diện giấu tên, trước chiến tranh, Metinvest là tập đoàn luyện kim lớn nhất Ukraine nhưng không liên quan đến sản xuất vũ khí. Trên thực tế, đến nay, bản chất hoạt động của doanh nghiệp không thay đổi ngoại trừ việc tham gia vào sản xuất vũ khí mồi nhử.

Xem thêm:   'Giải mã bí ẩn' bộ lạc trường thọ và có nhiều phụ nữ đẹp nhất thế giới

Một phát ngôn viên của Metinvest cho biết, hai mục đích chính của loại vũ khí giả này là tránh nguy hiểm cho người dân và đánh lừa lực lượng Nga, khiến đối phương phải hao tổn hỏa lực để phá hủy.

Ý tưởng là, từ trên trời, vũ khí mồi nhử trông có vẻ là một mục tiêu đáng tấn công mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Để làm được điều này, việc lựa chọn vật liệu vô cùng quan trọng để đánh lừa các radar và máy bay không người lái tìm kiếm nhiệt của Nga.

“Chiến sự vốn tiêu hao, chúng tôi cần người Nga hao tổn tiền bạc cho việc sử dụng máy bay không người lái, tên lửa để phá hủy các vũ khí mồi nhử của chúng tôi. Trong khi tên lửa và máy bay không người lái đắt đỏ, những mô hình của chúng tôi rẻ hơn rất nhiều”, một người phát ngôn của Metinvest giải thích.

Ví dụ, lựu pháo M777 155mm thật có giá khoảng vài triệu USD, nhưng mô hình của Metinvest chỉ mất chưa đến 1.000 USD. Vấn đề ở đây là tổn thất và chi phí.

Người này cho biết thêm: “Sau mỗi lần bị tấn công, quân đội đưa cho chúng tôi những mảnh vỡ chiến lợi phẩm. Chúng tôi thu thập chúng. Nếu mồi nhử của chúng tôi bị phá hủy, chúng tôi đã thành công”.

Ông cho hay, ban đầu các mô hình vũ khí mồi nhử khá thô sơ. Ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột, công nhân của Metinvest làm việc ngày đêm để tạo ra những mô hình nhái để đưa ra tiền tuyến, giúp quân đội Ukraine trông có vẻ được trang bị tốt hơn thực tế.

Xem thêm:   3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Sau dần, khi phương Tây viện trợ ngày càng nhiều vũ khí tinh vi hơn, những mô hình của Metinvest cũng tinh vi hơn.

Vấn đề hiện giờ là làm thế nào để xác định mức độ thành công của mỗi loại mô hình vũ khí, chúng có thể tồn tại trên chiến trường bao lâu.

Nếu một thiết kế tồn tại quá lâu, các nhà thiết kế mồi nhử của công ty sẽ quay lại bàn vẽ, do đó, danh mục vũ khí giả của công ty ngày càng dài và đa dạng.

“Chúng tôi không đếm số lượng mồi nhử được tạo ra mà là số lượng chúng bị phá hủy và đây là điều quan trọng đối với chúng tôi. Những mồi nhử của chúng ta bị tiêu diệt càng sớm thì càng tốt cho chúng ta”, đại diện của Metinvest cho hay.

Ông nói, cho đến nay, hàng trăm chiếc đã bị phá hủy và công ty đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của quân đội.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/loai-vu-khi-ukraine-muon-nga-pha-huy-cang-nhieu-cang-tot-20230911163516574.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com