Lý do Ukraine đề nghị phương Tây cung cấp F-18 và lá chắn THAAD

Lý do Ukraine đề nghị phương Tây cung cấp F-18 và lá chắn THAAD

Lý do Ukraine đề nghị phương Tây cung cấp F-18 và lá chắn THAAD - 1

Tiêm kích F-18 (Ảnh: AFP).

Ukraine đang hối thúc các đồng minh phương Tây hỗ trợ hơn nữa để kiểm soát bầu trời trước chiến dịch tập kích bằng tên lửa và đạn đạo của Nga trong mùa đông.

“Chúng tôi cần rất nhiều thứ. Chúng tôi rất cần hệ thống phòng không, nó cực kỳ quan trọng ” Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky, phát biểu tại một sự kiện của Viện Hòa bình Mỹ ngày 5/12.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra yêu cầu viện trợ này trong cuộc họp kín với các quan chức chính phủ và lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng trong tuần này.

Danh sách đề nghị viện trợ này đã mở rộng đến tiêm kích F-18, UAV MQ-9B Sky Guardian và Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Một số vũ khí mới cũng được yêu cầu như máy bay vận tải C-17 Globemaster và C-130 Super Hercules, trực thăng tấn công Apache và trực thăng Black Hawk.

Ngoài ra, danh sách cũng  bao gồm một số vũ khí bổ sung từng được cung cấp trước đó như xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và đạn pháo 155mm, máy bay chiến đấu F-16 và hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật (ATACMS). 

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố giải phóng 44 khu dân cư ở Kherson

Hiện chưa thể xác minh chính xác những vũ khí Ukraine đã đề nghị. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: “Mặc dù chúng tôi thường xuyên trao đổi với Ukraine về nhu cầu hỗ trợ an ninh của họ, nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về từng yêu cầu cụ thể. Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ các thiết bị phù hợp cho cuộc chiến”.

Các quốc gia đồng minh NATO đang dần mở rộng kho vũ khí phòng không của Ukraine. Pháp, Italy, Đức và Mỹ là những cái tên hàng đầu trong việc viện trợ số lượng lớn dòng trang bị này.

Việc cung cấp THAAD sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không Ukraine với tầm bắn khoảng 200km và độ cao tối đa khoảng 150km. Vũ khí này có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Ngoài ra, F-16 và F-18 sẽ góp phần hiện đại hóa lực lượng không quân vẫn còn phụ thuộc vào các máy bay thời Liên Xô của Ukraine. Chúng có thể được sử dụng với vai trò tiêm kích và tấn công cả trên bộ lẫn trên biển.

Theo giới chức Kiev, không quân Nga gần đây đã tổ chức nhiều đợt tấn công vào sâu trong lãnh thổ Ukraine, gây tổn rất lớn cho các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Xem thêm:   Nga chặn vụ tấn công cầu Crimea, phá 4 xuồng ngăn đặc vụ Ukraine đổ bộ

Tuy nhiên, ông Andriy Yermak khẳng định “Ukraine có thể vực dậy mạnh mẽ”, miễn là họ được đáp ứng đầy đủ những vũ khí cần thiết. Bên cạnh đó, chính trị gia này nói rằng hệ thống vũ khí phòng thủ của Mỹ đã cho thấy các loại vũ khí tiên tiến nhất của Nga không hề “bất khả chiến bại” như tuyên bố.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ly-do-ukraine-de-nghi-phuong-tay-cung-cap-f-18-va-la-chan-thaad-20231208152815803.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com