Mỹ bác tin “chỉ điểm” cho Ukraine đánh chìm soái hạm Nga

Mỹ bác tin "chỉ điểm" cho Ukraine đánh chìm soái hạm Nga

Mỹ bác tin chỉ điểm cho Ukraine đánh chìm soái hạm Nga - 1

Hình ảnh được cho là soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga bốc cháy trên biển hồi tháng 4 (Ảnh: Twitter).

“Ukraine có năng lực tình báo của riêng họ để theo dõi và nhắm mục tiêu vào các tàu hải quân Nga, như họ đã làm trong trường hợp này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết hôm 5/5.

Phát biểu của ông Kirby được đưa ra sau khi một số nguồn thạo tin từ giới chức Mỹ nói rằng, Washington đã cung cấp thông tin tình báo giúp các lực lượng Ukraine xác định vị trí và tấn công soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga vào tháng trước.

Theo nguồn tin, lực lượng phòng thủ bờ biển của Ukraine ngay sau khi phát hiện một tàu chiến ngoài khơi Biển Đen đã liên hệ với các đầu mối tình báo Mỹ để xác nhận xem liệu đó có phải là soái hạm Moskva hay không. Giới chức tình báo Mỹ đã xác nhận và sau đó cung cấp thêm thông tin về vị trí chính xác của con tàu.

Xem thêm:   Yếu tố giúp phòng không Ukraine vô hiệu hóa tên lửa Nga

Với sự hỗ trợ của tin tức tình báo Mỹ, tên lửa hành trình của Ukraine được cho là đã đánh trúng soái hạm Moskva, gây ra tổn thất nặng nề với Hải quân Nga.

Nguồn tin khẳng định họ không rõ liệu tình báo Mỹ có biết về kế hoạch của Ukraine tấn công soái hạm Moskva hay không, song khẳng định Washington không liên quan đến quyết định đó.

Hai quan chức cấp cao của Mỹ nói với báo New York Times rằng, quân đội Ukraine đã nắm được vị trí của chiến hạm này từ trước và Mỹ chỉ cung cấp thông tin xác nhận. Trong khi đó, các nguồn tin khác cho biết, thông tin tình báo của Mỹ có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch đánh chìm tàu Moskva.

Vào ngày 14/4, soái hạm Moskva thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga bất ngờ bốc cháy ngoài khơi cách thành phố cảng Odessa của Ukraine khoảng 90 km. Moscow nói rằng, vụ hỏa hoạn xảy ra do một vụ nổ kho đạn trên boong khiến con tàu hư hại nặng và bị đắm khi được lai dắt về cảng. Tuy vậy, phía Ukraine tuyên bố đã bắn cháy con tàu bằng hai tên lửa hành trình. 

Một thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng và 27 người khác mất tích do vụ việc trên, trong khi 396 thành viên thủy thủ đoàn khác đã được sơ tán an toàn.

Trước đó cũng có thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã chia sẻ thông tin về vị trí của các tướng lĩnh Nga để giúp quân đội Ukraine thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào chỉ huy của Nga trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 tháng qua. Theo nguồn tin của New York Times, ngoài cung cấp thông tin tình báo thời gian thực trên chiến trường cho Ukraine, Mỹ cũng cung cấp những dự đoán kế hoạch di chuyển của lực lượng Nga.

Xem thêm:   Chuyên gia NASA nhận tội che giấu quan hệ với Trung Quốc

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ không cung cấp thông tin tình báo quân sự về vị trí của các chỉ huy cao cấp trên chiến trường hay tham gia vào quyết định định vị và hạ mục tiêu của quân đội Ukraine.

Mặc dù vậy, ông Kirby thừa nhận việc chia sẻ “thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ” là một phần trong hoạt động hỗ trợ của Washington đối với Kiev trong bối cảnh nước này đang xung đột với Nga, cùng với việc viện trợ vũ khí và tài chính.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-bac-tin-chi-diem-cho-ukraine-danh-chim-soai-ham-nga-20220506195520787.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com