Nga cảnh báo nguy cơ Ukraine có thể “bị tách thành các nước nhỏ hơn”

Nga cảnh báo nguy cơ Ukraine có thể "bị tách thành các nước nhỏ hơn"

Nga cảnh báo nguy cơ Ukraine có thể bị tách thành các nước nhỏ hơn - 1

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (Ảnh: Tass).

Trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev hôm 26/4 cảnh báo rằng, kết quả của chính sách mà phương Tây và chính quyền Kiev đang áp dụng có thể dẫn tới nguy cơ Ukraine bị “tách thành các nước nhỏ hơn”.

Quan chức cấp cao Nga cáo buộc Mỹ trong nhiều năm qua đã cố gắng khơi dậy tâm lý bài Nga với người dân Ukraine. “Tuy nhiên, lịch sử đã dạy chúng ta rằng, sự bài xích không bao giờ có thể trở thành một yếu tố đáng tin cậy trong sự đoàn kết dân tộc”, ông Patrusev nói.

“Nếu có thứ gì có thể giúp những người dân ở Ukraine đoàn kết, đó là nỗi lo sợ về sự tàn phá của các tiểu đoàn (trong quân đội Ukraine) theo chủ nghĩa dân tộc. Vì vậy, các chính sách mà phương Tây và Kiev đang áp dụng có thể dẫn tới kịch bản Ukraine bị tách thành một vài quốc gia nhỏ hơn”, ông Patrushev nói.

Hơn 2 tháng trước, khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga tuyên bố mục tiêu là để bảo vệ 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine, phi quân sự hóa quốc gia láng giềng và đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev. Nga khẳng định không có ý định giành quyền kiểm soát lãnh thổ của Ukraine.

Ngày 25/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga muốn “tổ chức trưng cầu dân ý” trên lãnh thổ Ukraine trước các thông tin rằng Moscow có ý định làm như vậy ở thành phố Kherson, Nam Ukraine.

Ông Zelensky cảnh báo “bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập “Cộng hòa Nhân dân Kherson” cũng sẽ không thành công”. Ông Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập khu vực này.

Vào cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng, Moscow “không có thông tin” về việc chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson.

Trước đó, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk, Denis Pushilin, tuyên bố có thể cân nhắc sáp nhập vào Nga. Mặt khác, người đứng đầu vùng ly khai Lugansk, Leonid Pasechnik, cũng tuyên bố khu vực này có thể tổ chức trưng cầu dân ý về việc trở thành một phần của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-nguy-co-ukraine-co-the-bi-tach-thanh-cac-nuoc-nho-hon-20220426214418737.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com