Tình báo Anh nêu lý do cả Nga-Ukraine chưa đột phá trên tiền tuyến

Tình báo Anh nêu lý do cả Nga-Ukraine chưa đột phá trên tiền tuyến

Tình báo Anh nêu lý do cả Nga-Ukraine chưa đột phá trên tiền tuyến - 1

Một khẩu pháo của Nga khai hỏa (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga).

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 3/11 cho biết, cả lực lượng Ukraine và Nga đều khó đạt được đà tiến trên chiến trường trong thời gian qua là do 2 bên cùng triển khai hệ thống phòng không tương đối vững chắc.

Ngoài ra, việc cả Nga và Ukraine phải chiến đấu trên một tiền tuyến dài hơn 1.000km đặt ra áp lực họ phải dàn trải lực lượng để giữ vững đường ranh giới.

Tình báo Anh nhận định, các cuộc giao tranh trong những tuần qua khá tương đồng với xu hướng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, khi 2 bên khá cân bằng nên bên phòng thủ sẽ có lợi hơn bên tấn công khi tác chiến trên bộ.

Trong thời gian qua, Ukraine dồn lực phản công ở miền Nam nhưng không đạt được bước tiến lớn. Trong khi đó, Nga cũng đưa lượng lớn binh sĩ, khí tài tới mặt trận Avdiivka ở miền Đông nhưng phía Kiev vẫn ngăn Nga giành được khu vực chiến lược trong nhiều tuần qua.  

Xem thêm:   Báo Mỹ: Ukraine tổn thất nặng nề về thiết giáp

Theo phía Anh, lý do chính dẫn tới điều này là do 2 bên giảm tần suất sử dụng máy bay chiến thuật. Cả 2 bên đều duy trì hệ thống phòng không khá đáng tin cậy ở 2 phía chiến tuyến, dẫn tới việc các máy bay khó có thể thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến cho lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, độ rộng của chiến trường khiến cuộc xung đột thêm phức tạp để thực hiện hoạt động tấn công. Cả 2 bên khó có thể tập hợp lực lượng tấn công có khả năng đột phá, vì hầu hết quân được huy động đều phải dàn ra để duy trì cho ranh giới dài 1.200km.

Báo cáo của tình báo Anh đến trong bối cảnh Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi nhận định, xung đột giữa Ukraine và Nga đang hướng tới một giai đoạn mới của cuộc chiến tiêu hao.

Ông cho rằng, một cuộc chiến như vậy có lợi cho Nga vì nó mang lại cho nước này cơ hội khôi phục lực lượng.

Theo ông, để giành chiến thắng, Ukraine cần công nghệ cao, đặc biệt là nhằm tăng cường năng lực trên không, kiểm soát bầu trời.

“Những vũ khí cơ bản như tên lửa, đạn pháo, vẫn cần thiết. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cần những năng lực quân sự và công nghệ then chốt để giành chiến thắng trong cuộc chiến kiểu này. Quan trọng nhất là năng lực phòng không”, ông nói.

Xem thêm:   Báo Mỹ tiết lộ hành trình giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài hơn một năm qua và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Cuộc xung đột này đang trở thành cuộc chiến tiêu hao đối với cả hai bên.

Giới phân tích nhận định, trong một cuộc chiến tiêu hao kéo dài, Nga dường như có lợi thế hơn cả về vũ khí và nhân lực. Nga đang tăng tốc sản xuất các loại vũ khí gấp nhiều lần, và dồn lực để chuẩn bị cho kịch bản chiến sự sẽ tiếp tục kéo dài. 

Trong khi đó, xung đột càng dai dẳng, Ukraine càng bất lợi do nguy cơ xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở các đồng minh và đối tác. Ukraine đang nỗ lực thuyết phục đồng minh rằng họ có khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga, cũng như vực dậy tinh thần lực lượng binh sĩ khi xung đột đã gần mốc 2 năm. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-bao-anh-neu-ly-do-ca-nga-ukraine-chua-dot-pha-tren-tien-tuyen-20231103204711811.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com