Nga cảnh báo về vũ khí mạng của Ukraine và NATO

Nga cảnh báo về vũ khí mạng của Ukraine và NATO

Nga cảnh báo về vũ khí mạng của Ukraine và NATO - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov (Ảnh: Getty).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov ngày 28/12 cáo buộc NATO đang thông qua Ukraine để “phân phối một cách không kiểm soát vũ khí trên không gian mạng”. Ông cho rằng, điều này đặt ra một thách thức và mối đe dọa có quy mô toàn cầu.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo diễn biến này có thể gây ra “những hậu quả khó lường đối với tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế. Hôm nay, Nga đang ở trong tầm ngắm, và ngày mai có thể là bất kỳ quốc gia nào khác mà phương Tây không thích”.

Ông Syromolotov không nêu cụ thể loại vũ khí không gian mạng mà ông đề cập tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, Moscow đối mặt với “sự khiêu khích từ bên ngoài chưa từng có trong không gian thông tin” với số vụ tấn công mạng vào Nga tăng tới 80%. Trước đó, ông cáo buộc rằng các cuộc tấn công này chủ yếu đến từ EU và Bắc Mỹ.

Xem thêm:   Nga truy tìm nhóm hành quyết tù binh tại Ukraine

Vào tháng 10, ông Syromolotov đã cáo buộc Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) khuyến khích “tâm lý bài Nga” với các tin tặc quốc tế, đồng thời tận dụng khu vực tư nhân để “thực hiện các kế hoạch gây hấn của họ”.

Hồi đầu tháng 8, ông cáo buộc Mỹ và các đồng minh đã thừa nhận tạo ra một đội tình nguyện viên có tên là “đội quân công nghệ thông tin của Ukraine” nhằm tấn công cơ sở hạ tầng của Nga. Tuyên bố này được đưa ra sau khi  Tướng Paul Nakasone, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ nói rằng, Washington đã “tiến hành một loạt hoạt động” để hỗ trợ Kiev, bao gồm các hoạt động tấn công, phòng thủ mạng.

Ngoài ra, ông Nakasone cũng cho biết, Mỹ đang tiến hành cuộc chiến thông tin chống lại Nga với sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông.

Theo tư lệnh này, các chuyên gia tác chiến mạng của Mỹ đã được triển khai tới 16 quốc gia theo lời mời của các chính phủ để làm nhiệm vụ tìm kiếm tin tặc nước ngoài và xác định công cụ mà các đối tượng trên sử dụng.

“Chúng tôi đến Ukraine vào tháng 12/2021 theo lời mời của chính phủ Kiev. Chúng tôi ở lại đó trong gần 90 ngày”, ông Nakasone nói, cho biết thêm rằng các chuyên gia Mỹ đã rời đi vào tháng 2, trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Xem thêm:   Những 'sinh vật ngoài hành tinh' trên bờ biển khiến du khách hoang mang

Vị tướng Mỹ cáo buộc Nga thường cung cấp tin tức không chính xác và đó là sự khác biệt giữa tác chiến thông tin giữa Mỹ và Nga vì Washington “nói sự thật”.

Vài ngày sau tuyên bố của ông Nakasone, đặc phái viên của tổng thống Nga về hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin Andrey Krutskikh đã cáo buộc Mỹ đã có động thái “khiêu khích trên nền tảng không gian mạng chống lại Nga và các đồng minh”.

Quan chức này cảnh báo, một cuộc xung đột đang diễn biến ngày càng tồi tệ hơn giữa Nga và Mỹ trên không gian mạng có thể dẫn tới kịch bản 2 nước xảy ra giao tranh trực tiếp trong thế giới thực.

“Việc quân sự hóa không gian mạng và nỗ lực biến nó thành một đấu trường giữa các nước đã làm gia tăng đáng kể mối đe dọa về một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với những hậu quả khó lường”, ông Krutskikh cảnh báo.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-ve-vu-khi-mang-cua-ukraine-va-nato-20221228194027486.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com