Nga điều lực lượng mới tới Bakhmut, Ukraine mở 3 mũi tấn công phá vòng vây

Nga điều lực lượng mới tới Bakhmut, Ukraine mở 3 mũi tấn công phá vòng vây

Nga điều lực lượng mới tới Bakhmut, Ukraine mở 3 mũi tấn công phá vòng vây - 1

Các thành viên lực lượng Wagner và ông chủ Yevgeny Prigozhin (đứng giữa) (Ảnh: Wagner/Telegram).

Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của quân đội Ukraine, nói với CNN rằng trong đợt thứ 3 đưa quân tới Bakhmut, Nga dường như đang thay thế lực lượng Wagner bằng quân chính quy.

“Trong đợt đầu tiên, từ cuối tháng 2 năm ngoái, Nga đưa quân nhân chuyên nghiệp, nhân sự liên quan Cơ quan An ninh liên bang (FSB) và Bộ Nội vụ tới Bakhmut. Trong đợt thứ 2, các thành viên lực lượng quân sự tư nhân Wagner đã được điều động tới phá vỡ phòng tuyến của Ukraine. Giờ đây chúng tôi đang thấy Nga thay lực lượng Wagner bằng quân đội chính quy. Điều này có thể là do mâu thuẫn giữa lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin với giới chức quân sự Nga”, ông giải thích.

Theo ông Cherevatyi, Bakhmut vẫn là điểm nóng nhất trên toàn bộ tiền tuyến khi tiếp tục trở thành mục tiêu của những đợt pháo kích dữ dội nhất từ Nga. “Trong 188 đợt tấn công nhằm vào hướng Bakhmut ngày hôm nay, có 20 cuộc nhằm thẳng vào thành phố”, ông cho biết.

Trong những tuần gần đây, ông Prigozhin nhiều lần lên tiếng về việc Wagner thiếu đạn để duy trì đà tấn công ở pháo đài Bakhmut. Ông phàn nàn rằng tình trạng này khiến Wagner chịu thiệt hại nặng nề gấp nhiều lần và đề nghị phía quân đội Nga khắc phục gấp. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, các đơn vị chiến đấu của nước này vẫn được cấp đủ đạn dược.

Ngày 9/3, ông Prigozhin nói đã bị ngắt khỏi tất cả các kênh liên lạc của chính phủ Nga sau nhiều lần công khai kêu gọi Moscow cấp thêm đạn dược cho Wagner. Theo giới quan sát, thông điệp mới nhất của ông Prigozhin cho thấy sóng ngầm giữa Wagner – lực lượng đang chiến đấu ở Bakhmut với Bộ Quốc phòng Nga.

Nga điều lực lượng mới tới Bakhmut, Ukraine mở 3 mũi tấn công phá vòng vây - 2

Cục diện chiến sự Bakhmut và toàn tuyến (Đồ họa: AFP).

Trong khi đó, Apty Alaudinov, Chỉ huy đơn vị lực lượng đặc nhiệm Akhmat và Phó Tư lệnh Quân đoàn 2 của lực lượng dân quân ly khai Lugansk, ngày 10/3 nói họ có thông tin cho thấy Ukraine đã tập hợp 3 nhóm lực lượng để mở cuộc tấn công.

“Chúng tôi đã ghi nhận thông tin và đang chuẩn bị để đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine”, ông tuyên bố.

Theo ông Alaudinov, mục tiêu của cuộc tấn công này là nhằm phá vòng vây của Nga ở Bakhmut, trong bối cảnh Moscow đã nỗ lực siết gọng kìm từ các phía trong thời gian qua. Cả 2 bên đều chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến ở Bakhmut. Theo Tass, Nga dường như đã phong tỏa hoặc kiểm soát tất cả các con đường nhựa dẫn đến thành phố trong khi các con đường đất ở Ukraine bắt đầu bị bùn lầy – diễn biến gây phức tạp cho công tác hậu cần cung cấp đạn dược và nhân sự mới cho phía Kiev.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak tuyên bố, Kiev sẽ bám trụ ở Bakhmut vì trận chiến ở chảo lửa này đang “khiến Nga suy yếu các đơn vị tinh nhuệ nhất” trước thời điểm Ukraine lên kế hoạch mở cuộc phản công vào mùa xuân.

“Nga đã đưa tới Bakhmut với các quân nhân được đào tạo, một số thành viên lực lượng quân đội chuyên nghiệp, cũng như các công ty quân sự tư nhân. Do đó, Ukraine có 2 mục tiêu: Loại bỏ càng nhiều càng tốt những binh sĩ tinh nhuệ của Nga, cầm chân Moscow trong những đánh dài nhằm tập trung nguồn lực của Kiev ở nơi khác để chuẩn bị cho cuộc phản công mùa xuân”, ông giải thích.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-dieu-luc-luong-moi-toi-bakhmut-ukraine-mo-3-mui-tan-cong-pha-vong-vay-20230311075221073.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com