Nga lên tiếng sau khi Mỹ chuyển siêu tăng cho Ukraine

Nga lên tiếng sau khi Mỹ chuyển siêu tăng cho Ukraine

Nga lên tiếng sau khi Mỹ chuyển siêu tăng cho Ukraine - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Tất cả những vũ khí này đều không thể thay đổi chiến dịch quân sự đặc biệt (của Nga)”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 26/9 cho biết khi bình luận về việc Mỹ đã bàn giao những xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đầu tiên cho Ukraine.

Ông Peskov cho biết thêm: “Abrams là vũ khí mạnh, nhưng hãy nhớ những gì Tổng thống Putin đã nói về những xe tăng khác của phương Tây. Abrams cũng sẽ bị thiêu rụi như vậy”. Ông Peskov đề cập đến các xe tăng phương Tây đã cấp cho Ukraine bị phá hủy trên chiến trường như Leopard của Đức, Challenger của Anh.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận, những siêu tăng M1 Abrams đầu tiên do Mỹ viện trợ đã đến Ukraine, sớm hơn so với dự kiến. Ông không nêu rõ số lượng xe tăng trong đợt bàn giao đầu tiên này.

“Các xe tăng Abrams đã có mặt ở Ukraine, tiếp sức cho các lữ đoàn của chúng tôi. Tôi vô cùng biết ơn các đồng minh đã thực hiện các cam kết. Chúng tôi đang mong chờ các hợp đồng mới, mở rộng danh mục viện trợ của phương Tây”, Tổng thống Zelensky cho biết trên Telegram ngày 25/9.

Xem thêm:   Nga nói tàu Ukraine nổ tung do trúng thủy lôi trôi dạt

Đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết gửi cho Ukraine 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do nước này sản xuất. Những xe tăng này được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine đạt được đột phá trong chiến dịch phản công đã kéo dài gần 4 tháng qua.

Tuy nhiên, Moscow nhiều lần cảnh báo, vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine sẽ không thể xoay chuyển cục diện chiến trường, mà chỉ khiến xung đột kéo dài.

Nga lên tiếng về tin đồn chỉ huy Hạm đội Biển Đen thiệt mạng

Nga lên tiếng sau khi Mỹ chuyển siêu tăng cho Ukraine - 2

Ông Sokolov xuất hiện trong video về cuộc họp trực tuyến của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với các lãnh đạo cấp cao của quân đội Nga (Ảnh: Reuters).

Tại cuộc họp báo hôm nay, ông Peskov từ chối bình luận về thông tin chỉ huy Hạm đội Biển Đen Viktor Sokolov thiệt mạng trong một cuộc tập kích của Ukraine nhằm vào trụ sở hạm đội ở Sevastopol ngày 22/9.

“Chúng tôi không nhận được thông tin từ Bộ Quốc phòng. Chúng tôi không có gì để nói ở đây”, ông Peskov cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ukraine đầu tuần này tuyên bố, cuộc tập kích bằng tên lửa của họ nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen đã khiến 34 sĩ quan Nga thiệt mạng, trong đó có chỉ huy Sokolov.

Trong động thái được cho là nhằm bác bỏ thông tin này, không lâu sau bình luận của Điện Kremlin, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải một video cho thấy tướng Sokolov đang tham gia vào một cuộc họp.

Xem thêm:   Ukraine sa thải chỉ huy lữ đoàn "nắm đấm thép" không rõ lý do

Trong video, một quân nhân giống ông Sokolov dường như dự một cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng các lãnh đạo khác của quân đội Nga. Người này có đeo phù hiệu ghi tên Sokolov V. N, trông vẫn khỏe mạnh.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine cho biết họ đang thu thập dữ liệu, kiểm chứng thông tin liên quan đến nghi vấn tướng Sokolov thiệt mạng.

Gần đây, Ukraine liên tục tấn công vào Hạm đội Biển Đen và các mục tiêu khác ở bán đảo Crimea. Mục tiêu của Kiev được cho là nhằm làm suy giảm năng lực tác chiến của hạm đội này và cô lập Crimea với lực lượng Nga ở miền Nam Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-sau-khi-my-chuyen-sieu-tang-cho-ukraine-20230926201439032.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com