Ngoại trưởng Nga nói “500 năm thống trị” của phương Tây sắp kết thúc

Ngoại trưởng Nga nói "500 năm thống trị" của phương Tây sắp kết thúc

Ngoại trưởng Nga nói 500 năm thống trị của phương Tây sắp kết thúc - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: AFP).

“Sự thống trị kéo dài 500 năm của phương Tây sắp đi đến những ngày cuối cùng và sẽ được thay thế bằng một thế giới đa trung tâm mới”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo như vậy trong một bài phát biểu qua video tại Diễn đàn Doha ngày 10/12.

Theo ông, phương Tây cho rằng họ có thể sử dụng mô hình toàn cầu hóa đã xây dựng trong nhiều thế kỷ để duy trì sự thống trị. “Tuy nhiên, các quốc gia khác, sử dụng chính xác các nguyên tắc và công cụ của toàn cầu hóa phương Tây, đã đánh bại phương Tây trên chính sân của mình, xây dựng nền kinh tế trên cơ sở chủ quyền quốc gia, trên cơ sở cân bằng lợi ích với các quốc gia khác”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, các trung tâm tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng chính trị mới đang nổi lên đã làm thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới và không theo ý muốn của phương Tây.

Xem thêm:   Nga kêu gọi phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Ukraine ngay lập tức

Ngoại trưởng Nga cho rằng, để ngăn chặn kiểu phát triển này thì Mỹ và các đồng minh trong những năm gần đây đã “hy sinh” toàn cầu hóa để ủng hộ cái gọi là “trật tự thế giới dựa trên quy tắc”. Ông Lavrov cho biết, cách tiếp cận như vậy được thấy nhiều nhất “trong nhiều cuộc xung đột khác nhau mà phương Tây gây ra trên toàn thế giới,” bao gồm cả cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông cũng nói, các định dạng mới như BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, ASEAN, Liên minh châu Phi (AU) và các tổ chức khác sẽ trở thành “những viên gạch của thế giới đa trung tâm mới”. “Kể cả phương Tây cũng cần phải thừa nhận rằng quá trình khách quan của lịch sử… là sự phát triển của một thế giới đa cực”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov lên tiếng phản đối các quốc gia như Anh và Mỹ, cho rằng các nước phương Tây đang tiến hành một “cuộc chiến tranh hỗn hợp” chống lại đất nước của ông dựa trên việc “hủy bỏ văn hóa”. Ông khẳng định Nga đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu lệnh ngừng bắn có thể đạt được thông qua các cuộc thảo luận ngoại giao với nước láng giềng của Nga hay không, ông nói: “Bạn sẽ phải gọi cho ông Zelensky (Tổng thống Ukraine) vì một năm rưỡi trước đó ông ấy đã ký một sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với Tổng thống Vladimir Putin”.

Xem thêm:   Nga tiết lộ mức thiệt hại do cuộc phản công của Ukraine

Những bình luận trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Putin khẳng định kế hoạch tái tranh cử trong cuộc bầu cử ở Nga vào năm tới, động thái sẽ giúp ông Putin nắm quyền đến năm 2030.

Theo một cuộc thăm dò độc lập, khoảng 80% người Nga ủng hộ một nhiệm kỳ khác cho Tổng thống Putin. Giới quan sát chính trị cũng cho rằng, Tổng thống Putin gần như chắc chắn tái đắc cử trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 3/2024 bởi nhà lãnh đạo Nga vẫn nhận được ủng hộ mạnh mẽ sau gần 1/4 thế kỷ nắm quyền. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ngoai-truong-nga-noi-500-nam-thong-tri-cua-phuong-tay-sap-ket-thuc-20231211213009619.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com