Phương Tây cam kết hỗ trợ vũ khí cho Ukraine để phản công Nga

Phương Tây cam kết hỗ trợ vũ khí cho Ukraine để phản công Nga

Phương Tây cam kết hỗ trợ vũ khí cho Ukraine để phản công Nga - 1

Binh sĩ Ukraine đứng cạnh xe tải chở tên lửa chống tăng vác vai Javelin do Mỹ cung cấp tại sân bay ở Kiev (Ảnh: AFP).

Trong cuộc họp lần thứ 11 của nhóm các nước hỗ trợ quân sự cho Ukraine diễn ra tại căn cứ không quân Ramstein, Đức hôm 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định các đồng minh phương Tây đã đạt được “những bước tiến ấn tượng” trong nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng ta đã gặp nhau lần đầu tiên ở đây vào khoảng gần một năm trước. Gần một năm sau, Ukraine vẫn đứng vững”, ông Austin tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ, quy mô viện trợ an ninh mà nhóm hơn 40 quốc gia này gửi tới Ukraine đã lên tới con số 55 tỷ USD. Những vũ khí hiện đại và uy lực được chuyển giao đã góp phần rất lớn trong thành công của quân đội Ukraine trên chiến trường.

Trong thời gian tới, các quốc gia phương Tây cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong chiến dịch phản công nhằm giành lại lãnh thổ. Những trang thiết bị cần thiết đã được các quan chức trong cuộc họp hôm 21/4 vạch ra, trong đó có đạn dược và các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard.

Bên cạnh đó, các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot cũng sẽ được chuyển giao cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky để bảo vệ cơ sở hạ tầng cũng như người dân của nước này tốt hơn trước các cuộc tập kích đường không từ Nga.

“Nỗ lực tập thể của chúng ta đã tạo nên khác biệt lớn trên chiến trường. Chúng ta đang trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết. Sẽ không điều gì phá vỡ được sự đoàn kết này”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 24/2/2022, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Hơn một năm trôi qua, cuộc xung đột giữa 2 nước láng giềng ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trong thời gian gần đây, Ukraine đã bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch phản công giành lại vùng lãnh thổ ở miền Đông và miền Nam nước này. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các lực lượng phòng thủ Nga, chiến dịch phản công của Ukraine nhiều khả năng sẽ không đạt được kết quả trong một sớm một chiều.

Diễn biến chiến sự liên tục đảo chiều khiến các chuyên gia nhận định các cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ còn kéo dài. Theo giới quan sát, điều này có thể sẽ đẩy các đồng minh phương Tây của Kiev vào một tình thế khó xử khi họ sẽ phải tìm cách cân bằng giữa nguồn lực nội tại và sự hỗ trợ cho chính quyền Ukraine dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Volodymyr Zelensky.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-cam-ket-ho-tro-vu-khi-cho-ukraine-de-phan-cong-nga-20230421181401302.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com