Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine

Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine

Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine điều khiển một máy bay không người lái gần Kherson, miền nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Cuộc xung đột ở Ukraine vẫn diễn biến khốc liệt và chưa có lối thoát khi cả hai bên vẫn liên tục mở các cuộc tấn công nhằm vào nhau trong những ngày qua, trong đó phía Kiev liên tục tung đòn phản công mạnh mẽ.

Trước tình thế này, giới quan chức Mỹ cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phải trực tiếp can dự nhiều hơn trong các vấn đề liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo New York Times, giới quan sát phương Tây nhận định, nhà lãnh đạo Nga đã trực tiếp tham gia vào việc lập kế hoạch chiến lược cho cuộc chiến ở Ukraine trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc từ chối yêu cầu từ các chỉ huy quân sự về việc rút khỏi thành phố Kherson quan trọng ở phía nam.

Theo các chuyên gia quân sự, việc rút quân khỏi Kherson sẽ cho phép quân đội Nga rời đi và qua sông Dnipro một cách có trật tự, bảo toàn thiết bị và nhân lực.

Xem thêm:   Lời kể của mẹ bé gái 16 tuổi bị cha dượng đánh nhập viện

Nhưng một quyết định rút lui như vậy sẽ không khác gì việc thừa nhận thất bại tại Kherson, thành phố lớn đầu tiên mà Nga kiểm soát ngay sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và vẫn là thủ phủ duy nhất của khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Moscow.

Thành phố Kherson nằm bên dòng Dnieper, một trong những con sông dài nhất châu Âu. Trước khi xung đột bùng nổ, đô thị này có dân số gần 300.000 người, gồm cộng đồng nói tiếng Ukraine và tiếng Nga.

Việc giành lại thành phố này sẽ là một thành tích lớn đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, Nga có khả năng sẽ sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của Nga, như đối với bán đảo Crimea vào năm 2014. Mặt khác, mất Kherson sẽ là một thảm họa đối với Nga vì nhiều lý do mang tính chiến lược và biểu tượng.

Vì vậy, Moscow đang dồn lực để bảo vệ Kherson và Tổng thống Putin được cho là đã đích thân chỉ đạo nhiều hơn trong vấn đề này.

Hôm 21/9, ông chủ Điện Kremlin đã thông báo lệnh động viên một phần để bổ sung quân tham chiến ở Ukraine. Trong tháng này, Moscow đã nhìn nhận thực tế họ có quá ít quân để tiếp tục tấn công, thiếu vũ khí công nghệ cao chính xác và không thể giành ưu thế trên không ở Ukraine.

Xem thêm:   Phe ly khai nói 1/3 lực lượng Ukraine gần Lysychansk đầu hàng

“Còn quá sớm để có một đánh giá đầy đủ, nhưng tôi thấy rõ rằng sáng kiến chiến lược đã nghiêng về phía người Ukraine”, New York Times dẫn lời tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/9. Nhưng ông cảnh báo, con đường phía trước vẫn còn dài.

Phương Tây khó đoán kế hoạch tiếp theo của Nga ở Ukraine - 2

Lực lượng Nga tiến vào khu vực Kherson hồi tháng 3 (Ảnh: FARS).

Bất chấp những tiến bộ gần đây của Ukraine ở phía đông bắc, khu vực xung quanh Kherson vẫn là địa điểm quan trọng trong cuộc xung đột, có ý nghĩa chiến lược sâu sắc đối với cả Kiev và Moscow.

Một quan chức cấp cao của Mỹ trong tuần này cho biết, Ukraine đang nỗ lực mở các cuộc phản công chớp nhoáng ở Kherson tương tự ở phía đông bắc vào đầu tháng này. 

Và nếu Ukraine đẩy lực lượng Nga lùi xa hơn, thành phố được xem là cầu nối đất liền của Nga với Crimea, cuối cùng có thể bị đe dọa.

Ngay cả khi ông Putin yêu cầu một chiến lược không rút lui khỏi Kherson, các quan chức Mỹ cho rằng, bản thân các sĩ quan Nga đang chia rẽ về cách phản ứng với các lực lượng phản công Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng nhận định, có các dấu hiệu cho thấy đang có các bất đồng trong nội bộ Nga về cách thức chiến dịch quân sự tiếp tục. Các sĩ quan quân sự Nga dường như đang đặt câu hỏi về các kế hoạch ban đầu cho cuộc chiến, đặc biệt là giai đoạn ban đầu về một cuộc tấn công “đánh nhanh, thắng nhanh” vào Kiev.

Xem thêm:   Siêu du thuyền dài gần 40m chìm ngoài khơi Italy

Hiện Nga tiếp tục tập trung vào phía nam, bất chấp việc Ukraine đang đẩy mạnh tiến quân về phía đông Kharkov. Trong khi Moscow đã gửi một số quân tiếp viện đến các khu vực đông bắc, hàng chục nghìn binh lính mà Nga điều về phía nam đến khu vực Kherson, bao gồm cả một số lực lượng chiến đấu tốt nhất của họ, vẫn ở nguyên vị trí.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-kho-doan-ke-hoach-tiep-theo-cua-nga-o-ukraine-20220925133704647.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com