Tiết lộ cách Nga thay đổi chiến thuật phòng thủ khiến Ukraine bất ngờ

Tiết lộ cách Nga đổi chiến thuật phòng thủ khiến Ukraine bất ngờ

Đồng cảm với Ukraine

Các phương tiện của Ukraine bị bỏ lại ở một bãi mìn (Ảnh: Forbes)

Forbes đã tiết lộ rằng khi cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào đầu tháng 6, chỉ huy Nga đã thực hiện một điều chỉnh quan trọng đối với lý thuyết phòng thủ của họ. Điều này đã tác động ngay lập tức và sâu sắc đến hoạt động của Kiev.

Chiến thuật phòng thủ mới của Nga

Nga đã tăng gấp 4 lần độ sâu của các bãi mìn phòng thủ, từ 120m lên 500m, đồng thời tăng mật độ gài chất nổ trong các bãi mìn.

Nhờ vậy, khi Ukraine tấn công theo một số trục ở tỉnh Zaporizhia và Donetsk, họ đã nhanh chóng lao vào các bãi mìn rộng hơn nhiều so với kế hoạch và rộng hơn sức chịu đựng của thiết bị rà phá bom mìn tiêu chuẩn của họ.

Lý do cuộc phản công trễ trãi

Sự khác biệt giữa lý thuyết mới của Nga về bom mìn và chiến thuật rà phá bom thuốc nổ cũ của Ukraine là nguyên nhân khiến cuộc phản công của Kiev trễ hơn rất nhiều so với kỳ vọng ban đầu.

Xem thêm:   Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc thả công dân bị bắt

Trong 3 tháng chiến đấu khốc liệt, lữ đoàn Ukraine chỉ tiến được khoảng 16km dọc theo ba trục chính ở Zaporizhia và Donetsk. Gần đây nhất, Ukraine đã giành lại được Robotyne, một điểm quan trọng của Nga trên con đường từ Tokmak tới Melitopol.

Nhà phân tích Jack Watling và Nick Reynolds đã giải thích chiến thuật của Nga trong một nghiên cứu của viện RUSI (Anh). Chỉ huy Nga đã điều chỉnh lý thuyết phòng thủ sau khi lực lượng Ukraine tấn công Novodarivka và Rivnopil, ở Zaporizhia gần Donetsk.

Nhược điểm của chiến thuật rải mìn

Quyết định tăng gấp 4 lần bãi mìn đã phát huy hiệu quả ngay lập tức. Trong cuộc tấn công về phía nam Mala Tokmachka ngày 8/6, lực lượng từ Lữ đoàn 47 và 33 đã vướng phải một bãi mìn khiến họ bị mắc kẹt.

Bị mắc kẹt và chịu sát thương dữ dội, quân Ukraine cuối cùng đã phải bỏ lại hơn 20 phương tiện cao cấp của mình, bao gồm xe tăng Leopard 2A6 do Đức chế tạo, máy rà phá bom mìn Leopard 2R của Phần Lan và xe chiến đấu M-2 của Mỹ.

Cố gắng xoay trục tấn công về phía Robotyne cũng chậm hơn rất nhiều do Ukraine không có lựa chọn khác khi bãi mìn của Nga rải rác và rất phức tạp để băng qua.

Các bãi mìn ngoài cùng của Nga không chỉ sâu hơn mà còn có mật độ cao hơn bình thường. Nga thường đặt 2 quả mìn chống tăng vào một chỗ và chồng lên nhau. Điều này có thể khiến cho phương tiện Ukraine tê liệt ngay lập tức khi va phải, kể cả khi nó được trang bị con lăn rà mìn.

Xem thêm:   Reuters: Ông Biden nói tên lửa rơi ở Ba Lan là của Ukraine

Tuy nhiên, theo Forbes, chiến thuật rải mìn này cũng có những hạn chế đối với Nga. Trong việc mở rộng các bãi mìn để ngăn đà tiến của Ukraine, Moscow đã dồn số thuốc nổ lên phòng tuyến đầu tiên.

Vì vậy, các bãi mìn của Nga ở các tầng phòng thủ sau đó không được phân bố đều, điều này có thể tạo cơ hội cho Ukraine. Điều này cũng có nghĩa là các bãi mìn của Nga ở tầng thứ hai và thứ ba sẽ trở nên nhỏ hơn và ít mạnh hơn.

Tướng Ukraine Oleksandr Tarnavskiy nói với Guardian rằng Nga đã dành 60% thời gian và nguồn lực xây dựng tuyến phòng thủ đầu tiên và chỉ 20% cho tuyến thứ hai và thứ ba.

“Theo tôi, người Nga tin rằng người Ukraine sẽ không vượt qua được tuyến phòng thủ đầu tiên,” ông nhận định.

Điều này giúp giải thích tại sao Nga đang đổ lực để ngăn Ukraine không vượt qua phòng tuyến đầu tiên, thậm chí triển khai lực lượng dự bị cuối cùng của họ – Sư đoàn dù cận vệ 76 – tới Tokmak, phía nam Robotyne, trong vài tuần qua.

Một khi quân Ukraine vượt qua các bãi mìn ngoài cùng, hàng phòng thủ của Nga có thể mỏng hơn và việc tiếp tục tiến lên có thể dễ dàng hơn cho Kiev, theo Forbes nhận định.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com