Tính toán của Nga khi ồ ạt sơ tán 70.000 dân khỏi chảo lửa Kherson

Tính toán của Nga khi ồ ạt sơ tán 70.000 dân khỏi chảo lửa Kherson

Tính toán của Nga khi ồ ạt sơ tán 70.000 dân khỏi chảo lửa Kherson - 1

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng (Ảnh: Reuters).

Nga thời gian qua đã tổ chức một cuộc sơ tán dân thường quy mô lớn ở Kherson. Theo Al Jazeera, đây có thể là động thái của Nga nhằm đánh lạc hướng của quân đội Ukraine tại khu vực được xem là có tầm quan trọng hàng đầu về mặt chiến lược.

Kherson, vùng có sông Dnieper chảy qua, trong những tháng qua đã có sự xuất hiện của hàng chục nghìn quân nhân Nga. Nga coi đây là cửa ngõ tiến vào bán đảo Crimea vì vậy Kherson được xem là khu vực chiến lược không thể để mất.

Việc Nga kiểm soát một khu vực bờ tây của Dnieper đặc biệt quan trọng vì nó có thể giúp Moscow có đà tiến về phía bắc và phía tây.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hàng chục ngôi làng và thị trấn ở bờ tây sông Dnieper và tấn công các cây cầu, phà, cầu phao qua sông.

Trong 10 ngày qua, Nga và chính quyền Kherson thân Moscow đã thúc giục người dân sống ở bờ tây sông Dnieper di tản tới Crimea và một số khu vực ở Nga. Nga thông báo, 70.000 dân thường ở Kherson đã được di tản khỏi các khu vực có rủi ro về mặt chiến sự.

“Tôi vui mừng khi những người muốn di tản nhanh và an toàn khỏi các khu vực bị Ukraine pháo kích đã đều rời đi”, lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov cho biết.

Theo Al Jazeera, lý do Nga viện dẫn cho cuộc sơ tán dân quy mô lớn liên quan tới cáo buộc của Moscow rằng Ukraine có kế hoạch phá hủy đập thủy điện Nova Kakhivka, nhằm khiến khu vực này ngập trong nước. Ukraine đã bác bỏ điều trên.

Tính toán của Nga

Tính toán của Nga khi ồ ạt sơ tán 70.000 dân khỏi chảo lửa Kherson - 2

Kherson là một trong 4 khu vực ly khai Ukraine mà Nga đã sáp nhập gần đây (Ảnh: AJ).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc, động thái sơ tán dân thường dồn dập của Nga trong thời gian qua dường như là “cái bẫy mà Điện Kremlin tạo ra” để khiến Kiev nghĩ rằng phía Moscow đang rối loạn.

“Các quân nhân tinh nhuệ hàng đầu của Nga vẫn giữ nguyên vị trí. Không có ai rời đi. Chúng tôi đã chứng kiến điều đó và không tin (vào động thái sơ tán dân của) họ”, ông Zelensky cho biết.

Một quân nhân Ukraine đóng quân ở miền Nam trong vài tháng qua nhận định, động thái rầm rộ của Nga dường như tạo hiệu ứng trên truyền thông và nó gây ra một ấn tượng sai lầm rằng Nga sẽ có thể sớm rút khỏi Kherson.

“Chúng tôi sẽ không rơi vào bẫy, vì Nga dường như cố ý làm điều đó để tạo hiệu ứng truyền thông”, binh sĩ Ukraine cho biết.

Theo các chuyên gia, lực lượng Nga sẽ không dễ dàng từ bỏ một khu vực có tầm quan trọng chiến lược và điều mà Ukraine cần làm là củng cố khu vực tiền tuyến. Kherson có địa hình đồng bằng khá bằng phẳng khiến các mũi đột phá của Ukraine thường bị phát hiện từ sớm. Khu vực này cũng đang bước vào mùa đông, dẫn tới điều kiện tác chiến khó khăn hơn. Vì vậy, từ tiền tuyến, các quân nhân Ukraine đã kêu gọi Kiev có thêm các biện pháp nhằm bảo vệ lực lượng trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các đợt pháo kích của Nga.

Dữ liệu tình báo và ảnh vệ tinh cho thấy, quân nhân Nga trong thời gian qua đã dựng phòng tuyến và pháo đài ở Kherson và Nova Kakhovka – thành phố nằm gần ngay con đập và nhà máy thủy điện.

“Động thái sơ tán dân ở bờ tây sông Dnieper có tính tuyên truyền. Trên thực tế, Nga đang củng cố vị trí ở khu vực này và đưa thêm quân xuống”,  Ihor Romanenko, cựu Phó tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine, nói với Al Jazeera.

Ông Romanenko nhấn mạnh, nhóm quân Nga ở Kherson thậm chí đang sẵn sàng để tiến hành phản công.

Theo ông Romanenko, cục diện chiến sự Kherson hiện vẫn rất khó lường và Ukraine vẫn đang tìm kiếm các điểm yếu của Nga để huy động thêm lực lượng nhằm tấn công.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng, việc Nga huy động thêm 300.000 quân và Moscow đang đẩy mạnh chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraine, dường như đã gia tăng áp lực lên Kiev. Ukraine giờ đây dường như phải đẩy nhanh tiến độ phản công trước khi các diễn biến mới trở nên khó lường hơn.

Mặt khác, chuyên gia Nikolay Mitrokhin từ đại học Bremen (Đức) cho rằng, đà phản công của Ukraine ở Kherson chậm lại ngoài những lý do về mặt thời tiết và địa hình, dường như còn là vì Kiev đang thiếu nhân lực nhằm dồn cho trận đánh lớn.

Trong thời gian qua, quan chức thân Nga ở Kherson nói rằng, Ukraine bị mất trung bình 200 binh sĩ mỗi ngày khi cố xuyên vào phòng tuyến của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-toan-cua-nga-khi-o-at-so-tan-70000-dan-khoi-chao-lua-kherson-20221029084655584.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com